Mô hình 2 đỉnh chứng khoán và cách sử dụng để đầu tư hiệu quả

Mô hình 2 đỉnh chứng khoán là một dạng mô hình giá thường gặp. Các nhà đầu tư cần biết cách nhận biết, hiểu về mô hình này sẽ giúp bạn biết cách xác định điểm vào lệnh giao dịch hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích nhất về mô hình 2 đỉnh và cách giao dịch cho các nhà đầu tư tham khảo.

Mô hình 2 đỉnh chứng khoán là gì?

Mô hình 2 đỉnh chứng khoán hay Double Top có hình dạng giống chữ M. Mô hình này báo hiệu cho tín hiệu đảo chiều giá chuẩn bị xảy ra. Giá sẽ có xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình 2 đỉnh chứng khoán là gì?

Mô hình 2 đỉnh chứng khoán là gì?

Khi xuất hiện xu hướng tăng, giá đi lên gặp vùng kháng cự mạnh và không thể vượt qua sẽ bật trở lại tạo thành xu hướng giảm, lúc này hình thành đỉnh thứ nhất. Đỉnh thứ 2 được hình thành cũng giống nguyên lý hoạt động của đỉnh 1.

Ưu điểm lớn nhất của mô hình 2 đỉnh chính là nhận biết nhanh và dễ tạo lợi nhuận kỳ vọng cao cho nhà đầu tư. Đặc biệt trong phương pháp phân tích Price Action thì mô hình này rất quan trọng.

Đặc điểm, tính chất của mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh giống chữ M không phải lúc nào cũng xuất hiện với hình dạng giống nhau. Nó thường xuất hiện khi có một xu hướng tăng giá mạnh trước đó. Đặc điểm nhận biết mô hình Double Top như sau:

Đặc điểm, tính chất của mô hình 2 đỉnh

Đặc điểm, tính chất của mô hình 2 đỉnh

  • 2 đỉnh nổi lên rõ, có thể ngang bằng nhau hoặc xê dịch độ cao thấp tạo nên sự chênh lệch. Nối hai đỉnh với nhau các bạn sẽ được đường kháng cự dùng cho phân tích.
  • Giữa 2 đỉnh xuất hiện 1 đáy tạm thời hay đáy trung tâm. Đáy này được tạo ra từ hệ quả giá không vượt qua được đường kháng cự.
  • Đường ngang đi qua đáy trung tâm là đường cổ đi qua 1 đỉnh của xu hướng tăng giá trước đó và mang tính chất hỗ trợ.
  • Mô hình 2 đỉnh được hình thành khi giá phá vỡ đường cổ. Khi đó có thể giá sẽ giảm hẳn hoặc quay trở lại để thử được cổ 1 lần nữa rồi mới chính thức đảo chiều.

Xem thêm: NAV trong chứng khoán có ý nghĩa gì, cách tính ra sao?

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh trong chứng khoán

Các nhà đầu tư khi xác định được mô hình 2 đỉnh chứng khoán có thể chọn 1 trong 3 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán như sau:

Vào lệnh khi giá vượt đường cổ

Mô hình 2 đỉnh được tạo nên khi giá giảm xuống và đóng cửa phía dưới đường cổ. Lúc này, các nhà đầu tư nên vào lệnh Mua khi Breakout Bar vừa đóng cửa.

Vào lệnh khi giá phá vỡ đường cổ và trở lại test một lần nữa trước khi giảm

Khi giá chạm vào đường cổ và quay đầu đi xuống, lúc này nhà đầu tư nên vào lệnh Mua ngay. Tuy nhiên, nếu không đủ điều kiện, các bạn không nên vào lệnh bởi có nhiều trường hợp thực tế giá đâm thử đường cổ và tiếp tục tăng lên. Sau đó vài phiên giao dịch mới giá mới bắt đầu đảo chiều giảm xuống.

Vẽ đường xu hướng và phải đi qua đáy trung tâm khi giá đã có xu hướng tăng

Cách vào lệnh của mô hình 2 đỉnh (Double Top)

Cách vào lệnh của mô hình 2 đỉnh (Double Top)

Nếu giá phá vỡ đường xu hướng thì rất có khả năng nó sẽ tiếp tục giảm và đi qua đường cổ. Khi đó nó sẽ hình thành mô hình 2 đỉnh, nhà đầu tư nên vào lệnh Mua khi giá đóng cửa nằm ở vị trí phía dưới đường xu hướng.

Cách chốt lời và cắt lỗ trong mô hình 2 đỉnh chứng khoán

Vị trí chốt lời tốt nhất nằm trong khoảng từ đáy trung tâm đến mức giá cao nhất của mô hình 2 đỉnh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không phải lúc nào cũng có thể nhận biết chính xác vị trí này. Trên thực tế, mức giá vẫn có thể giảm sâu hơn nữa hoặc giảm 1 phần rồi đảo chiều giá ngay.

Nhà đầu tư nên đặt lệnh cắt lỗ ở trên mức giá cao nhất của mô hình 2 đỉnh 1 số Pips. Số Pips sẽ phụ thuộc vào khung giờ sử dụng của riêng mỗi nhà đầu tư.

Mô hình 2 đỉnh chứng khoán giúp các nhà đầu tư biết nên vào lệnh giao dịch khi nào để chốt lời cao nhất. Hy vọng với những thông tin và kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn áp dụng mô hình này khi đầu tư chứng khoán. Để xác định điểm vào lệnh chuẩn xác nhất, hãy tham gia Finashark để nhận tín hiệu giao dịch qua App Telegram nhanh chóng.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn