Hướng dẫn chơi chứng khoán trực tuyến từ A đến Z

Bạn là nhà đầu tư mới, bạn đang tìm hiểu về chứng khoán nhưng chưa biết nguồn nào tin cậy? Bạn muốn được hướng dẫn chơi chứng khoán trực tuyến, cách giao dịch, đọc bảng giá, đặt lệnh… từ A-Z? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những bước cơ bản khi bắt đầu tham gia vào thị trường.

Không cần có môi giới kề bên, không cần người “cầm tay” chỉ từng thao tác hay phải quá am hiểu công nghệ, chỉ với những clip, bài viết hướng dẫn chơi chứng khoán trên mạng internet, bạn đã có thể biết cách mua bán, giao dịch chứng khoán. Không gian mạng cởi mở, công nghệ hiện đại đã góp phần xóa bỏ những rào cản để ai cũng có thể tiếp cận với chứng khoán và trở thành nhà đầu tư thức thời.

Tuy mang đến nhiều lợi ích nhưng môi trường trực tuyến cũng tồn tại nhiều bất cập mà nếu không đủ tỉnh táo, nhà đầu tư có thể bị cám dỗ bất cứ khi nào.

Thuận lợi và khó khăn khi chơi chứng khoán thời công nghệ

Chơi chứng khoán trong thời đại số, nhà đầu tư không cần phải bắt đầu với những báo cáo tài chính bản cứng, đi khảo sát, tham dự họp cổ đông từng công ty hay “bám rễ” trên sàn giao dịch hàng ngày. Từ việc mở tài khoản, nộp/rút tiền cho đến giao dịch mua bán, các quy định trên sàn, bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu qua những hướng dẫn chơi chứng khoán trực tuyến và áp dụng theo mà không mất quá nhiều thời gian.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không nhất thiết phải thuê môi giới để đồng hành, cung cấp số liệu thị trường… mà có thể chủ động tìm kiếm và theo dõi ngay trên điện thoại, laptop. Với sự phát triển của công nghệ và internet, việc đầu tư ngày nay đã “nhàn” hơn xưa rất nhiều.

Nhưng song song với những thuận lợi, nhà đầu tư chứng khoán trực tuyến cũng phải đối mặt với rủi ro ngày một lớn. Đó là rủi ro về thông tin, nhất là những tin đồn thất thiệt được tung ra nhằm phục vụ cho lợi ích của một hay một vài nhóm/ tổ chức. Đó là sự nhẹ dạ cả tin, tâm lý sợ bỏ lỡ hội, tâm lý muốn kiếm tiền nhanh khiến họ không còn đủ tỉnh táo và dễ mắc lừa bởi những “chuyên gia đặt lệnh”, “ông hoàng đầu tư”, “đại tỷ tỉa nến”... từng nổi đình nổi đám một thời.

Hướng dẫn chơi chứng khoán trực tuyến từ A-Z

Dù có khó khăn song không thể phủ nhận chứng khoán cũng mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền cho nhà đầu tư. Điều này giải thích vì sao trong thời gian vừa qua, thị trường có nhiều biến động nhưng số lượng tài khoản chứng khoán mở mới vẫn liên tục lập kỷ lục.

Với nhà đầu tư F0 lần đầu tiếp cận với thị trường này, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn chơi chứng khoán trực tuyến dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về các sản phẩm trên TTCK

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang không ngừng phát triển với sự xuất hiện của nhiều loại chứng khoán, giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn. Ngoài cổ phiếu, nhà đầu tư cũng có thể mua trái phiếu, hợp đồng tương lai chỉ số VN30, chứng quyền có bảo đảm, chứng chỉ quỹ…

 • Cổ phiếu: Là chứng khoán vốn, xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành.
 • Trái phiếu: Là chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ với người nắm giữ.
 • Chứng quyền có bảo đảm: Là sản phẩm được CTCK phát hành (khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép) và được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã giao dịch riêng.
 • Hợp đồng tương lai: Là một loại chứng khoán phái sinh, tồn tại dưới dạng hợp đồng thỏa thuận về việc mua hoặc bán tài sản với một mức giá xác định vào một thời điểm chắc chắn trong tương lai. Hiện nay, 2 loại HĐTL được chấp nhận trên thị trường là HĐTL chỉ số VN30 và HĐTL trái phiếu chính phủ.
 • Chứng chỉ quỹ: Là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp của nhà đầu tư trong quỹ đại chúng (quỹ được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư).

