Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào - Top 10 công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam

Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào, mở tài khoản chứng khoán ở đâu rủi ro thấp, lợi nhuận cao? Top những công ty chứng khoán lớn nhất, tốt nhất Việt Nam hiện nay? Cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản, tiện lợi cho người không có kinh nghiệm?

Giữa hơn 70 công ty chứng khoán (CTCK) đang hoạt động trên thị trường thì việc nên mở tài khoản chứng chứng khoán công ty nào không phải chuyện đơn giản. Mỗi công ty đều có những ưu, nhược điểm nhất định mà nếu không cân nhắc kỹ, nhà đầu tư có thể phải đối mặt với các vấn đề về chất lượng dịch vụ không như mong đợi, phí giao dịch, lãi suất vay margin quá cao khiến hiệu quả đầu tư không ở mức tối ưu…

Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất?

Đầu tiên cần hiểu rằng sẽ không có CTCK nào là tốt nhất nhất, giúp bạn tránh được các rủi ro khi đầu tư cũng như đạt lợi nhuận cao mà chỉ có CTCK phù hợp với nhu cầu, mục đích của từng người. Điều này có nghĩa là trước khi quyết định nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào, nhà đầu tư cần hiểu rõ về nguyện vọng, mong muốn của bản thân.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian cho việc đầu tư, hoặc bạn là một là nhà đầu tư mới và đang tìm một công ty cung cấp dịch vụ môi giới chất lượng cao, chuyên nghiệp, các CTCK lớn, lâu đời sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, điểm trừ là phí giao dịch, lãi vay margin của những công ty này cũng thuộc hàng top. Còn với nhà đầu tư muốn thử thách bản thân, ưa mạo hiểm và có khẩu vị rủi ro cao, muốn tự đầu tư thay vì thuê môi giới, bạn có thể xem xét các CTCK có phí giao dịch và lãi vay margin thấp.

Lưu ý rằng yếu tố chất lượng sản phẩm, dịch vụ và phí giao dịch không phải lúc nào cũng đối nghịch nhau, tức công ty lớn, thu phí cao thì sẽ đảm bảo chất lượng tốt và ngược lại. Mặt khác, rủi ro khi đầu tư chứng khoán thường không đến từ CTCK mà do các tác động của thị trường (rủi ro hệ thống) và do chính quá trình chọn sản phẩm/loại chứng khoán của nhà đầu tư (rủi ro phi hệ thống). Trong đó, rủi ro hệ thống là không thể tránh khỏi còn rủi ro phi hệ thống thì mang tính cá biệt.

Top công ty chứng khoán uy tín

Có nhiều tiêu chí để đánh giá các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Trong bài viết này, Finashark sẽ đưa ra top 10 CTCK tốt, uy tín dựa trên thị phần môi giới tại hai sàn chứng khoán là HOSE và HNX để nhà đầu tư tham khảo xem nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào. (Số liệu được cập nhật đến hết quý II/2022).

 

Công ty chứng khoán

Thị phần HNX

Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS

19,39%

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect

10,17%

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

7,44%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương - TCBS

6,21%

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB

4,22%

Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE

3,79%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh - HSC

3,41%

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS

3,32%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

3,00%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

2,98%

 

Công ty chứng khoán

Thị phần HoSE

(bán niên 2022)

Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS

17,59%

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect

7,99%

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

9,81%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh - HSC

5,58%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương - TCBS

5,47%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

5,05%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC

4,64%

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB

4,49%

Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam

3,44%

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS

3,29%

 

Mở tài khoản chứng khoán nhanh, đơn giản cho người mới

Có tài khoản chứng khoán là điều kiện bắt buộc để nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Nếu bạn là người mới, không rành về công nghệ, cách mở tài khoản đơn giản nhất là mang theo CMND/CCCD đến văn phòng giao dịch của CTCK. Tại đó, nhân viên giao dịch sẽ hỗ trợ bạn từ A-Z, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, sau đó ký hợp đồng.

Với nhà đầu tư muốn chủ động về thời gian, bạn có thể mở tài khoản online tại nhà. Ngoài CCCD/CMND, bạn cần chuẩn bị điện thoại/laptop có camera, có kết nối internet để thao tác. Nhìn chung, dù mở tài khoản ở VPS, HSC, VCBS hay bất cứ CTCK, các bước cơ bản thường bao gồm:

  • Truy cập website/ứng dụng của CTCK, chọn phần Mở tài khoản.
  • Nhập thông tin theo yêu cầu, bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email, số CMND/CCCD.
  • Chụp hoặc tải ảnh CCCD/CMND theo hướng dẫn; chụp ảnh gương mặt của bạn (với công ty áp dụng công nghệ định danh điện tử).
  • Nhập mã OTP mà được gửi về số điện thoại/email, xác nhận hợp đồng mở tài khoản. Sau bước này, bạn đã có tài khoản giao dịch. Tuy nhiên, một số CTCK không có hợp đồng điện tử có thể yêu cầu nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ cứng gồm 2 bản đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên đầy đủ, 1 bản sao CMND/CCCD rồi gửi đến phòng giao dịch của CTCK.

Khi đã có tài khoản, nhà đầu tư cần nạp tiền vào tài khoản để giao dịch, mua bán chứng khoán.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư biết được nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào. Để tìm hiểu thêm các kiến thức về thị trường, kiến thức đầu tư, nhà đầu tư có thể tham khảo các bài viết khác trong mục Blog của Finashark.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Bài viết liên quan

Zalo Finashark