Khi nào nhà đầu tư cần cắt lỗ và chốt lời?

Nếu như bạn là một nhà đầu tư tự quản lý danh mục cổ phiếu của chính mình, việc quản lý danh mục một cách cẩn thận và không để cảm xúc gây ảnh hưởng tới quyết định là một trong những việc vô cùng quan trọng trong đầu tư. Một trong những yếu tố quan trọng, quyết định khiến cho tỉ suất sinh lời cao hơn cũng như giữ được vốn của mình có thể sẽ đi ngược lại bản năng tự nhiên, đơn giản như việc cắt lỗ và không vội chốt lời.

Đa phần nhà đầu tư đều không muốn nhận rằng mình đã sai và sẽ có xu hướng mua thêm cổ phiếu khi nó liên tục giảm với ý nghĩ rằng cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn trước thay vì thừa nhận mình sai vì đã mua một cổ phiếu không tốt. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư thua lỗ trong thị trường. Ngược lại, nhà đầu tư thường lại chốt lời quá sớm khi cổ phiếu chỉ vừa bắt đầu vào chu kỳ tăng giá.

Tâm lý thị trường

Tâm lý khi giao dịch

Hình trên miêu tả một trong những tâm lý cơ bản của nhà đầu tư qua từng giai đoạn khác nhau của thị trường. Nhà đầu tư cần phải nắm rõ được tâm lý của mình cũng như thị trường trong từng thời kỳ nhằm có thể kiểm soát bản thân và đánh giá lại, cũng như có góc nhìn rộng hơn toàn cảnh thị trường.

Quản lý danh mục

Đối với nhà đầu tư cá nhân, một danh mục không nên có quá nhiều cổ phiếu vì có thể dẫn đến việc khó có thể cơ cấu danh mục 1 cách hiệu quả. Tỉ trọng một cổ phiếu trong danh mục không nên quá lớn đến mức có thể quyết định mức sinh lời của toàn danh mục.

Tìm điểm mua hiệu quả cũng như giao dịch một số vị thế chính và kỷ luật cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư đạt được mức sinh lời tốt nhất.

Kỹ thuật chốt lời

Một trong những bước đơn giản và hiệu quả nhất đối với việc chốt lời cổ phiếu bằng cách bán bớt, hạ tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ khi nó đã tăng quá mạnh. Ví dục: khi một cổ phiếu tăng 40%, nhà đầu tư thực hiện chốt bớt 20% danh mục nắm giữ và thực hiện tương tự khi cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng 40%. Nhà đầu tư có thể linh hoạt trong việc chốt lời, tùy thuộc vào tâm lý thị trường cũng như cổ phiếu mình nắm giữ mà đưa ra chiến lược quản trị phù hợp.

Image: Example of managing a stock position.

Kỹ thuật cắt lỗ

Một trong những phương pháp cắt lỗ hiệu quả là “Luật 2%: Không để bất kì vị thế nào giảm hơn 2% đối với toàn bộ danh mục. Việc này có thể được năng chặn bằng cách hạ tỷ trọng cổ phiếu hoặc bán toàn bộ vị thế.”. Tuy nhiên có nhiều phương pháp khác nhau, nhà đầu tư cần hiểu rõ được mức độ rủi ro cũng như vị thế mà mình đang nắm giữ, từ đó thiết lập kỉ luật dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của mình. 

>> Xem thêm:

Cắt lỗ như thế nào hiệu quả

Công cụ quản trị danh mục Finashark

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

-------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan