Mô hình nến Spinning Top là gì? Cách áp dụng hiệu quả vào giao dịch

Mô hình nến Spinning Top là một loại nến Nhật với những đặc điểm riêng biệt. Thường thể hiện sự do dự trên thị trường, nến Spinning Top có thể cung cấp thông tin hỗ trợ cho chiến lược giao dịch. Những điểm chính của bài viết này là:

  • Mô hình nến Spinning Top là gì?
  • Nến Spinning Top được hình thành như thế nào?
  • Cách giao dịch với nến Spinning Top

MÔ HÌNH NẾN SPINNING TOP LÀ GÌ?

Mô hình Spinning Top là một nến duy nhất cho thấy sự do dự trên thị trường. Thân nến ngắn được bao quanh bởi bóng nến dài (chiều dài gần bằng nhau) ở hai bên. Spinning Top có thể là nến tăng hoặc giảm khi nến đóng cửa. Mô hình nến này thường nằm trong xu hướng tăng, xu hướng giảm và/hoặc đi ngang báo hiệu khả năng đảo chiều.

Mô hình Spinning Top

NẾN SPINNING TOP ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Biến động giá trong nến Spinning Top thể hiện người mua và người bán dằn co nhau dẫn đến mức giá mở và đóng cửa tương tự nhau. Lợi thế của việc kết hợp mô hình nến Spinning Top trong chiến lược giao dịch là nó dễ dàng xác định với mức đầu tư có thời gian tối thiểu.

Logic đằng sau sự do dự của nến Spinning Top rất đơn giản, các nhà giao dịch đã tác động giá cao hơn và thấp hơn trong suốt thời gian hình thành nến. Điều này dẫn đến việc giá đóng cửa quay trở lại rất gần với giá mở cửa.

Mô hình Spinning Top có cấu trúc và logic cơ bản giống như Doji, tuy nhiên, Spinning Top hiển thị một thân nến rộng hơn cho thấy sự chuyển động đáng kể hơn về giá trong cây nến.

CÁCH GIAO DỊCH VỚI NẾN SPINNING TOP

Giao dịch với nến Spinning Top là phải hiểu cách nó hình thành và vị trí của nó so với xu hướng thị trường tổng thể. Dưới đây là ví dụ về việc xác định, xác nhận và thực hiện một giao dịch thực tế bằng cách sử dụng Spinning Top.

cách sử dụng Spinning Top

Trong biểu đồ EURNZD ở trên, nến Spinning Top xuất hiện ở trên cùng của xu hướng tăng - được đánh dấu bởi đường xu hướng màu vàng. Sự do dự từ người mua và người bán thể hiện rõ ràng và dẫn đến sự đảo ngược xu hướng.

Các nhà giao dịch không nên tham gia giao dịch ngay sau khi Spinning Top hình thành, mà nên chờ tín hiệu xác nhận. Sự xác nhận có thể đến từ các chỉ báo kỹ thuật, các yếu tố cơ bản hoặc các chỉ báo dao động như được thấy ở trên bằng cách sử dụng bộ Stochastic. Stochastic xác nhận lại điểm vào lệnh Bán là điểm vòng tròn màu xanh lam.

Phương pháp phổ biến nhất được các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng để xác nhận sự đảo chiều xu hướng là chờ đợi sự hình thành cây nến kế tiếp. Sử dụng ví dụ trên, nến tiếp theo sẽ đóng cửa thấp hơn bóng của nến Spinning Top. Nếu không có sự xác nhận này, tín hiệu về sự đảo chiều xu hướng có thể không xảy ra và sự không chắc chắn vẫn còn trên thị trường.

Những điều quan trọng khi giao dịch với mô hình nến Spinning Top:

  1. Xác định vị trí nến với thân ngắn và bóng nến dài ở cả hai bên
  2. Xác định xu hướng thị trường bằng cách sử dụng các đường xu hướng hoặc chỉ báo kỹ thuật
  3. Chờ tín hiệu xác nhận trước khi tham gia giao dịch
  4. Nếu được xác nhận, hãy đặt giao dịch theo hướng mong muốn

Tóm lại, nến Spinning Top mô tả sự do dự của thị trường giữa người mua và người bán, điều này có thể cho thấy sự đảo chiều của giá. Điều quan trọng là phải nhận ra vị trí của Spinning Top trong thị trường – xuất hiện trong một xu hướng hoặc tại các mức giá hỗ trợ và kháng cự quan trọng. Mô hình nến Spinning Top hiệu quả nhất ở những điểm cụ thể này.

 

3 sàn Forex uy tín nhất Finashark giới thiệu:

SÀN KHUYẾN MẠI MỞ TÀI KHOẢN

GIAO DỊCH PHÁI SINH QUỐC TẾ

xm logo

Hoàn phí 10%

Tặng ngay $30 không cần nạp tiền

Hỗ trợ mua cổ phiếu quốc tế.

Gói VIP

Mở tài khoản xm
exness logo

Hoàn phí 10%.

Vốn từ $1

Gói VIP

Mở tài khoản exness
icmarkets logo

Hoàn phí 10%

Gói VIP

Mở tài khoản icmarkets

 

Soft Dollar: Phí môi giới (nếu phát sinh) sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư hoặc dùng để mua dịch vụ phân tích nhằm tăng hiệu suất tư vấn giao dịch. Cụ thể:

  • Hoàn phí 10%: dựa trên phí môi giới nhận được qua giao dịch của khách hàng.
  • Gói VIP: yêu cầu tài khoản giao dịch tối thiểu $500 hoặc phát sinh giao dịch trong vòng 10 ngày kể từ ngày đăng ký.
  • Nhận tín hiệu giao dịch theo ngày: Các tín hiệu được phát từ hệ thống và được xét duyệt từ chuyên gia Finashark.

Bài viết liên quan

Zalo Finashark