HOSE lỗi hệ thống: Đã đến lúc đầu tư chứng khoán bằng thuật toán

Sau nhiều phiên liên tiếp hệ thống khớp lệnh giao dịch Hose (Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) bị tắc nghẽn, tâm lý nhà đầu tư bị dao động khá nhiều. Điểm đáng ngại trong lần lỗi kỹ thuật này là việc thị trường đang trong một pha tăng trưởng mạnh với lượng tiền mới liên tiếp đổ vào. Tắc nghẽn thanh khoản sẽ khiến khí thế giao dịch hào hứng bị chặn lại và vô tình kích hoạt làn sóng chốt lời nếu có thêm ảnh hưởng kép từ phía thị trường quốc tế.

Nhưng sự kiện này đã khẳng định rất rõ sự thay đổi về cả lượng và chất trên thị trường: làn sóng công nghệ 4.0 từ lâu đã tham gia vào quá trình đầu tư chứng khoán. Thị trường đã nhận ra tốc độ tăng trưởng về khớp lệnh tăng chóng mặt và vượt năng lực của hệ thống giao dịch hiện tại. Thực tế đã chứng minh công cụ đầu tư định lượng đang được áp dụng và là điều cần phải có để phù hợp với nhịp độ đầu tư mới.

Đầu tư chứng khoán bằng thuật toán: cơ hội hay mối đe dọa?

Trước hết, cần phải biết đầu tư chứng khoán bằng thuật toán là gì? Nghe thì có vẻ cao siêu, nhưng thật ra mọi thứ chỉ là công thức tính toán và định giá được thực hiện tự động. Với giao dịch cổ phiếu Việt Nam, quá trình đầu tư được tối giản bằng 3 thao tác: ghi nhận thông tin, xử lý thông tin và xây dựng chiến lược đầu tư.

giao dịch bằng thuật toán: Tiếp nhận thông tin

Sau quá trình xây dựng chiến lược đầu tư cổ phiếu, hệ thống giao dịch bằng thuật toán sẽ tiến hành đặt lệnh tự động với các ngưỡng giá mục tiêu hay quản trị rủi ro được quy định trong công thức.

Vậy xét về bản chất, giao dịch bằng thuật toán đang đem lại cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ lẻ khi giao dịch bằng phương pháp cụ thể và khách quan. Nhưng nó cũng là mối đe dọa khi xác định một sân chơi đầu tư mới hoàn toàn nếu nhà đầu tư không kịp thích ứng. Cụ thể với trường hợp của thị trường chứng khoán lần này là sự xuất hiện của HFT (high frequency trading: giao dịch chứng khoán tần xuất cao).

Cụ thể, lệnh giao dịch được tự động được đẩy vào “ống nước” của sở giao dịch Hose với tần suất cao gây tắc nghẽn hệ thống giao dịch. Điều này buộc Hose phải giảm tải và hạn chế “đường ống nước” để đề phòng khả năng sập hệ thống trong các phiên có khối lượng giao dịch thanh khoản trên 12k tỷ từ chỉ số VNINDEX. Quá trình điều tiết lệnh giao dịch ngay sau đó thể hiện rõ trên bảng điện ngày 24.12.2020.

hose lỗi hệ thống

Thanh khoản sụt giảm ngay phiên chiều ngày 24.12.2020 khi trước đó mức giao dịch đã đạt được vùng giới hạn trên 10k tỷ từ VNINDEX. Động thái thể hiện rõ sức mạnh điều tiết thị trường từ nhà tạo lập.

Sự chuẩn bị cho các sản phẩm chứng khoán mới chuẩn bị ra đời: giao dịch T0, bán chứng khoán chờ về… Bên cạnh đó là mức phí giao dịch được định hướng tiếp tục giảm đi với hệ thống trang thiết bị mới nhập từ Hàn và Nga là cơ sở khẳng định bước tiến của thị trường chứng khoán Việt giai đoạn mới: ứng dụng công nghệ trong phân tích và đầu tư chứng khoán.

Cuộc chơi HFT (giao dịch tần suất cao) – chấp nhận hay bị bỏ lại

Nhiều năm trước cũng đã xuất hiện làn sóng nhiều nhà đầu tư dùng hệ thống phân tích kỹ thuật tự động để đầu tư. Nhưng điểm yếu ở chỗ không phân tích đủ các yếu tố thị trường dẫn đến thiết kế các chiến lược sai lầm. Và kéo theo đó là sự mất niềm tin vào câu chuyện đầu tư thuật toán.

Câu chuyện trên chưa phản ánh được toàn bộ bức tranh chứng khoán. Vì thực tế thị trường chứng khoán từ lâu đã xuất hiện các quỹ đầu cơ và các tổ chức chuyên nghiệp áp dụng giao dịch thuật toán trong đầu tư. Và điều này cũng xuất hiện các nhà đầu tư mới đang từng ngày tận dụng được cơ hội giao dịch khi có lợi thế hơn các nhà đầu tư khác.

Chi tiết hơn, họ không làm việc tại các sàn giao dịch chứng khoán hoặc ngân hàng. Những nhà đầu tư này đang làm việc tại các quỹ đầu cơ hoặc đơn giản là đầu tư cho cá nhân. Công cụ họ sử dụng đến từ các hệ thống phân tích tự động nâng cao:

  • Tự tổng hợp báo cáo tài chính toàn thị trường để tìm ra mã cổ phiếu tốt nhất.
  • Tự đưa ra tín hiệu giao dịch theo phân tích kỹ thuật (Ví dụ: giá cắt lên đường trung bình…)
  • Định lượng giao dịch và xác định hành vi đầu tư qua dòng tiền vào thị trường.

Nhìn lại, các dịch vụ chứng khoán tại thị trường Việt Nam đã có bước chuyển đổi khá mạnh trong năm 2020: xuất hiện các nền tảng phân tích trực tuyến. Đây chính là yếu tố cần thiết để quá trình chuyển đổi từ đầu tư chứng khoán cổ điển sang đầu tư chứng khoán thuật diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Nhờ các nền tảng trực tuyến này, nhà đầu tư có thể xác định được ngay những mã cổ phiếu có yếu tố nền tảng cơ bản tốt. Cụ thể, các dịch vụ chứng khoán này có thể giúp xếp hạng và phân loại chỉ số sức khỏe của doanh nghiệp, và qua đó mang đến cho nhà đầu tư danh sách cổ phiếu cơ bản tốt chỉ với một vài thao tác.

phân tích cơ bản - HSC Online

Nền tảng phân tích cơ bản HSC online.

Với yếu tố thị trường, một số nền tảng dịch vụ chứng khoán đã có thể đưa ra được những nhận định về yếu tố kỹ thuật. Qua đó có thể giúp cho nhà đầu tư có tổng kết ngay về tín hiệu giao dịch hiện tại.

nền tảng tradingview

Nền tảng phân tích kỹ thuật và tín hiệu từ Tradingview.

Với nhà đầu tư cá nhân, điều quan trọng nhất là yếu tố dòng tiền đầu cơ vào các chiến lược ngắn hạn. Đây là lý do chính khiến nhà đầu tư chưa thể xây dựng được một chiến lược đầu tư hiệu quả. Điều này khá thử thách vì hệ thống phân tích định lượng chỉ vừa mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Và điểm khuyến này đã được bổ sung kịp thời với dữ liệu định lượng tinh vi và phức tạp được cung cấp một cách đơn giản và hiệu quả.

hệ thống phân tích dòng tiền thông minh Finashark

Hệ thống phân tích dòng tiền thông minh từ Finashark.

>> Xem chi tiết: Giao dịch theo dòng tiền và cách phát hiện dòng tiền lớn tham gia

Công cụ thuật toán đã sẵn sàng cho nhà đầu tư trong năm 2021

Với các phương tiện và công nghệ ngày càng được nâng cao, nhà đầu tư cá nhân có thể hoàn toàn làm chủ được cuộc chơi đầu tư chứng khoán trong thời kỳ mới.

Điều này cũng sẽ kỳ vọng trở thành bước tiến mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi thay đổi vượt bậc cả về lượng và chất. Với kỳ vọng hệ thống mới được nâng cấp trong năm 2021, nhà đầu tư cá nhân với những công cụ thuật toán mạnh hoàn toàn có thể tìm được các cơ hội đầu tư chứng khoán sinh lãi trên thị trường.

Thực hiện

Châu Phạm

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.