Hướng dẫn cách chơi chứng khoán an toàn

Chứng khoán là một tài sản có rủi ro, vì vậy đầu tư chứng khoán sẽ luôn có những thời điểm được và mất. Nếu bạn muốn tăng tỷ lệ “được” và giảm tỷ lệ “mất”, hãy tham khảo những hướng dẫn cách chơi chứng khoán dưới đây.

Không thể phủ nhận rằng lợi nhuận chính là điều tạo nên sức hút cho chứng khoán. Nhưng không phải người nào “chơi” chứng khoán thì cũng có lợi nhuận. Ngược lại, họ còn có thể mất tiền, thậm chí là mất trắng toàn bộ. Vì vậy, kiếm được tiền từ các giao dịch chứng khoán là mong muốn của bất kể nhà đầu tư nào.

Vậy làm thế nào để nâng cao cơ hội kiếm tiền? Những hướng dẫn cách chơi chứng khoán trong bài viết này có thể ít nhiều giúp ích cho nhà đầu tư.

Chứng khoán an toàn là như thế nào?

Ngoại trừ trái phiếu chính phủ có rủi ro gần như bằng 0 thì những sản phẩm khác của thị trường chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán phái sinh… đều có rủi ro với mức độ khác nhau.

Trong đó, cổ phiếu - loại hình chứng khoán đông người tham gia nhất có độ rủi ro lớn nhất. Mặc dù vậy, độ rủi ro khi đầu tư cổ phiếu là cao hay thấp còn phụ thuộc vào phong cách đầu tư của mỗi người: trading - kiếm tiền dựa trên những biến động ngắn hạn hay nắm giữ lâu dài và đợi cổ phiếu tăng giá.

Chứng khoán phái sinh - công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả, giúp nhà đầu tư có thể kiếm tiền dù thị trường đi lên hay đi xuống cũng tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ nặng nếu nhà đầu tư dự đoán sai xu hướng thị trường.

Với trái phiếu doanh nghiệp, nếu “không may” lựa chọn doanh nghiệp có tình hình kinh doanh không ổn định, doanh nghiệp không đủ uy tín thì nhà đầu tư cũng có thể phải đối mặt với tình trạng không được trả trái tức cũng như trả khoản vốn cho vay ban đầu.

Có thể nói, chơi chứng khoán an toàn là đầu tư vào sản phẩm có độ rủi ro thấp hơn, chơi có phương pháp và chiến lược cụ thể nhằm giảm mức độ thua lỗ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chơi chứng khoán theo cách an toàn không loại bỏ hoàn toàn khả năng thua lỗ. Tại sao ư? Đó là vì bản thân chứng khoán đã luôn có rủi ro. Ngoài rủi ro chủ quan đến từ năng lực, trình độ của nhà đầu tư, rủi ro khi đầu tư chứng khoán còn có thể gây ra bởi các yếu tố lãi suất, lạm phát, thị trường, tin tức…

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán an toàn

Trên thị trường chứng khoán, bạn tư duy thế nào thì nên ứng xử thế đó. Nếu kỳ vọng kiếm tiền bền vững từ chứng khoán, bạn hãy chọn cho mình một chiến lược dài hơi, hãy coi chứng khoán là tài sản tích lũy lâu dài chứ không phải công cụ sinh lời bằng lần trong thời gian ngắn. Cụ thể hơn, bạn nên lưu ý các hướng dẫn cách chơi chứng khoán sau đây.

Lựa chọn cổ phiếu tốt

Thế nào là một cổ phiếu tốt, đáng để đầu tư? Điều này phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn.

Với phương pháp đầu tư giá trị, cổ phiếu tốt phải do doanh nghiệp tốt phát hành. Đó là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng, có doanh thu ấn tượng qua thời gian, có năng lực cạnh tranh trên thị trường, có đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn, có định hướng phát triển rõ ràng. Cổ phiếu tốt theo quan điểm của đầu tư giá trị cũng cần đảm bảo về các chỉ số P/E, P/B, ROA, ROE…

Trong khi đó, theo Philip Fisher - “cha đẻ” của phương pháp đầu tư tăng trưởng, cổ phiếu tốt phải đáp ứng các tiêu chí như bộ máy minh bạch, sản phẩm/dịch vụ tiềm năng, doanh số vượt trội, biên lợi nhuận ròng cao hơn đối thủ cùng ngành… Còn William O'Neil - một nhà đầu tư tăng trưởng khác lại có cách chọn cổ phiếu dựa trên tăng trưởng EPS, tăng trưởng lợi nhuận hàng năm, cổ phiếu đầu ngành, cung - cầu thị trường…

Tùy vào mục tiêu và khả năng chịu đựng thua lỗ mà bạn có thể đi theo phương pháp đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng hoặc tự mình xây dựng phương pháp đầu tư riêng. Miễn sao cổ phiếu hay các sản phẩm bạn chọn thỏa mãn những yêu cầu mà bạn đặt ra.

Đa dạng danh mục

Không một bài viết hay video hướng dẫn cách chơi chứng khoán an toàn nào không nhắc tới việc đa dạng danh mục. Với nhiều nhà đầu tư, đây dường như là một cách hiệu quả để phân tán rủi ro, giảm thiểu thua lỗ. Không all-in, không “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” ngay cả khi bạn chắc thắng về một mã cổ phiếu nào đó chính là cách chừa “đường lui” cho mình, phòng khi thị trường có biến động bất ngờ.

Nhà đầu tư có thể đa dạng danh mục bằng cách mua các loại chứng khoán khác nhau hoặc các mã cổ phiếu thuộc ngành nghề khác nhau. Song hãy nhớ rằng bạn chỉ nên đầu tư vào những thứ bạn thực sự am hiểu. Đừng vì phải đa dạng danh mục mà nhắm mắt chọn bừa hay mua chỉ vì bạn nghĩ rằng nó rẻ. Dẫu sao thì chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng.

Quản trị vốn

Có rất nhiều người khi mất tiền mới nhận ra vai trò của quản trị vốn trong đầu tư. Thực tế, bạn cần có kế hoạch quản trị vốn ngay từ khi mới bắt đầu. Phân bổ hợp lý vốn đầu tư theo mục tiêu và thời gian đầu tư, theo tình hình thị trường, nắm được tình trạng lỗ/lãi của các suất đầu tư để có quyết định tăng, giảm vốn hoặc giữ tiền mặt… là những việc nhà đầu tư cần phải thực hiện.

Thành công trên thị trường chứng khoán không được tính bằng số tiền mà nhà đầu tư có thể thắng được sau một vài phiên giao dịch mà tính bằng thời gian tồn tại được trên thị trường. Và quản trị nguồn vốn sẽ giúp bạn biết mình đang có bao nhiêu tiền để sẵn sàng cho những cơ hội sắp tới.

Kiểm soát tâm lý

Charlie Munger - nhà đầu tư nổi tiếng, phó chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway, “cánh tay phải đắc lực” của tỷ phú Warren Buffett cho rằng tất cả những ai tham gia hoạt động kinh tế đều cần học về tâm lý học, không chỉ để nhận ra thái độ của người khác mà còn nhận thức rõ ràng hơn về tâm lý của chính mình. Đây cũng chính là điều mà mọi nhà đầu tư cần phải học nếu muốn tiến xa trên con đường đầu tư của mình.

Kiểm soát được tâm lý, cảm xúc sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên lý trí, chứ không phải vì lòng tham hay nỗi sợ hãi hay những lời đồn đoán từ đâu đó. Mọi hành động mua và bán được thúc đẩy bởi động cơ phi lý trí đều có thể kéo bạn “chìm nghỉm” trong cuộc chơi.

Những hướng dẫn cách chơi chứng khoán an toàn trên đây hy vọng có thể giúp nhà đầu tư đạt hiệu suất cao hơn. Dù phong cách của bạn là “ăn chắc mặc bền” hay ưa mạo hiểm, nền tảng kiến thức vững chắc, sự cầu thị và kiên nhẫn, thái độ bình tĩnh mới giúp bạn giành được thắng lợi cuối cùng.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html

Zalo Finashark