Hướng dẫn chơi chứng khoán online đơn giản, dễ hiểu

Đầu tư chứng khoán thời đại công nghệ vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể giao dịch được khi xem các hướng dẫn chơi chứng khoán online. Tuy nhiên, nếu muốn kiếm được tiền và hạn chế thua lỗ, bạn sẽ cần nhiều hơn một clip hay một bài viết chỉ dẫn thao tác thông thường.

Dù có nhiều biến động trong thời gian gần đây song không thể phủ nhận, chứng khoán vẫn có một sức hút cực kỳ lớn. Số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết kết thúc quý I/2022, đã có 675.000 nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, gần bằng một nửa số lượng tài khoản mở mới của năm trước. Tính đến nay, số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 4,93 triệu, tương đương 5% dân số cả nước.

Trong thời gian tới, khi điều kiện tiếp cận thị trường được cải tiến, thu nhập tăng và nhu cầu phân bổ vốn đầu tư ra nhiều kênh khác nhau ngày một lớn, lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng. Chính vì vậy, những tips hướng dẫn chơi chứng khoán online vẫn được rất nhiều người quan tâm.

“Chơi” chứng khoán online là gì?

Đầu tư chứng khoán online là việc mua bán chứng khoán thông qua các ứng dụng/app đầu tư hoặc qua website của CTCK mà không cần trực tiếp đến sàn giao dịch như nhiều năm về trước.

Nhờ có internet, bạn có thể mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng chỉ bằng một chiếc điện thoại (để nhận mã OTP) và CCCD hoặc CMND. Nhờ có internet, nhà đầu tư có thể tìm hiểu về các sản phẩm chứng khoán, biết được ngoài cổ phiếu, thị trường còn có trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền… Nhờ internet, những thông tin về tình hình doanh nghiệp, triển vọng ngành sản xuất - kinh doanh, những chính sách tiền tệ - tài khoá của các NHTW cũng được cập nhật liên tục, giúp nhà đầu tư nhận định thị trường, xu hướng. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ còn tạo ra những công cụ phân tích hiệu quả, hỗ trợ đắc lực quá trình đầu tư.

Tuy vậy, đầu tư chứng khoán online cũng tồn tại những mặt trái nhất định. Đó là việc thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng được tung ra có thể khiến nhà đầu tư hoang mang, lo sợ, dẫn tới tình trạng “xả hàng ồ ạt” hay thi nhau “bắt đáy”. Đó là việc một “bộ phận quyền lực” nào đó trên thị trường, lợi dụng sự non nớt của nhà đầu tư mới để trục lợi.

Trong thời đại ngày nay, chơi chứng khoán online chính là xu thế của xã hội, là một trong những con đường nhanh nhất để đạt tự do tài chính. Mặc dù vậy, nhà đầu tư muốn trụ lại trên thị trường thì phải có bản lĩnh, tỉnh táo và đặc biệt là chuẩn bị hành trang kiến thức, tâm lý vững vàng.

Hướng dẫn chơi chứng khoán online để kiếm tiền

Về thao tác thực hiện giao dịch, nhà đầu tư có thể học dễ dàng qua các video  trực quan hướng dẫn chơi chứng khoán online. Tuy nhiên, để thành công, bạn phải chọn đúng cổ phiếu, mua bán đúng thời điểm cũng như tích lũy nhiều kỹ năng khác trong quá trình đầu tư thực chiến.

Chiến lược chọn lọc cổ phiếu

Với chiến lược lựa chọn cổ phiếu, bạn có thể tham khảo các trường phái sau đây:

