Ký hợp đồng mở tài khoản VNDirect thế nào? Giải đáp những vấn đề thường gặp khi mở tài khoản

Ký hợp đồng mở tài khoản VNDirect, có tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên để bạn tham gia vào thị trường tài chính. Vậy có thể mở tài khoản bằng cách nào, mất bao lâu để hoàn thiện hợp đồng? Tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cách ký hợp đồng mở tài khoản VNDirect

Có 2 cách để ký hợp đồng mở tài khoản VNDirect, đó là: mở tài khoản trực tiếp ở văn phòng giao dịch hoặc mở tài khoản chứng khoán online. Trước đó, bạn cần chuẩn bị sẵn CCCD/CMND (còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng) và một tài khoản ngân hàng để dùng cho việc nạp/rút tiền chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Nhà đầu tư mang theo CCCD/CMND đến văn phòng giao dịch của VNDirect để yêu cầu được hướng dẫn mở tài khoản Vndirect với giao dịch viên. Tại đây, bạn sẽ cung cấp hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán để điền thông tin và ký tên vào hợp đồng. Ngoài thông tin cá nhân (tên, số điện thoại, email), nhà đầu tư cũng cần đăng ký tài khoản ngân hàng liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch chứng khoán.

Trong hợp đồng mở tài khoản VNDirect còn có mục thông tin đầu tư chứng khoán - nơi bạn sẽ lựa chọn một số thông tin như mục tiêu đầu tư (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn), loại chứng khoán đầu tư, vốn đầu tư dự kiến, kinh nghiệm đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro… để giúp VNDirect hiểu hơn về nhu cầu của bạn, từ đó có thể tư vấn và hỗ trợ giao dịch (nếu khách hàng có nhu cầu).

Bản hợp đồng cũng kèm theo điều khoản và điều kiện giao dịch chứng khoán. Bạn cũng cần đọc kỹ phần này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi ngay nhân viên giao dịch để được giải đáp trước khi ký tên, tránh trường hợp không đồng ý với quy định của hợp đồng.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Với nhà đầu tư chọn cách mở tài khoản VNDirect trực tuyến, bạn có thể mở tài khoản trên website hoặc trên ứng dụng Vndirect Stock Trading. Lưu ý là thiết bị sử dụng để đăng ký tài khoản phải được kết nối internet và kèm theo điện thoại để nhận mã OTP.

Quy trình thực hiện ở trên 2 nền tảng về cơ bản sẽ không có nhiều khác biệt, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin

Nhập các thông tin họ tên, số điện thoại, email, mật khẩu, tên đăng nhập để đăng ký tài khoản, tích chọn "Tôi đề nghị mở tài khoản chứng khoán tại VNDIRECT...". Sau khi nhận được mã OTP được gửi về số điện thoại, bạn nhập lại mã OTP và chọn Xác nhận.

Bước 2: Thông tin định danh

Đăng tải ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD, kiểm tra các thông tin xem có trùng khớp với CMND/CCCD hay không.

Sau đó, bạn đăng ký tài khoản nhận tiền theo thông tin: số tài khoản ngân hàng - Ngân hàng, chi nhánh.

Bước 3: Ký hợp đồng

Nhà đầu tư đọc kỹ nội dung hợp đồng cũng như các thông tin cá nhân. Khi thông tin đã chính xác thì bạn chọn Xác nhận để hệ thống gửi mã OTP qua SMS. Tiếp đến, bạn nhập mã OTP để xác nhận việc ký hợp đồng mở tài khoản. Sau đó, hệ thống sẽ gửi hợp đồng mở tài khoản điện tử về email của bạn.

Bước 4: Kích hoạt tài khoản

Ở bước này, bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi để kiểm tra sức khỏe đầu tư là đã hoàn tất quá trình ký hợp đồng mở tài khoản VNDirect online.

Các vấn đề thường gặp khi mở tài khoản chứng khoán VNDirect

Mở tài khoản chứng khoán VNDirect nhìn chung không phức tạp. Tuy vậy, một số nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải các vướng mắc xoay quanh vấn đề này. Sau đây sẽ là một số lưu ý cho nhà đầu tư.

Xác thực chữ ký

Nhà đầu tư mở tài khoản trực tuyến và có hợp đồng điện tử có thể giao dịch mua/bán chứng khoán cơ sở; đăng ký và chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng chính chủ mà không cần xác thực chữ ký. Việc xác nhận chữ ký chỉ cần thiết khi bạn đăng ký chuyển tiền ra tài khoản bên thứ ba hoặc đăng ký sản phẩm giao dịch ký quỹ và/hoặc mở tài khoản chứng khoán phái sinh.

Nạp rút tiền vào tài khoản chứng khoán

Nhà đầu tư có thể nạp tiền từ mọi ngân hàng (ngoại trừ Vietcombank) đến tài khoản chứng khoán tại VNDirect thông qua tài khoản định danh P88VND.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng chuyển tiền của ngân hàng bất kỳ mà Quý khách đang sử dụng.

Bước 2: Chọn phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 (tối đa là 499 triệu đồng/ 01 lần chuyển)

Bước 3: Điền thông tin giao dịch

  • Tên ngân hàng hưởng: Vietcombank
  • Số tài khoản: Bạn điền thông tin như sau:
    • Để nộp tiền vào tài khoản chứng khoán cơ sở, bạn nhập: P88VNDC+ Số tài khoản chứng khoán cơ sở. Ví dụ: P88VNDC000123456x
    • Để nộp tiền vào tài khoản chứng khoán phái sinh, bạn nhập: P88VNDP+ Số tài khoản chứng khoán phái sinh. P88VNDP000123456x
  • Tên tài khoản người hưởng: Tên chủ tài khoản chứng khoán tại VNDirect.

Lưu ý: Tài khoản định danh P88VND không áp dụng cho nhà đầu tư có tài khoản tại Vietcombank. Trường hợp nhà đầu tư dùng tài khoản ngân hàng Vietcombank, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản chứng khoán thông qua Internet Banking (chọn Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán) hoặc qua ứng dụng di động (ở mục Đầu tư chọn Chứng khoán).

Để rút tiền nhanh từ tài khoản chứng khoán VNDirect, bạn có thể thực hiện thông qua Mobile App

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNDIRECT, trên thanh điều hướng chọn Khác. Tại mục Giao dịch tiền, chọn tính năng Chuyển tiền. Sau đó bạn xác thực bằng mã OTP được gửi qua SMS/cuộc gọi.

Bước 2: Lựa chọn và điền các thông tin chuyển tiền. Ở bước này, bạn cần chọn một trong hai loại giao dịch sau:

  • Chuyển tiền ra ngân hàng: là hình thức rút tiền từ tài khoản chứng khoán về tài khoản ngân hàng thụ hưởng.
  • Chuyển tiền đối ứng: là hình thức chuyển tiền giữa các tài khoản chứng khoán hoặc chuyển tiền đến các tài khoản chứng khoán khác đã được đăng ký tài khoản đối ứng.

Bước 3: Xác thực OTP và xác nhận giao dịch.

Thời gian cổ phiếu, tiền về tài khoản chứng khoán

Theo Quy chế của VSD, tiền sẽ về tài khoản chứng khoán trước 12h00 ngày T+2 (sau 2 ngày so với ngày giao dịch, không tính thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ). Tuy nhiên, VNDirect có dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng để giao dịch từ trước 8h00 ngày T+2 (sau 2 ngày so với ngày giao dịch, không tính thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ). Nhà đầu tư cũng sẽ được sử dụng tiền bán chứng khoán ngay từ đầu ngày T+2 mà không phải trả phí ứng trước tiền bán.

Chứng khoán sẽ về tài khoản trước 12h00 ngày T+2 (sau 2 ngày giao dịch, không tính thứ 7, chủ nhật và nghỉ lễ).

Trên đây là những thông tin liên quan đến hai cách ký hợp đồng mở tài khoản VNDirect cũng như giải đáp một số vấn đề nhà đầu tư thường gặp phải khi mở tài khoản. Ngoài VNDirect, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo mở tài khoản chứng khoán tại VPS, TCBS, MBS… tại website của Finashark.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Bài viết liên quan

Zalo Finashark