Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, điều tối kị nhất mà mọi nhà đầu tư cần tránh đó là việc quyết định đầu tư dựa trên cảm tính. Thay vào đó nhà đầu tư được khuyến khích sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật khoa học, chính xác làm căn cứ đưa ra quyết định đầu tư. Nếu là nhà đầu tư mới gia nhập thị trường và còn lạ lẫm với thuật ngữ phân tích kỹ thuật, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư chứng khoán dưới đây của chúng tôi.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp xác định thời điểm tham gia thị trường qua đồ thị kỹ thuật. Đây là công cụ mà mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp đều thực hiện trước khi đưa ra quyết định mua, bán chứng khoán. Phân tích kỹ thuật dựa vào các biểu đồ, đồ thị thể hiện diễn biến của hai yếu tố gồm giá cả và khối lượng giao dịch của các mã cổ phiếu để khái quát, phân tích được biến động cung – cầu của thị trường với mã cổ phiếu đó, từ đó đưa ra quyết định mua vào, bán ra hoặc giữ yển cổ phiếu phù hợp.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì?

Ý nghĩa của hoạt động phân tích kỹ thuật

Thứ nhất, công cụ báo động: Thông qua các đồ thị phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư nhận diện được những tín hiệu cảnh báo sự phá vỡ các ngưỡng an toàn cũ và thiết lập các ngưỡng an toàn mới của thị trường. Nhờ đó nhà đầu tư có quyết định mua vào, bán ra lượng chứng khoán đang sở hữu một cách kịp thời.

Thứ hai, công cụ xác nhận: Phương pháp phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư tìm được cơ hội đầu tư hấp dẫn khi đánh giá tương đối chính xác xu thế lên xuống của thị trường chứng khoán.

Ý nghĩa của hoạt động phân tích kỹ thuật

Ý nghĩa của hoạt động phân tích kỹ thuật

Thứ ba, công cụ dự đoán: Qua các kết luận của các công cụ phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể dự đoán giá tương lai cũng như lợi nhuận kỳ vọng, rủi ro kỳ vọng của sản phẩm đầu tư.

>> Xem thêm: Nhà đầu tư đã thực sự tính toán đúng lợi nhuận kỳ vọng?

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư chứng khoán

Với tính đa dạng và phức tạp của các sản phẩm chứng khoán, nhiều phương pháp, trường phái phân tích kỹ thuật ra đời để giúp nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm được phương pháp tối ưu nhất với bản thân. Trong số rất nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật, phân tích đồ thị nến Nhật thông dụng và được sử dụng phổ biến nhiều hơn cả.

 

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư chứng khoán

Để phân tích kỹ thuật theo biểu đồ nến Nhật, nhà đầu tư thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng của biểu đồ nến Nhật: Thông thường các đồ thị nến Nhật sẽ phản ánh 3 xu hướng chính: tăng, giảm hoặc bình ổn (đi ngang). Để xác định xu hướng biểu đồ, nhà đầu tư dựa vào một trong 3 công cụ chỉ báo gồm: Đường trung bình động (MA), đường xu hướng (Trendline) hoặc Kênh giá.

Bước 2: Xác định lực của xu hướng: Nhà đầu tư dựa trên biểu đồ nến Nhật để nhận định xu hướng đang ở giai đoạn mới bắt đầu, phát triển mạnh hay chuẩn bị kết thúc. Đây sẽ là cơ sở để ra quyết định đầu tư phù hợp. Để xác định lực xu hướng, nhà đầu tư dựa vào mô hình nến đảo chiều, mô hình giá hoặc các chỉ báo như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD).

Bước 3: Xác định điểm Entry vào lệnh, điểm cắt lỗ, điểm gồng lời: Bước cuối cùng cũng là bước khó nhất trong phân tích kỹ thuật đó chính là tìm được đỉnh và đáy trong diễn biến xu hướng biến động của các mã chứng khoán. Chính các nhà đầu tư chứng khoán giàu kinh nghiệm cũng gặp những khó khăn nhất định trong hoạt động này, bởi thị trường chứng khoán không chỉ chịu tác động của một vài nhân tố, do đó ngoài đồ thị nến Nhật, nhà đầu tư cần vận dụng đa dạng vốn hiểu biết về thị trường cũng như kinh nghiệm đầu tư để xác định kịch bản vận động của sản phẩm chứng khoán.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư. Trước những biến động khôn lường và phức tạp của thị trường chứng khoán, việc học hỏi những phương pháp dự đoán, phân tích khoa học thực sự giá trị, trường hợp mong muốn tìm hiểu chi tiết cũng như rèn luyện các  phương pháp phân tích kỹ thuật, kiến thức, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, đặc biệt là đầu tư chứng khoán cho người mới, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham khảo ngay khóa học đầu tư chứng khoán 30 giờ của Finashark. Với đội ngũ chuyên gia, giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực chiến và tâm huyết trong viết thúc đẩy và phát triển môi trường đầu tư ở Việt Nam, nhà đầu tư chắc chắn sẽ sớm trưởng thành và vững vàng trên con đường chinh phục giấc mơ làm giàu từ chứng khoán.

Để tìm hiểu thêm về khóa học đầu tư chứng khoán 30 giờ của Finashark, nhà đầu tư liên hệ qua địa chỉ ưới đây:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark