Lịch sử và dự đoán về tương lai của tiền điện tử

Bắt nguồn từ 10.000 Bitcoin đổi lấy hai chiếc bánh pizza cỡ lớn, Bitcoin cùng tiền điện tử giờ đã trở nên có giá trị lớn và được toàn thế giới biết đến. Trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng và giảm sút xen kẽ nhau, liệu tương lai của tiền điện tử sẽ đi về đâu?

I. 10.000 Bitcoin cho hai chiếc bánh Pizza lớn

Nếu ở thời điểm hiện tại, có thể nó rất buồn cười, nhưng đây được xem là giao dịch Bitcoin đầu tiên trong lịch sử. 

Ngày đó đã được gọi là “Bitcoin Pizza Day”, ngày 22 tháng 5 năm 2010, ngày đánh dấu Bitcoin được sử dụng để mua một thứ gì đó hữu hình. Để có được hai chiếc bánh Pizza đó, Bitcoin đã được gửi đến một tình nguyện viên ở Anh, người này đã gọi điện xuyên Đại Tây Dương và trả phí giao bánh Pizza trị giá 30$ cho lập trình viên Laszlo Hanyecz ở Florida.

Ba mươi đô la trong thời điểm đó là không nhiều, nhưng đó là một bước tiến quan trọng của lịch sử tiền điện tử, thứ được cho là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển của tiền điện tử, được kỳ vọng là một bước tiến công nghệ lớn nhất của thế kỷ 21. Các bạn có thể theo dõi lịch sử ở dưới đây, giải thích về Bitcoin và tiền điện tử được phát triển như thế nào mà chúng sẽ đi về đâu.

II. Ý tưởng về tiền điện tử

Ý tưởng về tiền điện tử lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1983, khi nhà mật mã học người Mỹ David Chaum xuất bản một bài báo hội nghị phác thảo một dạng ban đầu của tiền điện tử mật mã ẩn danh. Khái niệm này dành cho một loại tiền tệ có thể được gửi mà không bị theo dõi và theo cách không yêu cầu các thực thể tập trung (tức là ngân hàng). Năm 1995, Chaum đã xây dựng dựa trên những ý tưởng ban đầu của mình và phát triển một loại tiền điện tử nguyên mẫu có tên là Digicash. Nó yêu cầu phần mềm người dùng rút tiền từ ngân hàng và yêu cầu các khóa được mã hóa cụ thể trước khi số tiền nói trên có thể được gửi đến người nhận.

Bit Gold, thường được coi là tiền thân trực tiếp của Bitcoin, được thiết kế vào năm 1998 bởi Nick Szabo. Nó yêu cầu người tham gia dành sức mạnh máy tính để giải các câu đố mật mã và những người giải được câu đố sẽ nhận được phần thưởng. Kết hợp với nghiên cứu của Chaum, nó tạo ra một thứ rất gần giống với Bitcoin.

III. Sự khởi đầu (2008 - 2010)

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách về Bitcoin, mô tả chức năng của mạng chuỗi khối Bitcoin. Satoshi chính thức bắt đầu làm việc với dự án Bitcoin vào ngày 18 tháng 8 năm 2008, khi họ mua website Bitcoin.org. Mặc dù không phải là điểm trọng tâm nhưng tôi muốn nói rằng Bitcoin (và tất cả các loại tiền điện tử khác) sẽ không thể tồn tại nếu không có công nghệ chuỗi khối, công nghệ đơn giản nhất liên quan đến việc tạo ra các cấu trúc dữ liệu không thể thay đổi.

Lịch sử của Bitcoin được bắt đầu. Satoshi Nakamoto đã khai thác khối đầu tiên của mạng Bitcoin vào ngày 3 tháng 1 năm 2009.

Khối đầu tiên này, được gọi là Khối Genesis với 50 bitcoin được khai thác. Bitcoin hầu như không có giá trị vào thời điểm này, cũng như trong vài tháng đầu tiên tồn tại. Sáu tháng sau khi bitcoin có thể giao dịch được, vào tháng 4 năm 2010, giá trị của một BTC chỉ dưới 14 xu. Đến đầu tháng 11, giá 'tăng' lên 36 xu trước khi ổn định ở mức khoảng 29 xu.

IV. Thị trường bắt đầu hình thành (2010 - 2014)

Mặc dù chưa có giá trị nhiều nhưng Bitcoin đã cho thấy nó có giá trị thực trên thế giới. Vào tháng 2 năm 2011, nó đã tăng lên 1,06 đô la trước khi giảm xuống còn khoảng 87 xu. Vào mùa xuân, một phần do câu chuyện của Forbes về “tiền điện tử” mới, giá đã tăng vọt. Từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5, giá trị của bitcoin đã tăng từ 86 xu lên 8,89 đô la.

