Làm giàu từ chứng khoán khó hay dễ?

Đầu tư chứng khoán có tiền mua nhà mua xe, đổi đời nhờ đầu tư chứng khoán hay đầu tư chứng khoán lãi bằng lần là những chủ đề gây sốt MXH trong suốt một thời gian dài. Có người đồng tình nhưng cũng có không ít người nghi hoặc. Vậy làm giàu từ chứng khoán có dễ dàng? 

Từ cuối năm 2020 cho đến hết năm 2021, chứng khoán là chủ đề được bàn tán nhiều đến nỗi từ trên các diễn đàn, MXH đến cả đời sống hàng ngày, trong quán cafe, trên bàn nhậu, thậm chí quán trà đá vỉa hè, ai ai cũng nói về cổ phiếu, về đầu tư, về cơ hội đổi đời. Có người xây nhà, người mua xe cho bố mẹ, người đi du lịch sang chảnh… tất cả đều nhờ khoản tiền khủng kiếm được từ chứng khoán. 

Nhưng làm giàu từ chứng khoán có phải là con đường bằng phẳng mà ai cũng có thể đi tới tận cùng?

Làm giàu từ chứng khoán

Giàu từ chứng khoán: Khó hay dễ?

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn giàu lên, điều này hoàn toàn đúng. Warren Buffett, George Soros, Ray Dalio, Steve Cohen… đều là những tỷ phú đầu tư nổi tiếng thế giới. Ở Việt Nam, chứng khoán cũng đã góp phần không nhỏ tạo ra một thế hệ những người giàu có mới với độ tuổi còn rất trẻ, trong đó không ít người thuộc thế hệ gen Z. 

Dù vậy, phải khẳng định rằng đầu tư chứng khoán không dễ. Đây là một thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Những người giàu lên từ chứng khoán thực tế chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng 5 - 10% nhà đầu tư trên thị trường. Và trong số 90% những người còn lại, có không ít người đã mất sạch toàn bộ tiền tiết kiệm, có người thậm chí còn rơi vào cảnh nợ nần.

Vì vậy, nếu muốn tham gia vào thị trường này, bạn cần phải nhìn vào sự thật: đầu tư chứng khoán khó và làm giàu từ chứng khoán còn khó hơn rất nhiều. Ảo mộng kiếm tiền nhanh, kiếm được nhiều tiền từ đầu tư chứng khoán sẽ khiến bạn dễ rơi vào “bẫy thị trường” hơn ai hết. Lúc đó, thua lỗ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Biết lượng sức mình, biết người biết ta, nhìn vào thực tế khốc liệt, bạn mới có cơ hội để giành chiến thắng.

Làm giàu từ chứng khoán như thế nào?

Đầu tư chứng khoán không phải là một “canh bạc” mà để làm giàu, để kiếm được tiền từ đầu tư, bạn phải có kiến thức. Về cơ bản, thị trường chứng khoán cũng tuân theo quy luật cung cầu hàng hoá. Do đó, nhà đầu tư thức thời, biết được lúc nào nên mua, nên bán hay giữ cổ phiếu sẽ có được lợi nhuận.

Tất nhiên, để trở nên thức thời, bạn có những hiểu biết cơ bản về ngành tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Ngoài quy định giao dịch, luật chứng khoán, bạn cũng cần biết về các trường phái đầu tư. Đầu tư giá trị là gì, đầu tư tăng trưởng có cách lựa chọn cổ phiếu ra sao, đầu tư theo phân tích kỹ thuật cần chú ý điều gì… Trước khi đầu tư, bạn phải đặt ra mục tiêu cụ thể, xác định khẩu vị rủi ro, từ đó lựa chọn phong cách, chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân. 

Làm giàu từ chứng khoán

Để làm giàu từ chứng khoán, bạn cũng cần hiểu rằng trên thị trường này, rủi ro chứ không phải lợi nhuận, mới là tối thượng. Đầu tư chứng khoán là công việc đòi hỏi sự nhạy bén, am hiểu về doanh nghiệp, ngành của doanh nghiệp. Chỉ khi phân tích về doanh nghiệp và hiểu về doanh nghiệp, nhà đầu tư mới nhận diện được cổ phiếu tốt và cổ phiếu xấu. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần giữ một cái đầu lạnh, biết cách kiểm soát tâm lý, giữ tinh thần thoải mái nhất, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn, dẫn tới giảm hiệu suất đầu tư.

Có thể nói, đầu tư chứng khoán là sự kết hợp của “khoa học” và “nghệ thuật”. Nhà đầu tư không cần là nghệ sĩ nhưng hãy là một chiến binh, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, không ngừng học hỏi và rèn luyện mỗi ngày. Nếu là nhà đầu tư mới chưa có nền tảng cơ bản, nhà đầu tư mất gốc, bạn có thể tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn do các chuyên gia đầu tư của Finashark trực tiếp thiết kế và giảng dạy. Với nội dung học trọng tâm, tập trung vào thực chiến đầu tư, khoá học sẽ giúp học viên rút ngắn lộ trình từ nhà đầu tư F0 thành F3, F4 thậm chí là Fn.

Chi tiết thông tin khoá học vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark