Mô hình nến Evening Star (Sao hôm) trong phân tích nến Nhật

Hình nến Evening Star là mô hình 3 cây nến báo hiệu sự đảo chiều xu hướng và thường được sử dụng để giao dịch ngoại hối. Phát hiện chính xác sự đảo chiều là rất quan trọng khi giao dịch vì nó cho phép các trader vào lệnh ở mức hấp dẫn ngay khi bắt đầu một sự đảo chiều có thể xảy ra.

Bài viết này bao gồm:

 • Nến Evening Star là gì?
 • Cách xác định một Evening Star trên biểu đồ
 • Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star
 • Độ tin cậy của Evening Star trong giao dịch ngoại hối

NẾN EVENING STAR LÀ GÌ?

Mô hình Nến Evening Star là mô hình đảo chiều giảm giá gồm 3 cây nến xuất hiện ở đầu xu hướng tăng. Nó báo hiệu động lượng đi lên chậm lại trước khi một động thái giảm giá bắt đầu cho một xu hướng giảm mới.

NẾN EVENING STAR

CÁCH XÁC ĐỊNH MỘT NẾN EVENING STAR TRÊN BIỂU ĐỒ

Việc xác định Nến Evening Star trên biểu đồ không chỉ đơn giản là xác định 3 cây nến chính. Mà cần phải hiểu biết về hành động giá trước đó và vị trí mà mô hình xuất hiện trong xu hướng hiện tại.

 1. Thiết lập một xu hướng tăng hiện tại: Thị trường nên thể hiện các mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn.
 2. Nến tăng lớn: Nến tăng lớn là kết quả của áp lực mua lớn và sự tiếp tục của xu hướng tăng hiện tại. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các giao dịch Mua vì chưa có bằng chứng về sự đảo chiều.
 3. Nến giảm/tăng giá nhỏ: Nến thứ hai là một nến nhỏ - đôi khi là nến Doji - thể hiện dấu hiệu đầu tiên của một xu hướng tăng suy yếu. Thường thì nến này tạo Gap tăng cao hơn. Nó không quan trọng nếu cây nến giảm hay tăng giá, vì ý chính ở đây là thị trường đang do dự.
 4. Nến giảm lớn: Dấu hiệu thực sự đầu tiên về áp lực bán mới được tiết lộ trong nến này. Trong các thị trường phi ngoại hối, nến này tạo Gap giảm so với giá đóng cửa của nến trước và báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm mới.
 5. Hành động giá tiếp theo: Sau khi đảo chiều thành công, các nhà giao dịch sẽ quan sát mức đỉnh thấp hơn và mức đáy thấp hơn nhưng phải luôn quản lý rủi ro thông qua việc sử dụng các điểm dừng lỗ hợp lí.

CÁCH XÁC ĐỊNH MỘT NẾN EVENING STAR TRÊN BIỂU ĐỒ

Các nhà giao dịch thường tìm kiếm các dấu hiệu do dự trên thị trường khi áp lực mua giảm xuống và khiến thị trường đi ngang. Đây là nơi lý tưởng để nến Doji xuất hiện.

Evening Star Doji

Nến Doji có thể được thấy khi thị trường mở và đóng cửa ở cùng một mức hoặc rất gần với cùng một mức. Sự do dự này tạo một động thái giảm giá khi phe Bán xuất hiện nhiều ở mức này và ngăn cản việc mua thêm. Sự xuất hiện của nến giảm sau nến Doji cung cấp xác nhận giảm này.

Evening Star Doji

MÔ HÌNH NẾN MORNING STAR

Phiên bản tăng giá của Evening Star là Morning Star và nó báo hiệu một khả năng thị trường tăng (mô hình đảo chiều tăng). Phân tích tương tự được áp dụng cho Evening Star có thể được thực hiện với Morning Star, tuy nhiên, nó sẽ theo hướng ngược lại.

CÁCH GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN EVENING STAR

Mô hình Evening Star có thể được thấy trong biểu đồ EURGBP bên dưới, nơi có một xu hướng tăng được thiết lập dẫn đến sự hình thành của mô hình đảo chiều.

Nhìn vào biểu đồ, khi quá trình hình thành đã hoàn thành, các nhà giao dịch có thể tham gia tại mức giá mở cửa của nến tiếp theo. Các nhà giao dịch bảo thủ hơn có thể chưa vào lệnh và chờ xem liệu hành động giá có giảm xuống hay không. Tuy nhiên, hạn chế của điều này là nhà giao dịch có thể vào lệnh ở mức kém hấp dẫn hơn nhiều, đặc biệt là trong các thị trường biến động mạnh.

Chốt lời có thể được đặt ở các mức hỗ trợ trước đó hoặc khu vực hợp nhất trước đó. Các điểm dừng lỗ có thể được đặt trên mức đỉnh gần đây, vì sự phá vỡ mức này sẽ làm mất hiệu lực của việc đảo chiều. Vì không có sự đảm bảo nào trong thị trường ngoại hối, các nhà giao dịch nên luôn áp dụng quản lý rủi ro hợp lý trong khi duy trì tỷ lệ RR dương.

CÁCH GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN EVENING STAR

Khi giao dịch với nến Evening Star trên thị trường ngoại hối, giá sẽ rất hiếm khi tạo Gap như với cổ phiếu và do đó mô hình ba cây nến thường mở cửa rất gần với mức đóng cửa của nến trước đó.

ĐỘ TIN CẬY CỦA MÔ HÌNH EVENING STAR TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI?

Evening Star, giống như hầu hết các mẫu hình nến, nên được đánh giá phù hợp với xu hướng hiện tại và liệu có sự hỗ trợ nào cho giao dịch hay không, khi xem xét một chỉ báo. Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của mô hình nến Evening Star:

ƯU ĐIỂM HẠN CHẾ
Xuất hiện thường xuyên trên thị trường ngoại hối  Một sự đảo chiều thất bại có thể xảy ra và giá có thể tăng hơn nữa
Mô hình trình bày các mức vào và thoát lệnh được xác định rõ ràng  
Rất dễ xác định  

3 sàn Forex uy tín nhất Finashark giới thiệu:

SÀN KHUYẾN MẠI MỞ TÀI KHOẢN

GIAO DỊCH PHÁI SINH QUỐC TẾ

xm logo

Hoàn phí 10%

Tặng ngay $30 không cần nạp tiền

Hỗ trợ mua cổ phiếu quốc tế.

Gói VIP

Mở tài khoản xm
exness logo

Hoàn phí 10%.

Vốn từ $1

Gói VIP

Mở tài khoản exness
icmarkets logo

Hoàn phí 10%

Gói VIP

Mở tài khoản icmarkets

 

Soft Dollar: Phí môi giới (nếu phát sinh) sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư hoặc dùng để mua dịch vụ phân tích nhằm tăng hiệu suất tư vấn giao dịch. Cụ thể:

 • Hoàn phí 10%: dựa trên phí môi giới nhận được qua giao dịch của khách hàng.
 • Gói VIP: yêu cầu tài khoản giao dịch tối thiểu $500 hoặc phát sinh giao dịch trong vòng 10 ngày kể từ ngày đăng ký.
 • Nhận tín hiệu giao dịch theo ngày: Các tín hiệu được phát từ hệ thống và được xét duyệt từ chuyên gia Finashark.

Bài viết liên quan

Zalo Finashark