Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu theo Warren Buffett

Xét về khả năng sinh lời cho nguồn vốn, tính tới hiện tại, chưa ai có thể vượt qua được Warren Buffett, kể cả những người từng đạt tỷ suất lợi nhuận bằng lần. Nếu bạn muốn tham khảo, học hỏi từ “nhà hiền triết xứ Omaha”, những hướng dẫn đầu tư cổ phiếu dưới đây có thể giúp ích.

Mới đây, tờ Bloomberg đưa tin, siêu tỷ phú Warren Buffett đã trở lại top 5 người giàu nhất hành tinh giữa bối cảnh các cổ phiếu công nghệ đồng loạt giảm mạnh. Hiện, tài sản của Buffett ở mức 125, 9 tỷ USD khi cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng. Đây là lần đầu tiên trong 1 năm qua, nhà đầu tư huyền thoại 91 tuổi giành lại được vị trí cao trong bảng xếp hạng người giàu. Tháng 10 năm 2021, ông đã tụt xuống vị trí thứ 11.

Warren Buffett được xem là quái kiệt trong ngành tài chính với biệt danh "nhà tiên tri xứ Omaha". Nhắc tới ông, người ta thường nhắc tới một siêu tỷ phú đầu tư giá trị, nổi tiếng với việc nắm giữ cổ phiếu trong vài chục năm trời. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Buffett không phải là người xây dựng phương pháp đầu tư nào mới mẻ.

Vậy Warren Buffett đầu tư dựa theo triết lý nào? Nhà đầu tư có thể học hỏi được gì từ những hướng dẫn đầu tư cổ phiếu theo Warren Buffett?

Nguồn gốc phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Trong một bài phỏng vấn, tỷ phú Warren Buffett cho biết phương pháp đầu tư của ông được kế thừa 85% từ Benjamin Graham - “cha đẻ” đầu tư giá trị và 15% từ Phillips Fisher - người đã “khai sinh” ra trường phái đầu tư tăng trưởng.

Ở giai đoạn khởi nghiệp, Warren Buffett từng học ở trường mà Benjamin Graham giảng dạy. Tại đây, ông dần thu nạp được từ đây kiến thức về đầu tư giá trị - phương pháp đầu tư tập trung vào việc tìm kiếm những cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Thông thường, để biết xem giá cổ phiếu có thấp hơn giá trị thực hay không, nhà đầu tư sẽ đánh giá các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cái tài của Warren Buffett không chỉ là nhìn nhận cổ phiếu đắt hay rẻ theo quy luật cung cầu, mà là khả năng sinh lời, tạo ra giá trị từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Song song với đầu tư giá trị, Warren Buffett cũng rất coi trọng yếu tố tăng trưởng khi đầu tư. Theo chia sẻ của CEO Berkshire Hathaway, ông được “khai sáng” nhiều bởi những quan điểm trong cuốn sách của Philip Fisher.

“Một trong những cuốn sách hay nhất về đầu tư được viết vào năm 1958. Tôi nghĩ rằng tôi đã đọc nó vào khoảng năm 1960 của Philip Fisher có tên là" Cổ phiếu thường , lợi nhuận phi thường”. Cuốn sách nói về tầm quan trọng hoặc tính hữu ích của cái mà ông gọi là phương pháp scuttlebutt (phương pháp lời đồn đại). Và bạn biết đó là điều tôi không học được từ Graham nhưng thỉnh thoảng nó lại rất hữu ích.”

Bằng việc kết hợp hài hoà, khéo léo 2 quan điểm đầu tư tưởng chừng như trái ngược, Warren Buffett đã từng bước đạt được thành công mà hiếm có nhà đầu tư nào có thể so sánh được. Đây chính là điều mà thế hệ những nhà đầu tư hiện đại có thể học hỏi và ứng dụng vào quá trình đầu tư thực tiễn.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu theo Warren Buffett

Warren Buffett bắt đầu mua những cổ phiếu đầu tiên vào thập niên 1940s, khi mới 11 tuổi. Trong sự nghiệp đầu tư hơn 8 thập kỷ, Buffett luôn có cách đi riêng, thậm chí từng bị đánh giá là “bảo thủ”.

Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng giúp ông xây dựng và vận hành một cơ ngơi khổng lồ.

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

Warren Buffett thường lựa chọn đầu tư vào các công ty mà ông hiểu về sản phẩm/dịch vụ, tiềm năng kinh doanh và tin tưởng rằng những sản phẩm của họ ổn định cũng như có tiềm năng phát triển trong 10-15 năm tới.

Nhà đầu tư xứ Omaha sử dụng cụm từ “vòng tròn năng lực” để nói về điều này. Theo Buffett, bạn không phải là chuyên gia về mọi công ty mà chỉ cần có khả năng đánh giá những công ty trong vòng tròn năng lực của mình. “Kích thước của vòng tròn đó không quan trọng, mà quan trọng là biết được ranh giới của nó”, ông viết.

Xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn

Buffett thường giữ các khoản đầu tư của mình trong dài hạn, trong nhiều thập kỷ. Ông cho rằng nếu chọn đúng công ty tốt, bạn sẽ sở hữu những “máy in tiền”. Và để tiền ngày càng “đẻ ra tiền”, điều đầu tiên và quan trọng là khoản tiền đầu tư theo chiến lược này phải là tiền dài hạn.

“Không ai mua một trang trại dựa trên việc liệu họ có nghĩ rằng trời sẽ mưa vào năm tới hay không", Tỷ phú Buffett nói với CNBC "Squawk Box" vào năm 2018. "Họ mua nó vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 hoặc 20 năm".

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu/doanh nghiệp

Trong thư gửi cổ đông Berkshire năm 2021, Buffet viết: “Dù hình thức sở hữu của chúng ta là gì, mục tiêu là có các khoản đầu tư ý nghĩa vào những doanh nghiệp có lợi thế kinh doanh bền vững và một giám đốc điều hành hạng nhất. Xin đặc biệt lưu ý rằng chúng ta sở hữu cổ phiếu dựa trên kỳ vọng của mình về hiệu quả kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp chứ không xem đây như phương tiện để bắt đúng thời điểm của thị trường. Một điều rất quan trọng: Charlie và tôi không chọn cổ phiếu, chúng tôi chọn doanh nghiệp”.

Và dưới đây là những câu hỏi trước được Warren Buffett sử dụng khi chọn lọc doanh nghiệp.

  • Công ty có hoạt động ổn định không? Nhà đầu tư thường xem xét chỉ số ROE.
  • Công ty có tránh được tình trạng nợ quá lớn không?
  • Biên lợi nhuận có cao không? Có khả năng tăng nữa không? Buffett sẽ kiểm tra biên lợi nhuận trong 5 năm gần nhất.
  • Công ty đã trở thành doanh nghiệp đại chúng bao lâu? Buffett cho biết ông chỉ quan tâm đến những doanh nghiệp đã IPO ít nhất 10 năm.
  • Sản phẩm của công ty có phụ thuộc vào loại hàng hoá nào không? Buffett không đánh giá cao doanh nghiệp có sản phẩm kém nổi bật so với các đối thủ cùng ngành, hay có việc sản xuất phụ thuộc nhiều vào các nguyên nhiên liệu đầu vào như dầu mỏ hay khí đốt.
  • Giá cổ phiếu có thấp hơn giá trị thực đến 25% không? Nhà đầu tư tính lợi nhuận, doanh thu và tài sản và giá trị thanh khoản, sau đó  so sánh với vốn hoá hiện tại của doanh nghiệp.

Nắm vững hướng dẫn đầu tư cổ phiếu trên đây không dù không giúp bạn trở nên vĩ đại như Warren Buffett song nếu tuân thủ áp dụng những nguyên tắc này, con đường đầu tư của bạn sẽ bớt chông gai hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nếu chưa có kiến thức về đầu tư, về thị trường, bạn có thể tham khảo khóa đầu tư chứng khoán cơ bản được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên chuyên gia của Finashark.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html

Zalo Finashark