Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu để sinh lời bền vững?

Chứng khoán là thị trường mà nếu đầu tư vững chắc thì có thể kiếm được tiền, còn đầu cơ thì không khác gì cờ bạc. Do đó, nhà đầu tư mới nên tìm hiểu sâu hướng dẫn cách chơi cổ phiếu bền vững thay vì đặt mục tiêu làm giàu nhanh, vay nợ đánh vào những cửa đầu cơ.

Đầu tư chứng khoán là đầu tư vào tài khoản có rủi ro cao và sai sót là điều khó tránh khỏi. Không ai có thể biết chắc chắn một thương vụ đầu tư sẽ lời hay lỗ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chứng khoán là một “trò chơi” may rủi. Nếu bạn ôm giấc mộng giàu nhanh để tham gia thị trường, liều lĩnh "chơi" với những công cụ đầy rủi ro trong khi chưa trang bị đầy đủ kiến thức, thứ bạn nhận được có thể những khoản nợ chứ không phải lợi nhuận.

Vậy nên chơi chứng khoán thế nào? Những hướng dẫn cách chơi cổ phiếu dưới đây là kinh nghiệm bạn có thể tham khảo.

Chiến lược đầu tư dài hạn

Không chỉ với nhà đầu tư mới mà ngay cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đầu tư dài hạn là chiến lược giúp tránh được nhiều rủi ro và bảo toàn vốn hiệu quả. Bạn có thể đầu tư theo phương pháp đầu tư giá trị như Benjamin Graham, Warren Buffett, Peter Lynch… hoặc đầu tư theo đà tăng trưởng như Philip Fisher,  William O'Neil… Tất nhiên, áp dụng theo các “công thức” chọn cổ phiếu của bất kỳ nhà đầu tư thành công nào đều không bảo chứng cho việc bạn có thể kiếm được tiền hay không. Khi bạn đã thực chiến trên thị trường và tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm, bạn sẽ có thể áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để kiếm tiền. Song vấn đề ở đây là bạn cần nhìn nhận đầu tư là một quá trình lâu dài chứ không phải con đường để “giàu xổi”.

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư nên quan tâm tới khả năng tăng trưởng thực, khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp thay vì chỉ chăm chăm xem cổ phiếu nào giá rẻ thì mua, dẫn tới bỏ qua những cơ hội đầu tư tốt. Nhưng thực tế cho thấy những cổ phiếu của công ty tốt không tăng nhanh kiểu “x lần” (và cũng không giảm mạnh) thì lại không “hợp gu” của phần đông nhà đầu tư ở Việt Nam. Và đó cũng là lý do vì sao những người muốn kiếm tiền nhanh từ chứng khoán đều nhận lại “kết cục” bi thương. Còn khi tiếp cận thị trường với một tầm nhìn dài hạn, bạn có nhiều thời gian để khoản vốn đầu tư sinh lời.

Quản trị danh mục, vốn đầu tư

Quản trị danh mục, quản trị vốn là điều tối quan trọng để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Bạn có thể chia nhỏ danh mục dựa vào thời gian đầu tư (đầu tư dài hạn, trading), dựa vào loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh) hay theo các ngành nghề/lĩnh vực của doanh nghiệp (BĐS, ngân hàng, FMCG…). Việc này sẽ giúp nhà đầu tư biết suất đầu tư có hiệu quả hay không, phân bổ vốn đã hợp lý hay chưa, cần điều chỉnh tỷ trọng như thế nào…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần đặc biệt chú ý tới margin - vay ký quỹ. Việc sử dụng những công cụ của thị trường, sử dụng đòn bẩy tài chính, margin bản chất không xấu. Nhưng nhà đầu tư phải thực sự hiểu mình đang làm gì, có thực sự làm chủ được khoản đầu tư hay không, có khả năng chơi hay không, sức chịu đựng đến đâu, nếu không dễ bị công cụ "chơi" lại.

Để quản trị danh mục và vốn hiệu quả hơn, bạn cũng cần sát sao với thị trường để biết được lúc nào nên “bơm” thêm vốn, lúc nào phải rút bớt, để đạt hiệu suất tối ưu. Chẳng hạn, với những cú điều chỉnh nhẹ từ thị trường, nhà đầu tư không cần quá lo lắng mà có thể tiếp tục giữ những cổ phiếu tốt. Nhưng khi nhận thấy thị trường bước vào giai đoạn downtrend, bạn phải cân nhắc tới việc cắt lỗ hoặc giảm tỷ trọng để tránh thua lỗ nặng hơn.

Tuân thủ kỷ luật giao dịch

Bất kỳ nhà đầu tư kỳ cựu nào khi hướng dẫn cách chơi cổ phiếu cho nhà đầu tư mới đều nhắc nhở việc tuân thủ kỷ luật giao dịch. Một cách đơn giản nhất để tuân thủ kỷ luật giao dịch là đặt ra nguyên tắc khi mua bán. Mua ở thời điểm nào, bán khi lỗ/lãi bao nhiêu %?

Ví dụ bạn đặt ra điểm cắt lỗ là 5-7%. Vậy thì khi cổ phiếu giảm đến ngưỡng này, nhà đầu tư nên rà soát xem cổ phiếu có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc giao dịch đã đặt ra trước đó hay không. Nếu có, bạn phải dứt khoát cắt lỗ. Ngược lại, khi cổ phiếu đã tăng 15 - 20% theo đúng dự đoán, hãy cân nhắc chốt lời ngay cả khi thị trường có vẻ như vẫn duy trì tín hiệu tốt.

Trước khi tham gia thị trường, đa phần nhà đầu tư luôn có suy nghĩ “sẽ chốt lời sớm khi lệnh bắt đầu có lãi” và “không muốn cắt lỗ khi lệnh đang âm”. Điều này không có gì khó hiểu bởi nó gần như là bản năng trong mỗi con người. Nhưng sự thật là không phải ai cũng biết kiểm soát lòng tham của mình. Vì thế mới có chuyện gồng lỗ, bán tháo, mất trắng tiền, tài khoản đang “xanh” bỗng chốc chuyển “đỏ”...

Đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, tiền kỹ thuật số hay bất kể kênh đầu tư nào  cũng vậy. Chỉ khi đầu tư vững chắc, kiểm soát được lòng tham, kiểm soát được sự hưng phấn thái quá hay nỗi sợ hãi tột cùng… thì mới có thể kiếm tiền lâu dài.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html

Zalo Finashark