Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Lưu ý nhà đầu tư mới cần biết

Nhà đầu tư đang thắc mắc: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Nhà đầu tư mới cần lưu ý những gì khi mở tài khoản? Câu trả lời sẽ được Finashark giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mở tài khoản chứng khoán có thủ tục thế nào?

Muốn biết “mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?” thì nhà đầu tư cần nắm được thủ tục mở tài khoản theo quy định. Muốn mở tài khoản chứng khoán bất kỳ, nhà đầu tư phải đủ 18 tuổi trở lên, đủ năng lực trách nhiệm hành vi pháp lý.

Mở tài khoản chứng khoán có thủ tục thế nào?

Mở tài khoản chứng khoán có thủ tục thế nào?

Không dừng lại ở đó, thủ tục mở tài khoản chứng khoán còn yêu cầu nhà đầu tư cung cấp CMND hoặc CCCD còn hiệu lực. Sau đó, nhà đầu tư sẽ phải điền các thông tin được yêu cầu vào hồ sơ hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Trước khi ký hợp đồng, nhà đầu tư cần kiểm tra lại thông tin lần cuối.

Để mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có 3 cách là:

  • Mở tài khoản trực tiếp tại quầy giao dịch chứng khoán của các công ty chứng khoán.
  • Mở tài khoản trực tuyến online tại nhà.
  • Mở tài khoản thông qua nhân viên môi giới, CSKH của công ty chứng khoán.

Mỗi nhà đầu tư chỉ được phép mở 1 tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán. Thủ tục mở tài khoản khá nhanh, đơn giản và chỉ mất khoảng 15 để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành công.

Giải đáp thắc mắc: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Rất nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán bởi lợi nhuận hấp dẫn mà nó mang lại. Số lượng nhà đầu tư mới đăng ký tài khoản chứng khoán liên tục tăng trong giai đoạn thị trường Uptrend. Vậy, mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Khi mở tài khoản chứng khoán ở hầu hết các công ty chứng khoán hiện nay đều không thu phí, tức là miễn phí 100%. Cùng với đó, phía công ty chứng khoán sẽ tư vấn và hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành thủ tục đăng ký, xác minh danh tính mà không hề phát sinh bất kỳ chi phí dịch vụ nào.

Lưu ý nhà đầu tư mới cần biết

Nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường chứng khoán cần lưu ý một số vấn đề sau:

Biểu phí giao dịch

Nhà đầu tư không mất phí mở tài khoản chứng khoán, nhưng sẽ cần trả phí khi phát sinh giao dịch. Phí giao dịch là khoản chi phí mà nhà đầu tư cần thanh toán cho công ty chứng khoán khi thực hiện giao dịch thành công.

Phí giao dịch được tính theo công thức:

Phí giao dịch = Mức phí (%) x Tổng giá trị giao dịch (Khối lượng giao dịch x giá cổ phiếu)

Ví dụ: Công ty Chứng khoán Bản Việt có biểu phí giao dịch niêm yết là 0.15%. Giá cổ phiếu VCI là 48.500đ và nhà đầu tư đã mua 300 cổ phiếu. Khi đó phí giao dịch sẽ là:

(0.15%) x (300 x 48.500) = 21.825đ

Thông thường, mỗi công ty chứng khoán khác nhau sẽ có mức phí giao dịch khác nhau. Tùy thuộc vào quy mô giao dịch mà mức phí được tính khác biệt.

Nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Ngoài thắc mắc: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Rất nhiều nhà đầu tư lo lắng không biết nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Hiện nay có rất nhiều các công ty chứng khoán khác nhau. Điều này mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn nhưng cũng khiến việc chọn công ty chứng khoán mở tài khoản trở nên khó khăn hơn. Để chọn được một công ty chứng khoán tốt nhất, nhà đầu tư nên dựa vào một số tiêu chí sau:

Độ uy tín của thương hiệu

Yếu tố quan trọng hàng đầu để chọn được công ty chứng khoán tốt là độ uy tín của thương hiệu. Công ty chứng khoán uy tín giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi giao dịch, không những vậy còn giúp nhà đầu tư được hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, phục vụ 24/7

Chọn công ty chứng khoán có đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp, sẵn sàng phục vụ 24/7. Họ sẵn sàng giúp đỡ nhà đầu tư khi gặp vấn đề khó khăn trong giao dịch.

Tính bảo mật tài khoản cao

Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu để mở tài khoản tại các công ty chứng khoán có tính bảo mật cao. Điều này giúp thông tin của nhà giao dịch, các giao dịch đều được bảo mật để hạn chế rủi ro mất thông tin cá nhân hoặc bị chiếm tài khoản thực hiện các giao dịch chứng khoán bất chính.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A-Z cho người mới

Khi mới mở tài khoản, nhà đầu tư cần bao nhiêu vốn?

Nhà đầu tư mới không biết nên cần bao nhiêu vốn khi bắt đầu giao dịch chứng khoán. Theo quy định thì các công ty chứng khoán không yêu cầu số dư tối thiểu, vì vậy mà nhà đầu tư muốn nạp bao nhiêu vào tài khoản của mình đều được.

Với những nhà đầu tư mới tốt nhất nên tập tành giao dịch với khoản vốn nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu để làm quen. Vốn nhỏ sẽ hạn chế rủi ro “cháy tủi”, sau khi đã có kinh nghiệm giao dịch và kiến thức, nhà đầu tư có thể tăng vốn đầu tư để thu về lợi nhuận lớn hơn.

Vậy, thắc mắc: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?” đã được giải đáp rất chi tiết trong bài viết này. Nhờ đầu tư mới có thể đăng ký khóa học về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn của các chuyên gia Finashark để có kiến thức và kinh nghiệm thực chiến.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel