Phân tích vĩ mô vào thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được xem như “phong vũ biểu” của nền kinh tế. Do vậy, phân tích vĩ mô, nền kinh tế là cực kì cần thiết và quan trọng trong đầu tư. Phân tích vĩ mô là xác định cơ hội, triển vọng cũng như thác thức, khó khăn của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Từ đó, xác định sự tác động đến từng nhóm ngành nghề và cổ phiếu. Mục tiêu cuối để trả lời câu hỏi các nhân tố vĩ mô sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai.

Có rất nhiều khía cạnh để phân tích vĩ mô. Tuy nhiên, phạm vi bài viết sẽ giới hạn phân tích một số nhân tố chính tác động đến thị trường chứng khoán như sau:

1. GDP

Đây là thước đo nội lực của một nền kinh tế, GDP tăng trưởng dương là minh chứng của nền kinh tế phát triển mà đứng sau đó là sự tăng trưởng, mở rộng của các công ty. Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có mức tăng trưởng GDP cao trong khu vực và trên thế giới cho thấy sức hấp dẫn đầu tư đối với nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước. Năm 2020, dù bị tác động bởi dịch Covid-19, tăng trưởng GDP vẫn đạt mức +2,91%, 1 trong 03 nước ở Châu Á có tăng trưởng dương.

2. Lãi suất

Chính sách điều hành, biện pháp nới lỏng lãi suất của Ngân hàng Trung ương tác động tích cực đến nền kinh tế, và ngược lại. Mục tiêu mở rộng tiền tệ và hạ lãi suất là nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, từ đó, hỗ trợ vốn cho công ty mở rộng kinh doanh với chi phí vốn rẻ. Từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, cùng chung xu hướng lãi suất trên toàn cầu, mặt bằng lãi suất ở Việt Nam cũng đã giảm tương đối nhiều, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch.

3. Lạm phát

Lạm phát cũng là nhân tố quan trọng để xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư. Đối với nền kinh tế ổn định, lạm phát sẽ luôn được theo dõi sát sao và quản lý bởi các nhà điều hành, đạt mục tiêu ổn định vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ở Việt Nam, mục tiêu kiểm soát tỷ lệ lạm phát được Chính phủ đề ra trong phạm vi 4%. Từ năm 2014 đến nay, tỷ lệ lạm phát luôn được duy trì trong vùng cho phép, điều này cho thấy khả năng kiểm soát lạm phát cũng như duy trì ổn định nền kinh tế ở nước ta ở mức cao.

4. Tỷ giá

Ở góc độ nhà đầu tư nước ngoài, tỷ giá ổn định là nhân tố quan trọng hàng đầu khi đưa ra quyết định đầu tư, đưa đến sự tin tưởng vào độ ổn định của đồng nội tệ và điều này sẽ kích thích dòng vốn vào Việt Nam. Góp phần quan trọng trong việc hình thành các doanh nghiệp FDI và tăng dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán. Từ năm 2015 đến nay, tỷ giá USD/VND vẫn được duy trì ổn định với tốc độ tăng hàng năm trong biên độ 2% theo chủ trương của Nhà nước. Điều này thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam nói chung và dòng tiền các quỹ vào thị trường chứng khoán nói riêng.

Tỷ giá USD/VND

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.