Phân tích kỹ thuật là gì? Nguồn gốc ra đời, ưu nhược điểm?

Nhà đầu tư chứng khoán có lẽ không còn xa lạ gì với phân tích kỹ thuật. Phương pháp này được nhiều trader, nhà đầu tư ngắn hạn ưa chuộng bởi nó giúp tìm được những cổ phiếu tiềm năng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này, những ưu - nhược điểm của nó. 

Phân tích kỹ thuật là gì?

Trong thế giới tài chính, Phân tích kỹ thuật - Technical analysis được ứng dụng để phân tích nhiều tài sản truyền thống và cả tiền kỹ thuật số trong thị trường tiền mã hóa. Song phương pháp này được áp dụng phổ biến nhất với cổ phiếu. Phân tích kỹ thuật giúp lựa chọn cổ phiếu dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó. Mục đích của phân tích kỹ thuật là nhận biết các biến động cung –  cầu đối với cổ phiếu, từ đó giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm tham gia hoặc giữ cổ phiếu trên thị trường. 

Phân tích kỹ thuật là gì? Nguồn gốc ra đời, ưu nhược điểm?

Charles Dow - "Cha đẻ" của phương pháp phân tích kỹ thuật

Tại châu Âu, Joseph de la Vega đã áp dụng các kỹ thuật phân tích kỹ thuật ban đầu để dự đoán thị trường Hà Lan. Tuy nhiên, Charles Dow - nhà phân tích thị trường, “cha đẻ” Lý thuyết Dow, đồng sáng lập tờ báo The Wall Street Journal (tờ báo nổi tiếng của Mỹ) mới là người được biết đến nhiều hơn. Ông được cho là người đã xây dựng kiến thức nền móng đầu tiên cho phương pháp phân tích kỹ thuật hiện đại. 

Ngoài Dow, William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould và nhiều người khác cũng được ghi nhận công lao trong việc đặt ra những kiến thức nền tảng cho phương pháp này. Các lý thuyết từ các nhà phân tích kỹ thuật thời điểm sơ khai đã được tập hợp lại và chính thức hóa vào năm 1948 với việc xuất bản Phân tích kỹ thuật về xu hướng chứng khoán của Robert D. Edwards và John Magee.

Ưu điểm và hạn chế của phân tích kỹ thuật

Đặc trưng của TA là nghiên cứu về giá hiện tại và giá quá khứ của một tài sản. Các nhà phân tích kỹ thuật giả định rằng sự biến động về giá của một tài sản sẽ phản ánh tất cả các yếu tố tác động đến giá như lượng cung - cầu, tâm lý nhà đầu tư, chính trị, tài chính... Giá tăng khi cầu vượt cung, giá giảm khi cung vượt cầu. Các biến động giá sẽ hình thành xu hướng, tạo nên mô hình giá và khi các mô hình hiệu quả trong quá khứ, họ tin rằng lịch sử sẽ lặp lại.

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật

Như đã đề cập, phân tích kỹ thuật thường được các trader, những người đầu tư lướt sóng lựa chọn để tìm cổ phiếu bởi phương pháp này có ưu điểm nổi bật như: 

  • Bằng cách tập trung phân tích giá cả trong quá khứ và hiện tại, phân tích kỹ thuật có thể dự đoán xu hướng giá trong tương lai trong thời gian ngắn mà không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về tài chính như phân tích cơ bản.
  • Là công cụ đắc lực giúp nhà đầu tư xác định thời điểm giao dịch với tỷ lệ chính xác cao sau khi đã dùng phân tích cơ bản để ra quyết định đầu tư.

Phân tích kỹ thuật là gì? Nguồn gốc ra đời, ưu nhược điểm?

Hạn chế của phân tích kỹ thuật

Burton G. Malkiel - nhà đầu tư, tác giả cuốn sách nổi tiếng Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall cho rằng: “Theo lý thuyết về mặt kỹ thuật, nếu giá của một loại cổ phiếu tăng vào ngày hôm qua thì có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vào ngày hôm nay. Thế nhưng, hóa ra mối tương quan giữa dao động giá trong quá khứ, ở hiện tại và tương lai gần như bằng không.”

“Rất khó đưa ra các dự báo - đặc biệt là những dự báo về tương lai.”

Quan điểm này của ông được rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng ủng hộ và chỉ một số rủi ro khi sử dụng phân tích kỹ thuật, đó là: 

  • Mọi mô hình giá, chỉ báo đưa ra các tín hiệu ở mức tương đối, không hoàn toàn chính xác trong mọi thời điểm.
  • Tâm lý giao dịch vẫn ảnh hưởng nhiều tới quyết định giao dịch của  các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán luôn rất khó lường và vì vậy việc sử dụng thuần phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản không đảm bảo sẽ đem lại hiệu quả 100%. Thay vào đó, nhà đầu tư nên linh hoạt sử dụng nhiều phương pháp và phải có chiến lược quản lý rủi ro, đa dạng danh mục hiệu quả để hạn chế tác động của các biến động đến kết quả đầu tư.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn