Phân tích kỹ thuật là gì? Đánh giá ưu, nhược điểm của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là gì? Phân tích kỹ thuật có ưu, nhược điểm thế nào? Finashark sẽ phân tích chi tiết để nhà đầu tư hiểu rõ về nó qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính để phân tích các tài sản truyền thống và cả tiền kỹ thuật số trong thị trường tiền mã hóa. Phương pháp này còn có thể được áp dụng cho nhiều loại tài sản, nó được sử dụng phổ biến nhất trong việc phân tích cổ phiếu. 

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu dựa trên việc phân tích biểu đồ, đồ thị giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó. Mục đích của phân tích kỹ thuật là nhận biết các yếu tố cung-cầu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, từ đó giúp nhà đầu tư quyết định thời điểm tham gia hoặc giữ cổ phiếu trên thị trường.

Phân tích kỹ thuật bắt nguồn từ đâu?

Joseph de la Vega đã từng đưa phương pháp phân tích kỹ thuật ban đầu vào dự đoán thị trường Hà Lan. Nhưng nhà phân tích thị trường Charles Dow lại được coi là cha đẻ của lý thuyết Dow mới là người được nhiều người biết đến với phân tích kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính. Charles Dow được cho  là người xây dựng nên nền móng kiến thức để phát triển phương pháp phân tích kỹ thuật hiện đại.

Phân tích kỹ thuật bắt nguồn từ đâu?

Phân tích kỹ thuật bắt nguồn từ đâu?

Sau Charles Dow đã có nhiều người được ghi nhận về đặt nền tảng kiến thức cho phân tích kỹ thuật. Tiêu biểu như: William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould,... Đến năm 1948, Robert D. Edwards và John Magee đã tập hợp các lý thuyết phân tích kỹ thuật sơ sai nhằm đưa ra các phương pháp phân tích kỹ thuật để tìm ra xu hướng chứng khoán.

Đánh giá về ưu, nhược điểm của phân tích kỹ thuật

Đặc trưng của phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về giá ở hiện tại và quá khứ của một tài sản bất kỳ. Từ đó nhà đầu tư có thể thấy được sự biến động về giá thông qua các yếu tố tác động giữa cung - cầu, tâm lý, thị trường,... Giá biến động tạo ra mô hình giá và theo phân tích kỹ thuật thì mô hình giá đó sẽ còn lặp lại trong tương lai. Vì vậy, nhà đầu tư biết cách phân tích kỹ thuật sẽ dự đoán được thời điểm mô hình giá lặp lại để đặt lệnh mua bán hiệu quả.

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật bao gồm:

  • Phân tích kỹ thuật tập trung vào phân tích giá ở quá khứ và hiện tại để đưa ra các chỉ báo xu hướng giá trong tương lai. Nhà đầu tư phải kết hợp nhiều kiến thức và kỹ năng phân tích cơ bản về tài chính để tìm được mô hình giá.
  • Phân tích kỹ thuật là công cụ đắc lực giúp nhà đầu tư xác định điểm giao dịch với độ chính xác cao. Nhà đầu tư có thể tham khảo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Xem thêm: 4 dạng biểu đồ phân tích kỹ thuật thông dụng và dễ hiểu nhất

Nhược điểm của phân tích kỹ thuật

Bên cạnh ưu điểm, thì phân tích kỹ thuật cũng tồn tại một vài nhược điểm theo nhiều chuyên gia đánh giá là:

Nhược điểm của phân tích kỹ thuật

Nhược điểm của phân tích kỹ thuật

  • Sử dụng mô hình giá để đưa ra tín hiệu, vì thế mà tín hiệu chỉ ở mức tương đối. Nó có thể chính xác trong 1 thời điểm nhất định, chứ không hoàn toàn chính xác cho mọi thời điểm.
  • Sự biến động của giá còn bị tác động bởi yếu tố tâm lý giao dịch, điều này sẽ làm biến đổi mô hình giá. Ảnh hướng đến chính các quyết định giao dịch của các nhà đầu tư.
  • Thị trường ngoại hối, chứng khoán luôn biến đổi khó lường. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ dùng thuần phân tích kỹ thuật hoặc phân tính cơ bản sẽ khó nhận được tín hiệu giao dịch chất lượng. Tốt nhất nhà đầu tư nên sử dụng nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật với chiến lược quản lý rủi ro và danh mục đầu tư để đạt được lợi nhuận tốt nhất, giảm thiểu rủi ro.

Với một nhà đầu tư mới, việc phân tích kỹ thuật không hề dễ dàng và đơn giản. Do đó, nhà đầu tư mới nên nhận tín hiệu giao dịch tại Finashark để tăng lợi nhuận kỳ vọng, giảm rủi ro hiệu quả.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel