Cách mở TK chứng khoán ở VPS, SSI, TCB? Mở tài khoản chứng khoán ở đâu ít rủi ro?

Cách mở TK chứng khoán nhanh, đơn giản, miễn phí tại những công ty chứng khoán (CTCK) hàng đầu hiện nay như VPS, SSI, TCB… Mở tài khoản đầu tư chứng khoán ở đâu có lợi nhuận tốt, an toàn, ít rủi ro nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Cách mở TK chứng khoán nhanh, đơn giản nhất hiện nay là mở tài khoản trực tuyến tại các website, ứng dụng của các CTCK thay vì làm thủ tục trực tiếp tại quầy giao dịch. Với sự phát triển của công nghệ và internet, việc mở tài khoản online được khuyến khích ở nhiều công ty vì giúp nhà đầu tư chủ động được thời gian mà không tốn nhiều công sức, thủ tục.

Cách mở TK chứng khoán nhanh, đơn giản, miễn phí

Quy trình cơ bản khi mở tài khoản ở những CTCK hàng đầu như VPS, SSI, TCB, HSC, MBS, VNDirect hay bất cứ công ty nào thường bao gồm những bước quan trọng sau:

 • Chuẩn bị thiết bị như điện thoại, máy tính có kết nối internet, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 • Truy cập website hoặc tải ứng dụng của CTCK, chọn mở tài khoản.
 • Điền thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ.
 • Lựa chọn các gói dịch vụ/sản phẩm, loại tài khoản đầu tư… mà CTCK cung cấp.
 • Tải ảnh chụp CCCD/CMND và xác thực khuôn mặt bằng công nghệ định danh điện tử theo hướng dẫn.
 • Đăng ký số tài khoản ngân hàng để nạp/rút tiền vào tài khoản chứng khoán.
 • Nhập mã OTP được gửi về email để hoàn tất đăng ký.

Lưu ý: Ở một số công ty, chẳng hạn như VNDirect, nhà đầu tư có thể được nhận hợp đồng điện tử được gửi về email mà không cần gửi hồ sơ bản cứng. Tuy nhiên, nhiều CTCK khác vẫn khuyến nghị nhà đầu tư gửi hồ sơ bản cứng gồm: 2 bản  đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên đầy đủ, một bản photo CMND/CCCD, đến phòng giao dịch của công ty để có thể kích hoạt đầy đủ tính năng của tài khoản. Do đó, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ email và xem yêu cầu của từng công ty để thực hiện.

Mở tài khoản ở CTCK nào ít rủi ro, lợi nhuận tốt?

Ngoài cách mở TK chứng khoán, việc lựa chọn CTCK để mở tài khoản cũng là vấn đề cần lưu ý. Các công ty lớn như VPS, SSI, HSC, TCB, MBS… có độ uy tín cao, dịch vụ tốt song đi kèm với đó là phí giao dịch, lãi suất vay margin cũng lớn. Với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thường xuyên giao dịch, thì phí giao dịch sẽ ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận. Các công ty nhỏ hơn, phí giao dịch thấp hơn song chất lượng dịch vụ có thể không bằng.

Do đó, tùy vào nhu cầu và điều kiện cá nhân mà nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn nếu muốn đầu tư chứng khoán và tích lũy lâu dài hoặc chưa có kinh nghiệm với thị trường, bạn có thể mở tài khoản ở các công ty top đầu, chọn dịch vụ có hỗ trợ của  môi giới. Ngược lại, những nhà đầu tư ít nhiều đã chiến thắng thị trường, các trader thích đầu tư kiểu lướt sóng, những CTCK nhỏ với phí giao dịch, lãi vay margin thấp sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Tuy nhiên, cần khẳng định rằng, dù bạn mở tài khoản ở công ty lớn hay công ty nhỏ thì đó cũng không đóng vai trò quyết định tới hiệu suất đầu tư cũng như mức độ rủi ro, thua lỗ. Không một CTCK nào đảm bảo bạn sẽ lãi tối thiểu bao nhiêu, hay mức lỗ tối đa bao nhiêu bởi điều này phụ thuộc vào năng lực của từng nhà đầu tư.

Nếu bạn không có kiến thức, không có kỹ năng phân tích, định giá chứng khoán, đầu tư hoàn toàn theo cảm tính hoặc theo đám đông, khả năng thua lỗ là rất cao. Ngược lại, những nhà đầu tư có nền tảng tốt, phương pháp đầu tư hợp lý có thể đạt lợi nhuận trung bình khoảng 15 - 20%/năm, thậm chí là cao hơn.

Lưu ý giúp bạn đầu tư chứng khoán thành công

Bạn có thể học cách mở TK chứng khoán, cách giao dịch, tham khảo các phương pháp đầu tư của những nhà đầu tư vĩ đại nhất nhưng sẽ khó có thể áp dụng công thức của bất kỳ ai để đạt được thành công cho riêng mình. Vì thực tế, không có công thức cụ thể nào cả. Dù vậy, nếu ghi nhớ những điều dưới đây, bạn có thể nâng cao hiệu suất đầu tư cũng như giảm tỷ lệ thua lỗ. 

 • Biết chấp nhận rủi ro. Trong một thị trường biến động như chứng khoán, rủi ro là điều khó tránh khỏi. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp không phải là người không bao giờ thua lỗ mà là người kiểm soát được thua lỗ và biết rút ra những bài học quý giá sau mỗi lần vấp ngã.
 • Đầu tư phải có chiến lược: Đó là việc nhà đầu tư xác định trường phái mình theo đuổi, cách thức phân tích và chọn lọc sản phẩm đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận và rủi ro, thời điểm mua - bán thích hợp, kế hoạch đa dạng danh mục, quản trị nguồn vốn… và tuân theo chiến lược này một cách chặt chẽ.
 • Không ngừng học hỏi từ sách báo, từ những người có kinh nghiệm hay từ chính trải nghiệm đầu tư của bản thân để nâng cao hiểu biết, trình độ, rèn luyện tư duy và kỷ luật đầu tư để trưởng thành hơn mỗi ngày.
 • Kiểm soát tâm lý và cảm xúc. Không một nhà đầu tư nào có thể loại bỏ hoàn toàn yếu tố tâm lý, cảm xúc khi đầu tư. Những cảm xúc vui buồn, lo lắng, sợ hãi, tham lam… luôn xuất hiện khi bạn quyết định mua hoặc bán chứng khoán. Nhưng nếu muốn đạt thành công, bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc, giữ chặt sợi dây cảm xúc, không để chúng vượt khỏi tầm kiểm soát và ảnh hưởng tới việc ra quyết định.

Trên đây là cách mở TK chứng khoán và những vấn đề cần lưu ý. Đầu tư chứng khoán không dễ nhưng cũng không quá khó để kiếm lợi nhuận, miễn là bạn biết rõ bạn đang làm gì.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Bài viết liên quan

Zalo Finashark