Mô hình tam giác: Mô hình giá thường thấy khi giao dịch

mô hình tam giác

Các mẫu hình tam giác có ba biến thể chính và xuất hiện thường xuyên trên thị trường ngoại hối. Các mô hình này cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn sâu sắc hơn về chuyển động giá trong tương lai và khả năng tiếp tục xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, không phải tất cả các dạng tam giác đều giải thích theo cùng một cách, đó là lý do tại sao cần phải hiểu từng dạng tam giác riêng lẻ.

Mô hình tam giác: Các ý chính

 • Định nghĩa mô hình tam giác
 • Giải thích mô hình tam giác đối xứng
 • Các mô hình tam giác tăng dần và giảm dần
 • Những điểm chính cần nhớ khi giao dịch với mô hình tam giác

MÔ HÌNH TAM GIÁC LÀ GÌ?

Mô hình tam giác là một mô hình xảy ra ở giữa xu hướng và thường báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng hiện tại. Mô hình biểu đồ tam giác hình thành bằng cách vẽ hai đường xu hướng hội tụ khi giá tạm thời di chuyển ngang. Các nhà giao dịch thường tìm kiếm một sự bức phá tiếp theo, theo hướng của xu hướng trước đó, như một tín hiệu để tham gia giao dịch.

Mô hình tam giác

Bài viết này sử dụng các hình minh họa biểu đồ đường để trình bày 3 mẫu biểu đồ tam giác. Các nhà giao dịch nên tự làm quen với 3 biểu đồ phân tích kỹ thuật và tìm ra biểu đồ nào phù hợp nhất, mặc dù đa số thích sử dụng biểu đồ nến.

TAM GIÁC CÂN

Có thể xem tam giác cân là biến thể đầu tiên của mô hình tam giác. Như tên gọi, một tam giác có thể được nhìn thấy sau khi vẽ hai đường xu hướng hội tụ trên biểu đồ.

Sự khác biệt giữa tam giác cân và các mẫu tam giác khác: tam giác cân là một mẫu trung tính và không nghiêng về bất kỳ hướng nào. Mặc dù bản thân tam giác là trung lập, nó vẫn ủng hộ hướng của xu hướng hiện tại và các nhà giao dịch tìm kiếm các bức phá theo hướng của xu hướng.

Mô hình tam giác

Chiến lược giao dịch với tam giác cân

Hình tam giác cung cấp kỹ thuật đo lường hiệu quả để giao dịch bức phá và kỹ thuật này cũng có thể được điều chỉnh và áp dụng cho các biến thể khác.

Biểu đồ AUD/USD dưới đây cho thấy tam giác cân. Khoảng cách giữa đường xu hướng trên và dưới có thể được đo lường và được sử dụng để dự báo mục tiêu lợi nhuận thích hợp khi giá đã thoát ra khỏi mô hình.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tìm thấy tam giác cân hoàn hảo là cực kỳ hiếm và các nhà giao dịch không nên quá vội vàng làm mất hiệu lực của các mô hình không hoàn hảo. Các nhà giao dịch phải hiểu rằng phân tích hình tam giác không phải là tìm ra mô hình hoàn hảo mà quan trọng là hiểu những gì thị trường đang thể hiện, thông qua hành động giá.

 giao dịch với tam giác cân

TAM GIÁC TĂNG

Mô hình tam giác tăng tương tự như tam giác cân ngoại trừ đường xu hướng trên bằng phẳng và đường xu hướng dưới đang tăng. Mô hình này cho thấy rằng người mua tích cực hơn người bán khi giá tiếp tục tạo ra mức đáy cao hơn. Giá tiếp cận đường xu hướng bằng phẳng phía trên và càng có nhiều trường hợp như vậy, thì khả năng cuối cùng sẽ bứt phá lên phía trên.

Mô hình tam giác tăng

Chiến lược giao dịch với tam giác tăng

Hình tam giác tăng dần có thể được nhìn thấy trong Chỉ số Đô la Mỹ bên dưới. Dẫn đầu từ xu hướng tăng hiện tại, có một khoảng thời gian tích lũy tạo thành tam giác tăng. Các nhà giao dịch một lần nữa có thể đo khoảng cách thẳng đứng khi bắt đầu hình thành tam giác và sử dụng nó tại điểm phá vỡ để dự báo mức chốt lời. Trong ví dụ này, một điểm dừng lỗ chặt chẽ có thể được đặt ở mức giá thấp gần đây để giảm thiểu rủi ro giảm giá.

giao dịch với tam giác tăng

TAM GIÁC GIẢM

Mô hình tam giác giảm đặc trưng bởi một đường xu hướng trên giảm dần và một đường xu hướng dưới phẳng. Mô hình này cho thấy rằng người bán đang tích cực hơn người mua khi giá tiếp tục tạo ra mức đỉnh thấp hơn.

Mô hình tam giác giảm

Chiến lược giao dịch với tam giác giảm

Dưới đây là một ví dụ điển hình về mô hình tam giác giảm xuất hiện trên GBP/USD. Xu hướng giảm dẫn đến thời kỳ tích lũy, nơi người bán nhiều hơn người mua và từ từ đẩy giá xuống thấp hơn. Sự phá vỡ mạnh mẽ đường xu hướng thấp hơn mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội bán. Trong ví dụ này, không mất nhiều thời gian để vị thế di chuyển theo hướng ngược lại, làm nổi bật tầm quan trọng của việc đặt dừng lỗ.

Mức chốt lời được thiết lập bằng cách sử dụng khoảng cách thẳng đứng được đo tại thời điểm bắt đầu hình thành tam giác giảm dần.

giao dịch với tam giác giảm

GIAO DỊCH VỚI MẪU TAM GIÁC: NHỮNG ĐIỀU CHÍNH CẦN NHỚ

 • Luôn luôn nhận thức được hướng của xu hướng trước đó.
 • Sử dụng các đường xu hướng trên và dưới để giúp xác định mô hình tam giác nào đang được hình thành.
 • Sử dụng kỹ thuật đo lường đã thảo luận ở trên để dự báo các mức mục tiêu lợi nhuận thích hợp
 • Tuân thủ các phương pháp quản lý rủi ro để giảm thiểu tổn thất khi có phá vỡ giả, đảm bảo tỷ lệ Risk/Reward dương trên tất cả các giao dịch.

 

3 sàn Forex uy tín nhất Finashark giới thiệu:

SÀN KHUYẾN MẠI MỞ TÀI KHOẢN

GIAO DỊCH PHÁI SINH QUỐC TẾ

xm logo

Hoàn phí 10%

Tặng ngay $30 không cần nạp tiền

Hỗ trợ mua cổ phiếu quốc tế.

Gói VIP

Mở tài khoản xm
exness logo

Hoàn phí 10%.

Vốn từ $1

Gói VIP

Mở tài khoản exness
icmarkets logo

Hoàn phí 10%

Gói VIP

Mở tài khoản icmarkets

 

Soft Dollar: Phí môi giới (nếu phát sinh) sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư hoặc dùng để mua dịch vụ phân tích nhằm tăng hiệu suất tư vấn giao dịch. Cụ thể:

 • Hoàn phí 10%: dựa trên phí môi giới nhận được qua giao dịch của khách hàng.
 • Gói VIP: yêu cầu tài khoản giao dịch tối thiểu $500 hoặc phát sinh giao dịch trong vòng 10 ngày kể từ ngày đăng ký.
 • Nhận tín hiệu giao dịch theo ngày: Các tín hiệu được phát từ hệ thống và được xét duyệt từ chuyên gia Finashark.

Bài viết liên quan

Zalo Finashark