Tìm hiểu thông tin về sàn chứng khoán

Có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín mà nhà đầu tư có thể tham khảo là:

 • Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay sàn HoSE) trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.
 • Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - HNX chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán.
 • Sàn Upcom là nơi diễn ra giao dịch của những cổ phiếu, trái phiếu... không đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HoSE và sàn HNX.

Mở tài khoản, nạp/rút tiền online

Bạn chuẩn bị điện thoại di động (để nhận mã OTP) và CCCD/CMND sau đó truy cập vào website hoặc tải ứng dụng của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Ở một số CTCK, nhà đầu tư có thể được yêu cầu nhận diện khuôn mặt bằng camera máy tính hoặc điện thoại để định danh. Sau đó, bạn cần cung cấp các thông tin như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ... và thông tin tài khoản ngân hàng để nhận chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn rút tiền.

Để nạp tiền trực tuyến vào tài khoản, bạn có thể thực hiện theo 2 cách như sau:

 • Trên ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng bạn sử dụng, bạn thực hiện lệnh chuyển tiền tới tới tài khoản của CTCK, nội dung chuyển tiền thì ghi rõ họ tên, số tài khoản giao dịch chứng khoán.
 • Sử dụng tính năng Nộp tiền chứng khoán được cung cấp sẵn tại ứng dụng/Internet banking của một số ngân hàng. Bạn chọn CTCK muốn nộp tiền rồi nhập Mã khách hàng/Số tài khoản giao dịch.

Tương tự, để rút tiền từ tài khoản chứng khoán vào tài khoản ngân hàng, bạn thực hiện như sau: Truy cập trang giao dịch trực tuyến hoặc ứng dụng của CTCK, chọn mục Giao dịch tiền hoặc Chuyển tiền trực tuyến (tuỳ vào tên gọi của từng công ty) chọn chuyển tiền ra ngân hàng.

Cách đặt lệnh, cách mua bán

Tuỳ từng CTCK mà giao diện app hoặc website giao dịch trực tuyến sẽ có một chút khác biệt. Song về cơ bản, các bước để mua bán sẽ gồm:

 • Đăng nhập vào hệ thống
 • Chọn mã chứng khoán/cổ phiếu muốn mua hoặc bán
 • Chọn loại lệnh: lệnh thường hoặc lệnh ký quỹ
 • Chọn số lượng mua/bán
 • Chọn mức giá mua/bán nằm trong khoảng giá trần và giá sàn của mã chứng khoán/cổ phiếu
 • Bấm chọn mua/bán => nhập mật khẩu đặt lệnh.

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Đầu tư chứng khoán không đơn giản chỉ là biết cách mở tài khoản, nạp rút tiền hay đặt lệnh. Ở một “level” cao hơn, nhà đầu tư phải biết cách lựa chọn cổ phiếu tiềm năng sinh lời. Nếu không, bạn không phải đang đầu tư mà thực chất chỉ là đặt cược tiền bạc của mình cho sự may rủi.

Tuỳ theo phong cách, mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro mà mỗi người có thể lựa chọn những phương pháp phân tích và chọn lọc cổ phiếu riêng.

Nếu bạn muốn kiếm tiền lâu dài và bền vững, có một nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn, bạn có thể mua cổ phiếu theo phương pháp đầu tư giá trị, tức chọn cổ phiếu của công ty có yếu tố cơ bản tốt, có lợi thế kinh doanh… Nếu ưa mạo hiểm, vốn ít ỏi, bạn có thể sử dụng phân tích kỹ thuật và lướt sóng cổ phiếu đang tăng trưởng mạnh, đang tạo sóng ngành. Bạn có thể tham khảo các tiêu chí chọn cổ phiếu của Philips Fisher, Warren Buffett, mô hình CANSLIM của William O'neil hay mẫu hình VCP của “phù thuỷ chứng khoán” Mark Minervini…

Với sự học hỏi và trải nghiệm, nhà đầu tư cũng có thể tự xây dựng phương pháp chọn cổ phiếu của riêng mình. Hãy nhớ rằng trên TTCK, không có gì là tuyệt đối đúng. Và phương pháp đầu tư tốt nhất chính là phương pháp phù hợp nhất với bản thân nhà đầu tư, giúp bạn kiếm được tiền.

Hy vọng phần hướng dẫn chơi chứng khoán trực tuyến trên đây có thể nhà đầu tư nắm được những bước cơ bản nhất khi tham gia thị trường. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự học, không muốn “mất tiền oan” cho những lần “thử và sai”, bạn có thể tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn tại Finshark để được các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hướng dẫn chi tiết, bài bản.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html

Zalo Finashark