  • Đầu tư giá trị: Nhà đầu tư tập trung tìm kiếm doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt: doanh thu, lợi nhuận, triển vọng ngành, năng lực cạnh tranh, năng lực lãnh đạo… và mua khi thị giá thấp hơn giá trị thực một biên an toàn tối thiểu khoảng 20%.
  • Đầu tư theo phân tích kỹ thuật: Đây là phương pháp sử dụng biểu đồ, đồ thị giá như nến Nhật, đường trung bình MA, chỉ số động lượng RSI, MACD Histogram… để phân tích mối quan hệ cung - cầu với giá cổ phiếu, từ đó xác định xu hướng giá cổ phiếu.
  • Đầu tư tăng trưởng: Mục tiêu của chiến lược là tìm được những công ty có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với đối thủ cùng ngành và so với toàn thị trường. Nhà đầu tư sẽ dựa vào các yếu tố như lịch sử tăng trưởng, biên lợi nhuận, hiệu suất tăng của giá cổ phiếu… để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của công ty. Một số đặc điểm chung của các công ty tăng trưởng thường là quy mô vừa và nhỏ, sản phẩm/mô hình kinh doanh độc đáo, xuất sắc…

Ngoài 3 chiến lược trên, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng phần mềm, bộ lọc nâng cao như Amibroker, Tradingview hay MT5 để tăng xác suất chọn đúng.

Chiến lược mua và bán

Trong nhiều tài liệu hướng dẫn chơi chứng khoán online, nhà đầu tư luôn được khuyến nghị nên “mua thấp bán cao”. Nhưng thị trường chứng khoán luôn biến động, không ai có thể chắc chắn chính xác thời điểm giá cao và thấp, ngay cả nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất.

Vì vậy, trước tiên nhà đầu tư cần đặt ra mục tiêu lợi nhuận và mức độ chịu lỗ cụ thể: bạn sẽ bán khi lãi hoặc lỗ bao nhiêu. Đồng thời, bạn có thể tham khảo một số tips sau để chọn vùng mua an toàn hơn:

  • Canh mua vùng giá thấp.
  • Mua khi cổ phiếu trong giai đoạn tích lũy, biến động thấp và thanh khoản gia tăng.
  • Mua khi thị trường có động lực tăng trưởng từ kỳ vọng hỗ trợ thông qua chính sách vĩ mô mở rộng.
  • Mua khi thị trường vừa trải qua một đợt điều chỉnh lớn.

Một điều vô cùng quan trọng khác mà nhà đầu tư cần ghi nhớ tuân thủ kỷ luật đầu tư. Bạn mua vì lý do gì thì hãy bán vì lý do đó. Nếu cổ phiếu vi phạm những tiêu chí đặt ra trước đó, hãy cân nhắc tới việc bán và tìm cơ hội đầu tư mới. Ôm hy vọng và chờ đợi sự đảo chiều ở một cổ phiếu đang giảm giá có thể thổi bay mọi thành quả đã gây dựng trước đó.

Quản trị danh mục và rủi ro

Thành công trên thị trường chứng khoán được tạo nên bởi nhiều mảnh ghép và quản trị danh mục, quản trị rủi ro là một mảnh ghép không thể thiếu. Đây là công việc mọi nhà đầu tư cần làm để kiểm soát và phân bổ vốn sao cho phù hợp với mục tiêu, thời gian đầu tư cũng như tình hình thị trường.

Chẳng hạn khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục, ưu tiên cổ phiếu đầu ngành hoặc lựa chọn những sản phẩm giúp phòng ngừa rủi ro như chứng khoán phái sinh. Còn khi thị trường đi lên, cơ hội để kiếm tiền cao hơn, bạn có thể dành nhiều vốn hơn cho trading để tăng hiệu suất lên cao nhất.

Để có chiến lược quản trị danh mục, quản trị vốn hiệu quả, nhà đầu tư cần chủ động xây dựng kịch bản thị trường, chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết, theo dõi diễn biến thị trường thường xuyên song không để cảm xúc nhất thời ảnh hưởng tới việc ra quyết định.

Trên đây là những hướng dẫn chơi chứng khoán online đơn giản, dễ hiểu nhưng sẽ không dễ thực hiện theo khi bạn không thực sự coi đầu tư là một công việc nghiêm túc. Nếu đầu tư chứng khoán với tâm lý “chơi” theo trào lưu, vì FOMO, bạn sẽ rất khó để tồn tại lâu. Ngược lại, thị trường cũng sẽ không “phụ” những nhà đầu tư chân chính, kiên nhẫn, không ngừng học hỏi trưởng thành hơn mỗi ngày.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html

Zalo Finashark