Một vài kinh nghiệm đầu tư với HPG: Liệu cơ hội có còn?

Nhật ký đầu tư với mã cổ phiếu HPG

Thực hiện: Châu Phạm

Dân đầu tư cổ phiếu chuyên nghiệp thường ai cũng sẽ biết đến chiến lược chọn cổ kỹ càng và dồn tỷ trọng lớn. Trong mỗi năm, kịch bản thị trường sẽ vận động khác nhau, nhưng bản chất dòng tiền vẫn như vậy. Nhìn lại thị trường luôn có những cái tên là điểm sáng trong những năm tài chính. Ví dụ, năm 2017, đại diện là MBB. Năm 2019, đại diện là MGW. Trong năm 2020, đến lúc này có thể xác định được cái tên sáng giá: HPG.

Thời điểm cuối năm cận kề, thay vì phân tích đơn thuần về vận động cổ phiếu và cơ hội đầu tư, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ một chặng đường Big Bet (đánh lớn), và nhận ra nhiều điều với mã cổ phiếu HPG.

I/Phân tích thị trường.

Thời điểm cuối tháng 4.2020, cú sập Covid-19 đã kéo theo sự sụp đổ tài sản của rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hiện tượng mất niềm tin đến với cả nhà đầu tư Vàng khi hầu hết các tài sản cùng lao dốc. Lúc này, cảm giác duy nhất là muốn rời bỏ thị trường càng sớm càng tốt. Đồng thời hầu hết các chỉ báo cơ bản đều đã cảnh báo mức độ suy thoái nghiêm trọng.

I.1/Phải làm gì đây?

Cuối tháng 4.2020, cú hồi mạnh mẽ từ chỉ số chứng khoán khi tiền được các ngân hàng Trung ương bơm vào thị trường. Chỉ báo dòng tiền tăng trưởng đột ngột cho thấy có vẻ không phải mỗi Nhà tạo lập bơm tiền tạo thanh khoản giá, mà cả đội lái và đặc biệt là một thế hệ dòng tiền mới F0 tham gia vào thị trường.

Khi niềm tin trở lại thị trường VNINDEX

Nhưng với người làm nghề lâu năm, thời điểm này tôi không tin vào câu chuyện thị trường phục hồi do bị ám ảnh bởi cú rơi năm 2008. Chỉ khi đến tháng 5.2020 với pha hồi kỹ thuật và kiểm chứng thành công ngưỡng 765 vào ngày 5.5 đến ngày 7.5.2020, tôi biết rằng dòng tiền không yếu, chỉ có tâm lý là yếu.

I.2/Lên kế hoạch:

Rà soát hết các nhóm ngành thời điểm tháng 5.2020, hầu hết tất cả đều tê liệt. Quyết định đầu tư khá bế tắc và khát khao “Cash is King” vẫn còn nhiều. Nhưng ý tưởng xuất hiện với việc chính sách tài khóa mở rộng. Đồng thời, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phục hồi sau Covid-19, và cũng áp dụng chính sách mở rộng tài khóa tương tự. Qua đó xác định thị trường có lợi cho nhóm nguyên vật liệu và sản xuất vật liệu.

Tương quan giữa giá hàng hóa và doanh nghiệp

Như một nguyên tắc chung, lợi nhuận doanh nghiệp và lợi nhuận biên có xu hướng tăng cao khi giá nguyên liệu đầu vào giảm mạnh.

doanh nghiệp và nguyên liệu

Giá nguyên liệu giảm mạnh trong thời điểm Covid-19 vô tình kích hoạt vị thế giao dịch quá hợp lý với các công ty sản xuất công nghiệp. Điều này giúp tôi cân bằng lại yếu tố rủi ro cổ phiếu điều chỉnh giảm vì Covid-19, nếu có những làn sóng tiếp theo diễn ra.

I.3/Phân tích cơ bản: Giá đầu vào rẻ là yếu tố có lợi thế cho các công ty sản xuất nguyên vật liệu.

livestream châu phạm HPG

Quan điểm này được thể hiện trong bài livestream vào ngày 20.5.2020 khuyến nghị cho nhà đầu tư. Lúc này, những mã chứng khoán bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt là khi phân tích cụ thể về nhóm ngành sản xuất công nghiệp và tài nguyên cơ bản.

Giá vật liệu 2020

Tôi bắt đầu thực hiện quan sát và theo dõi phản ứng từ dòng tiền với các mã cổ phiếu HPG, HSG, NKG và CAV. Nhưng CAV không đủ thanh khoản để tôi xuống tiền, do vậy trong danh sách Big Bet (đánh lớn) chỉ còn 3 mã là HPG, HSG và NKG.

