Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến có rủi ro không? Nên đầu tư lướt sóng hay giá trị

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến mang lại sự tiện lợi cho nhà đầu tư. Nhưng nó có rủi ro nào hay không? Để mang về lợi nhuận cao và bền vững, nhà đầu tư nên chọn đầu tư lướt sóng hay giá trị? Cùng tìm câu trả lời với những thông được Finashark chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến có rủi ro không?

Công nghệ và mạng internet phát triển cho phép nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán trực tuyến cực nhanh và tiện lợi. Nhưng rất nhiều nhà đầu tư lo lắng về vấn đề rủi ro khi mở tài khoản Online. Vậy, hình thức này có rủi ro không? Nếu có thì rủi ro đó là gì?

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến có rủi ro không?

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến có rủi ro không?

Khi mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư chỉ việc đăng ký thông tin trên trang web hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán. Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ tự mình chủ động về thời gian, không gian đăng ký. Vì vậy rất tiện lợi với các nhà đầu tư bận bịu. 

Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều nâng cấp hệ thống bảo mật thông tin khách hàng, do đó mà nguy cơ bị rò rỉ thông tin, lấy cắp thông tin khách hàng rất hạn chế xảy ra. Phần lớn rủi ro khi mở tài khoản chứng khoán Online xảy ra thường đến từ sự bất cẩn của nhà đầu tư. Rủi ro thường thấy như:

Mở tài khoản tại các công ty chứng khoán không uy tín

Việc chọn công ty chứng khoán không đáng tin cậy có thể gây rủi ro cho nhà đầu tư. Những công ty top đầu có thể có các phí giao dịch và lãi suất vay margin cao, trong khi các công ty chi phí thấp hơn có thể không cung cấp dịch vụ đáng tin cậy.

Rủi ro từ trang web/ứng dụng không phải của công ty chứng khoán

Mở tài khoản tại những trang web/ứng dụng không thuộc sở hữu của công ty chứng khoán có thể dẫn đến việc thông tin cá nhân bị thu thập và bán cho các bên thứ ba với mục đích lợi ích cá nhân.

Rủi ro từ các sàn giả mạo và công ty không được pháp luật bảo vệ

Nhà đầu tư có thể bị lừa tham gia các sàn chứng khoán giả mạo "quốc tế" hoặc mở tài khoản tại các công ty không được bảo vệ theo luật pháp Việt Nam.

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến an toàn cho nhà đầu tư mới

Để hạn hết rủi ro khi đầu tư chứng khoán, trước khi lập tài khoản chứng khoán Online, nhà đầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tìm hiểu kỹ về công ty chứng khoán: Lịch sử, vốn hóa, các khoản phí giao dịch, phí vay margin, chất lượng dịch vụ, trải nghiệm giao dịch trên web/ứng dụng. Đảm bảo công ty có được cấp phép hoạt động tại Việt Nam và có thông tin minh bạch rõ ràng.
  • Cảnh giác với lời mời gọi đầu tư hấp dẫn, tham khảo ý kiến của người đi trước nếu không chắc chắn về tính xác thực của lời mời gọi.
  • Kiểm tra kỹ website/ứng dụng trước khi truy cập và cung cấp thông tin.

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến an toàn cho nhà đầu tư mới

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến an toàn cho nhà đầu tư mới

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán trực tuyến với các bước đơn giản sau:

  • Chuẩn bị CMND và điện thoại di động nhận mật khẩu OTP (một số công ty yêu cầu xác thực khuôn mặt qua camera).
  • Truy cập website hoặc tải ứng dụng của công ty chứng khoán.
  • Cung cấp thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ. Đồng thời, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch và rút tiền từ tài khoản chứng khoán.

Hoàn thành đăng ký tài khoản chứng khoán Online, nhà đầu tư sẽ nhận được email yêu cầu nộp hồ sơ bản cứng từ công ty chứng khoán. Nhà đầu tư cần check email để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu trong email được công ty chứng khoán gửi.

Nhà đầu tư nên chọn chiến lược đầu tư lướt sóng hay giá trị?

Rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết nên chọn chiến lược đầu tư lướt sóng hay giá trị cho bản thân để đạt hiệu quả cao nhất. Thực tế thì cả 2 chiến lược này đều hướng đến lợi nhuận nhưng chúng có sự khác biệt mà nhà đầu tư cần nắm và hiểu rõ về chúng.

Nhà đầu tư nên chọn chiến lược đầu tư lướt sóng hay giá trị?

Nhà đầu tư nên chọn chiến lược đầu tư lướt sóng hay giá trị?

Sự khác biệt của đầu tư lướt sóng với giá trị?

Với đầu tư giá trị, nhà đầu tư chọn chứng khoán dưới giá trị thị trường và nắm giữ đến khi giá đạt giá trị nội tại để chốt lời. Thời gian nắm giữ lâu dài, dựa vào chỉ số tài chính và yếu tố định tính để xác định giá trị nội tại.

Với đầu tư lướt sóng, chiến lược tận dụng biến động ngắn hạn để mua bán nhanh chóng thu lời. Tập trung vào phân tích kỹ thuật, sử dụng các chỉ báo như nến Nhật, đường trung bình động MA, chỉ số động lượng RSI, MACD Histogram để dự báo xu hướng tương lai.

Xem thêm: Đăng ký tài khoản chứng khoán ở công ty nào uy tín, chất lượng?

Vậy, nên đầu tư lướt sóng hay giá trị?

Không có phương pháp đầu tư nào hoàn hảo, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Nhưng nhà đầu tư cần nắm được nguyên tắc sau:

  • Đầu tư giá trị: Cần kiến thức phân tích tài chính, kiên nhẫn, không quan tâm đến biến động ngắn hạn. Lợi nhuận ổn định và cố định.
  • Đầu tư lướt sóng: Cơ hội kiếm lời nhanh, tần suất giao dịch cao, nhưng rủi ro cũng lớn hơn, dễ gặp thua lỗ nếu đưa ra quyết định không hợp lý.

Nắm rõ nguyên tắc của đầu tư giá trị và lướt sóng sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, cách đơn giản để giảm rủi ro cho nhà đầu tư mới chính là nhận tín hiệu giao dịch theo thời gian thực cùng Finashark. Tín hiệu được Finashark cung cấp được phân tích từ hệ thống AI thông minh, loại bỏ được yếu tố tâm lý con người nên độ chính xác cao.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel