Mô hình Dark CLoud Cover (Mây đen che phủ) trong phân tích nến Nhật

Mô hình Dark Cloud Cover (Mây đen che phủ) được nhiều nhà giao dịch sử dụng để phát hiện sự đảo chiều trên thị trường và đạt được tỷ lệ RR thuận lợi. Tuy khá dễ dàng để phát hiện mô hình, các nhà giao dịch cần phải xem sự hình thành của nến Dark Cloud Cover kết hợp với các yếu tố quan trọng khác và tránh giao dịch riêng lẻ ngay khi mô hình xuất hiện.

Dark Cloud Cover là một loại mô hình nến và trước khi tiếp tục, bạn nên chắc rằng mình đã nắm rõ về cách đọc biểu đồ nến.

Bài viết này sẽ đề cập đến những điều sau:

 • Mô hình Dark Cloud Cover là gì?
 • Cách xác định Dark Cloud Cover trên biểu đồ
 • Cách giao dịch bằng Dark Cloud Cover
 • Ưu điểm và hạn chế

MÔ HÌNH DARK CLOUD COVER LÀ GÌ?

Mô hình Dark Cloud Cover là một mô hình nến báo hiệu một sự tiềm năng xu hướng đảo chiều xuống phía dưới. Nó xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và bao gồm một nến xanh (tăng) lớn, theo sau là một nến đỏ (giảm) tạo ra một mức cao mới trước khi đóng cửa thấp hơn điểm giữa của nến xanh trước đó.

Mô hình Dark Cloud Cover

Sự hình thành nến này, mặc dù rất giống Bearish Engulfing nhưng không nên nhầm lẫn. Cả hai mô hình đều báo hiệu một sự đảo ngược xu hướng tiềm năng nhưng Dark Cloud Cover cung cấp các mức vào lệnh hấp dẫn hơn do mức đóng cửa của cây nến giảm cao hơn.

CÁCH XÁC ĐỊNH DARK CLOUD COVER TRÊN BIỂU ĐỒ

Danh sách kiểm tra nến Dark Cloud Cover:

 1. Xu hướng hiện tại là tăng.
 2. Tìm kiếm các tín hiệu cho thấy động lượng đang chậm lại/đảo chiều (Stochastic, sự giao cắt giảm của đường trung bình hoặc sự hình thành nến giảm tiếp theo).
 3. Cổ phiếu sẽ tăng khoảng trống giá (gap), với nến đỏ mở cửa bên trên nến xanh trước đó, tuy nhiên, điều này rất hiếm khi được tìm thấy trong ngoại hối vì những nến này hầu hết sẽ mở ở cùng mức với mức đóng của nến trước hoặc rất gần mức đó.
 4. Đảm bảo rằng nến đỏ đóng cửa thấp hơn điểm giữa của nến xanh trước đó.
 5. Tìm kiếm xác nhận về xu hướng giảm mới

Danh sách kiểm tra nến Dark Cloud Cover

CÁCH GIAO DỊCH BẰNG DARK CLOUD COVER

Các nhà giao dịch có thể tìm cách giao dịch các thị trường có xu hướng hơn như GBPUSD hoặc EURUSD, nhưng cũng có thể kết hợp phân tích kỹ thuật Dark Cloud Cover trong các thị trường khác nhau.

Thị trường xu hướng

Dưới đây là ví dụ về mô hình Dark Cloud Cover trong ngoại hối, cụ thể là cặp GBPUSD. Tham khảo biểu đồ để biết thêm thông tin.

Danh sách kiểm tra Dark Cloud Cover này có thể được sử dụng để phân tích một giao dịch tiềm năng:

 1. Sự tồn tại của các mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn cho chúng ta thấy một xu hướng tăng.
 2. Trên biểu đồ, người ta có thể quan sát thấy rằng thị trường đã bắt đầu đi ngang nhiều hơn và khi nó đi lên không phải là một động thái mạnh như đã quan sát trước đó. Hơn nữa, RSI đã di chuyển vào vùng quá mua cung cấp mức độ tin tưởng cao hơn cho giao dịch.
 3. Nến đỏ tạo gap một chút so với nến xanh trước đó. Trong thị trường ngoại hối, cây nến chủ yếu sẽ mở ở cùng mức với mức đóng cửa trước đó.
 4. Nến giảm màu đỏ tiến xuống thấp hơn và đóng cửa dưới điểm giữa của nến tăng, cho thấy phe gấu đang vượt trội hơn phe bò ở mức đó.
 5. Xác nhận tiếp tục bán (áp lực giảm giá) được nhìn thấy trong các nến tiếp theo sau đó. Các mức đỉnh thấp hơn và mức đáy thấp hơn sau đó cung cấp bằng chứng rằng thị trường đã đảo chiều thành công và xu hướng giảm đã được thiết lập.

Mô hình Dark Cloud Cover trong ngoại hối

Bạn có thể dễ dàng xác định điểm vào lệnh, chốt lời và điểm dừng lỗ khi xem biểu đồ được phóng to dưới đây. Điểm vào lệnh có thể đặt tại mức mở của nến tiếp theo, sau khi mô hình Dark Cloud Cover hình thành.

Xác định điểm vào lệnh, chốt lời và điểm dừng lỗ mô hình Dark Cloud Cover

Các điểm dừng lỗ có thể được đặt trên mức đỉnh gần đây và mức chốt lời ban đầu có thể được đặt ở các mức chính hoặc các khu vực hỗ trợ/kháng cự gần đây. Cần lưu ý rằng có khả năng đây là điểm bắt đầu của một đợt giảm giá kéo dài, các nhà giao dịch có thể đặt nhiều mức chốt lời.

Thị trường không xu hướng

Một chiến lược tương tự có thể được áp dụng trong một thị trường không xu hướng, nơi giá thường bị bật lại giữa hỗ trợ và kháng cự. Ví dụ dưới đây cho thấy một khoảng thời gian tích lũy GBPUSD khi nó rõ ràng không có xu hướng theo bất kỳ hướng nào. Mô hình Dark Cloud Cover xuất hiện gần ngưỡng kháng cự cung cấp tín hiệu ngắn hạn và nếu có đủ động lượng, có thể chuyển thành giao dịch bức phá - như trong ví dụ này.

Mô hình Dark Cloud Cover xuất hiện gần ngưỡng kháng cự

NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA DARK CLOUD COVER

Giống như tất cả các mẫu hình nến khác, tính hợp lệ của Mô hình Dark Cloud Cover phụ thuộc vào hành động giá xung quanh nó, các chỉ báo, nơi nó xuất hiện trong xu hướng và các mức kháng cự chính. Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của mô hình này.

ƯU ĐIỂM HẠN CHẾ
Các điểm vào lệnh hấp dẫn khi mô hình xuất hiện, bắt đầu xu hướng giảm tiềm năng  Không nên giao dịch chỉ dựa trên sự hình thành của nó
Dark Cloud Cover có thể mang lại tỷ lệ RR hấp dẫn hơn khi so sánh với mô hình Bearish Engulfing  Mô hình xảy ra trong xu hướng là rất quan trọng. Phải xuất hiện ở đầu xu hướng tăng
Dễ dàng xác định cho các nhà giao dịch mới làm quen

Nến Dark Cloud Cover đòi hỏi sự hiểu biết về phân tích kỹ thuật hoặc chỉ báo hỗ trợ.

Phổ biến: Stochastics và RSI

3 sàn Forex uy tín nhất Finashark giới thiệu:

SÀN KHUYẾN MẠI MỞ TÀI KHOẢN

GIAO DỊCH PHÁI SINH QUỐC TẾ

xm logo

Hoàn phí 10%

Tặng ngay $30 không cần nạp tiền

Hỗ trợ mua cổ phiếu quốc tế.

Gói VIP

Mở tài khoản xm
exness logo

Hoàn phí 10%.

Vốn từ $1

Gói VIP

Mở tài khoản exness
icmarkets logo

Hoàn phí 10%

Gói VIP

Mở tài khoản icmarkets

 

Soft Dollar: Phí môi giới (nếu phát sinh) sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư hoặc dùng để mua dịch vụ phân tích nhằm tăng hiệu suất tư vấn giao dịch. Cụ thể:

 • Hoàn phí 10%: dựa trên phí môi giới nhận được qua giao dịch của khách hàng.
 • Gói VIP: yêu cầu tài khoản giao dịch tối thiểu $500 hoặc phát sinh giao dịch trong vòng 10 ngày kể từ ngày đăng ký.
 • Nhận tín hiệu giao dịch theo ngày: Các tín hiệu được phát từ hệ thống và được xét duyệt từ chuyên gia Finashark.

Bài viết liên quan