Nhưng với 3 mã này, chưa đủ để triển khai dồn tiền đầu tư, khi mức tâm lý thận trọng và lo sợ thị trường sập vẫn còn quá nhiều. Tôi tiếp tục phân tích chi tiết thêm các mã chứng khoán đầy tiềm năng này.

II/Hành động.

II.1/Phân tích chu kỳ thị trường.

Nhìn vào chu kỳ thị trường, tôi phát hiện ra có sự tương quan và xác nhận rõ ràng với pha tăng trưởng thị trường. Chỉ số ngành Bloomberg Metal Price Index ($BCOMIN) xác nhận phục hồi, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP rơi ngang vùng đáy giá. Điều này xác nhận thị trường trong đoạn Late Bull (vùng 6). Nói cách khác, rất có lợi cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp và vật liệu cơ bản.

Chu kỳ nhóm ngành sản xuất

Trong quá trình chọn lọc các nhóm cổ phiếu trong ngành, tôi phải chọn giữa nhiều cái tên như HPG, HSG, NKG, CAV, TYA, PTC, MSR… Và tất nhiên, phải thực hiện một bảng phân tích cụ thể.

Phân tích các cổ phiếu thép 26.11.2020

Với một người vẫn còn nghi ngờ về đà tăng trưởng giá thời điểm tháng 5.2020, thì lựa chọn an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Một cổ phiếu an toàn lúc này, có vẻ không phải là cổ vốn hóa lớn, vì thực ra thị trường mà sập thì cùng sập cả. Vậy cổ an toàn phải theo một tiêu chí khác, có lợi thế rõ ràng khi các sản phẩm của nó sản xuất ra được kỳ vọng tăng trưởng giá. Theo tiêu chí này, tôi đã chọn được HPG.

Và chặng đường với HPG bắt đầu từ thời điểm tháng 5.2020.

II.2/Lộ trình giải ngân

Đến lúc này sẽ có nhiều thắc mắc, vì sao chúng ta không phân tích cơ bản về doanh nghiệp, hay về việc bác Long điều hành công ty HPG thế nào? Đơn giản, yếu tố Covid-19 là yếu tố vô tiền khoáng hậu. Nếu chúng ta đem Model chiết khấu giá như các nhà phân tích vẫn làm thì câu trả lời luôn là Bán hoặc Giảm tỷ trọng.

Thực tế, giai đoạn Covid-19 đã chứng minh một điều rất rõ ràng: yếu tố dòng tiền doanh nghiệp khác xa so với yếu tố dòng tiền giao dịch cổ phiếu. Với tầm nhìn đầu tư ngắn và trung hạn (từ 3 – 6 tháng), điều chúng ta cần là một cổ phiếu tốt, chứ không phải một doanh nghiệp thật sự tốt. Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có Nhà tạo lập tạo thanh khoản, dòng tiền thông minh tham gia đẩy giá và hứa hẹn bùng nổ trong tương lai gần. Còn doanh nghiệp tốt, bạn có thể đầu tư 10 năm hoặc hơn.. Nhưng rõ ràng điều tôi muốn là chọn một cổ phiếu tốt.

Lộ trình giải ngân HPG

Nhịp giải ngân đầu tiên bắt đầu vào thời điểm tháng 6.2020, khi các chỉ số chung đã bắt đầu tốt hơn. Nhưng cú mua nháp đầu tiên tại mức giá 22.000VND/cổ phiếu phải cắt lỗ vào ngày 11.6.2020 khi giá sập GAP ngày 19/5, tại vùng giá 21.000VND/cổ phiếu.

Rất may, cú hồi trở lại nhanh chóng trong tháng 6.2020 khiến xu hướng không vỡ, và dòng tiền được ghi nhận “dạt dào” hơn. Đặc biệt, thị trường xác nhận một số mẫu hình tăng trưởng quan trọng: test gap cũ, thanh khoản tăng. Trong tất cả các bài livestream cho nhà đầu tư, tôi đều khẳng định rất rõ 2 quan điểm: thị trường tốt, và cổ phiếu tốt là HPG.

Giá tăng lên trong tháng 9.2020, vào chiếc hộp Darvas mới. Thông tin chính phủ tiếp tục giải ngân, thị trường hồi phục tiếp tục là động lực để tôi mở thêm vị thế mới, nhịp 2 vào thời điểm tháng 9.2020.

Livestream Châu Phạm giá hàng hóa

Sang tháng 10.2020, tôi tiếp tục có 1 bài livestream ngày 13.10.2020 và nhấn mạnh tầm quan trọng từ giá kim loại và nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc. Tất nhiên, một lần nữa tôi nhận ra HPG thật sự hấp dẫn. Sau bài livestream này, tôi tiếp tục giải ngân tại nhịp 3, khoảng 20% danh mục, là nhịp cuối trong mỗi cổ phiếu tôi đầu tư. Nhịp giải ngân này đưa HPG lên 60% tổng danh mục, đạt mức cao kỷ lục trong danh mục đầu tư của tôi từ 2015, vượt qua FPT và ngang hàng với MBB vào năm 2017.

Thực tế, thời điểm 2017 NAV của tôi không lớn như thời điểm này. Do vậy tâm lý giao dịch căng thẳng mỗi ngày, chỉ lo có ai đó bị lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, cũng như bao nhà đầu tư khác.

III/ Liệu cuộc vui còn kéo dài?

Đến khi viết bài này, tôi chỉ còn giữ hơn 10% cổ phiếu HPG trong danh mục và sẵn sàng Bán hết bất cứ lúc nào. Thực tế câu chuyện bán với HPG không phải đến từ tin quỹ ngoại xả hàng, mà đến từ dữ liệu dòng tiền rút đi trong 2 tuần trở lại đây. Đồng thời nhìn về phía động lực cơ bản, giá thép đã tăng cao hơn so với trước đây. Do vậy lý do khiến HPG tăng trưởng cũng bị xóa nhòa.

Dòng tiền lớn với HPG 26.11.2020

>> Kiểm tra dòng tiền cho mã cổ phiếu bạn đang quan tâm tại: Xác định dòng tiền

Mặc dù cổ phiếu HPG vẫn tăng, nhưng dòng tiền đẩy giá HPG đã chính thức rời khỏi thị trường từ khoảng 2 tuần trở lại đây (T-15). Khó lý giải về thông tin, nhưng có vẻ hành động Bán đã có từ trước khi thông tin truyền thông quỹ ngoại xả hàng. Yếu tố kéo tuần vừa rồi thật sự đáng sợ khi dòng tiền lớn đẩy Bull trap (đường dòng tiền lớn chỉ tăng một ít so với thị trường chung), mục đích để kéo lượng nhỏ lẻ tham gia. Và tất nhiên, áp lực xả hàng đến sau đó là chuyện không bất ngờ.

Bản đồ dòng tiền nhóm tài nguyên cơ bản 26.11.2020

Nhìn vào bản đồ tài sản ngành, có thể thấy rõ trong nhóm tài nguyên cơ bản, HPG đã lao dốc. Mặc dù yếu tố dẫn dắt vẫn còn, nhưng dư địa tăng trưởng tiền không còn nhiều. Đây là thời điểm duy trì thay vì mở mới. Do vậy, không nên thực hiện các vị thế Mua bắt đáy nào với cổ phiếu này.

Phân tích kỹ thuật HPG 26.11.2020

Xét về yếu tố kỹ thuật, cổ phiếu HPG đã ghi nhận cú phân phối đỉnh, đặc tính của nó là thanh khoản giá lên rất cao với mẫu hình nến Doji thân dài. Khi gặp mẫu hình này, quyết định đầu tiên của dân trader là phải thoát bằng mọi giá. Thực tế, tỷ trọng bán của tôi chủ yếu vào ngày hôm sau, tại khu vực giá 36.000VND/cổ phiếu.

Có thể HPG sẽ lại tăng, nhưng với tôi thì cổ phiếu này đã hết vị. Tỷ trọng 20% cổ phiếu còn lại sẽ được giảm về 0% từng bước, vì thực tế điều kiện thị trường chung vẫn tốt. Thật là giao dịch bằng lãi thì cũng không áp lực lắm.

IV/Tổng kết.

Về bản chất cơ hội đầu tư với HPG, có vẻ Covid-19 kết thúc thì cơ hội đầu tư bứt phá cũng đã qua. Thị trường còn rất nhiều cơ hội, và nhà đầu tư không nên bắt đáy với cổ phiếu này nữa.

Điều lớn nhất sau cú trade thử thách với Covid-19 vừa rồi khiến tôi nhận ra khá nhiều điều:

_ Chúng ta đang sai lầm khi phân tích và bám theo doanh nghiệp tốt, mà bỏ qua cổ phiếu tốt.

_ Nên có chiến lược cụ thể và chấp nhận rủi ro của chiến lược đã theo.

_ Dòng tiền quyết định thành bại khi đầu tư cổ phiếu.

_ Ý tưởng đầu tư, chứ không phải là bản tin vĩ mô và nhóm ngành, là điều củng cố niềm tin vượt qua mọi rủi ro giao dịch.

 

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch cổ phiếu Việt Nam, forex, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: TÍN HIỆU GIAO DỊCH

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP TẠI ĐÂY

tín hiệu cổ phiếu 27/11

Hệ thống đưa ra tín hiệu giao dịch cổ phiếu trong rổ VN50

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.