Vào tháng 10 cùng năm đó, Litecoin xuất hiện, một trong nhiều nhánh của Bitcoin. Litecoin nhanh chóng trở thành loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, dựa vào kho lưu trữ thời điểm đó của CoinMarketCap (từ tháng 5 năm 2013) cho thấy PPCoin, Namecoin và 10 đồng tiền khác đang ở phía sau. Những loại tiền điện tử như vậy nhanh chóng được gọi là 'altcoin', với một số được phân tách từ Bitcoin và một số khác dựa trên mã mới.

Vào tháng 9 năm 2012, Quỹ Bitcoin được thành lập để thúc đẩy sự phát triển và thu hút Bitcoin. Sau đó được gọi là OpenCoin, Ripple cũng đã được ra mắt vào năm đó, với dự án thu hút vốn đầu tư mạo hiểm vào năm sau .

Vào năm 2013, giữa các vấn đề liên quan đến liên bang, tội phạm, quy định và phần mềm, giá bitcoin liên tục tăng và giảm. Vào ngày 19 tháng 11, giá của nó đạt 755 đô la, sau đó giảm mạnh còn 378 đô la cùng ngày. Đến ngày 30 tháng 11, nó lại tăng lên tới 1.163 đô la. Tuy nhiên, đây là sự khởi đầu của một vụ sụp đổ dài hạn khác, kết thúc bằng việc Bitcoin giảm xuống còn 152 đô la vào tháng 1 năm 2015.

V. Lừa đảo và những vấn đề phải đối mặt (2014 - 2016)

Mặc dù phát triển theo mục đích tốt nhưng tính ẩn danh và thiếu kiểm soát khiến tiền kỹ thuật số trở nên rất hấp dẫn đối với giới tội phạm. Vào tháng 1 năm 2014, Mt.Gox - khi đó là sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới - đã sụp đổ và tuyên bố phá sản, mất 850.000 bitcoin. Mặc dù không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nhưng có khả năng số BTC bị thiếu đã bị đánh cắp dần dần theo thời gian, bắt đầu từ năm 2011 và được bán lại trên nhiều sàn giao dịch khác nhau để lấy tiền mặt (bao gồm cả Mt.Gox), cho đến một ngày Mt.Gox kiểm tra ví của họ và phát hiện ra chúng “trống rỗng”. Giám đốc điều hành Mark Karpeles bị buộc tội tham ô vào năm 2017, nhưng được tha bổng vào năm 2019, vì vậy sự mất tích của số BTC trên vẫn còn là một bí ẩn.

Mặc dù vụ hack không phải là một sự kiện chỉ xảy ra đại trà, nhưng nó đã đóng vai trò như một câu chuyện cảnh báo và từ đó tính bảo mật trên các sàn giao dịch đã được cải thiện nhiều. Mặc dù các sàn giao dịch nhỏ hơn vẫn tiếp tục bị tấn công cho đến tận ngày nay, nhưng các nền tảng lớn hơn hiện cung cấp nhiều đảm bảo hơn cho các khoản dự trữ của họ trong trường hợp vi phạm. Ví dụ như Quỹ tài sản an toàn cho người dùng trên Binance, đây là quỹ bảo hiểm khẩn cấp.

Các nhà giao dịch tiền điện tử nên sử dụng ví phần cứng hoặc phần mềm để lưu trữ tiền điện tử của họ một cách an toàn thay vì lưu trữ chúng trên một sàn giao dịch. Những ví như thế này không thể truy cập được trong giai đoạn đầu này trong lịch sử của tiền điện tử.

>> Xem thêm: Pháp lý đối với tiền điện tử - Thắt chặt hay mặc kệ?

VI. Bitcoin vươn lên thành hiện tượng toàn cầu (2016 - 2018)

Giá Bitcoin tăng đều đặn qua từng năm, từ $434 vào tháng 1 năm 2016 lên $998 vào tháng 1 năm 2017. Vào tháng 7 năm 2017, một bản nâng cấp phần mềm cho Bitcoin đã được phê duyệt, với mục đích hỗ trợ phát triển Lightning Network cũng như cải thiện bảo mật.

Một tuần sau khi nâng cấp được kích hoạt thì vào tháng 8, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 2.700 đô la. Đến ngày 17 tháng 12 năm 2017, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 20.000 đô la.

Trong cùng thời gian này, một dự án Blockchain mới có tên Ethereum đã tốn nhiều giấy mực trong lĩnh vực tiền điện tử, nhanh chóng trở thành loại tiền điện tử số hai tính theo vốn hóa thị trường kể từ khi ra mắt vào tháng 7 năm 2015. Dự án này đã mang các hợp đồng thông minh đến tiền điện tử, mở ra một loạt các trường hợp sử dụng tiềm năng và tạo ra hơn 200.000 dự án khác nhau (và còn tiếp tục tăng). 

VII. Phá sản và phục hồi (2018 - 2021)

Bitcoin đã không thể duy trì mức cao nhất mọi thời đại là 19.783 đô la. Tương tự như vậy, Ethereum, đã đạt mức ATH của chính nó vào tháng 1 năm 2018 với giá khoảng 1.400 đô la, cũng không thể duy trì mức mới được lâu. Các quy định tài chính và mối lo ngại về bảo mật (do các vụ hack trao đổi bán thường xuyên) đã góp phần vào sự suy giảm trên toàn thị trường và vào cuối năm 2018, Bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 3.700 đô la.

Tuy nhiên, giá đã không nằm tại đó quá lâu. Bắt đầu từ cuối năm 2020, Bitcoin đã trải qua thời kỳ phục hưng, bắt đầu với thông báo của MicroStrategy vào tháng 8 rằng họ đã mua bitcoin trị giá 250 triệu đô la . Điều này đã khởi động một thị trường tăng giá có sự tham gia của phần còn lại của thị trường, với giá tăng cao hơn nữa khi Tesla mua 1,5 tỷ đô la bitcoin vào đầu năm 2021. Vào tháng 11 năm đó, bitcoin đạt mức cao kỷ lục hiện tại là 69.000 đô la.

Hiện nay

Thị trường đã giảm một lần nữa kể từ mức cao này, kéo theo những lo ngại về kinh tế vĩ mô do lạm phát cao, lãi suất tăng và bóng ma chiến tranh. Điều đó nói rằng, với việc thị trường chứng khoán toàn cầu cũng giảm vào cuối năm 2021 và 2022, sự sụt giảm song song của tiền điện tử cho thấy lĩnh vực này đang ngày càng trở nên gắn bó với thị trường tài chính truyền thống.

Và trong khi sự biến động của tiền điện tử vừa hấp dẫn vừa có khả năng tàn phá, thì công nghệ cơ bản đằng sau tất cả chúng, Blockchain, có khả năng thay đổi nhiều lĩnh vực trong xã hội của chúng ta. Cho dù nó cung cấp các tùy chọn trao đổi tài chính có thể truy cập và giá cả phải chăng, đảm bảo tiền của riêng bạn để không ai ngoài bạn có thể truy cập chúng hoặc cung cấp dữ liệu chính xác cho báo giá bảo hiểm của bạn, công nghệ chuỗi khối có tiềm năng được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Khi thị trường trở nên ổn định hơn với kiến thức ngày càng tăng và với sự ra đời của các lĩnh vực mới như stablecoin và tài chính phi tập trung (DeFi), thật dễ dàng để hào hứng với tiền điện tử và tiềm năng của nó từ góc độ đầu tư và công nghệ. Điều này bất kể đó là Bitcoin hay dự án blockchain khác thu hút sự quan tâm của bạn.

Dự đoán giá bitcoin

Khi viết bài này, một Bitcoin trị giá khoảng 16.000 đô la. Giá trị của nó vượt xa mức cao nhất năm 2021 là hơn 68.000 đô la, nhưng nó vẫn cao hơn mức thấp nhất năm 2018 là dưới 4.000 đô la.

Ngay cả sau đợt bán tháo vào năm 2022 gần đây, Bitcoin vẫn là một trong những tài sản tài chính hoạt động tốt nhất trong thời gian dài. Tuy nhiên, sự biến động mạnh của Bitcoin vẫn là một trở ngại nếu nó được chấp nhận như một loại tiền tệ phổ biến trên toàn thế giới.

Tại thời điểm này, Bitcoin vẫn là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ rủi ro cao và không có cách rõ ràng nào để đánh giá giá trị nội tại của nó hoặc dự đoán giá của nó sẽ hướng tới đâu tiếp theo. Tuy nhiên, những người đầu cơ giá lên Bitcoin vẫn tin rằng tương lai tươi sáng cho tiền điện tử ưu việt của thế giới.

Thật khó để dự đoán tương lai, đặc biệt là đối với một thứ dễ bay hơi như Bitcoin. Nhưng miễn là việc áp dụng rộng rãi vẫn tiếp tục, tất cả các loại tài sản kỹ thuật số sẽ bình thường hóa hơn nữa và các nhà quản lý tạo ra các biện pháp bảo vệ hợp lý, thì giá sẽ tăng trong thời gian dài.

>> Xem thêm: 5 bẫy tâm lý phổ biến mà nhà đầu tư nên tránh

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel