Hướng dẫn chơi chứng khoán theo phương pháp đầu tư tăng trưởng

Trong đầu tư tăng trưởng, cổ phiếu được đầu tư có thể có định giá P/E cao, thậm chí rất cao, miễn là đáp ứng các yếu tố về lịch sử tăng trưởng, tăng trưởng biên lợi nhuận, hiệu suất tăng của giá cổ phiếu… Những hướng dẫn chơi chứng khoán theo đầu tư tăng trưởng dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin về một trong những phương pháp đầu tư phổ biến nhất hiện nay.

Cùng với đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng hiện là phương pháp được đánh giá là hiệu quả cao, mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của từng người. Bài viết này sẽ hướng dẫn chơi chứng khoán theo đầu tư tăng trưởng, chỉ ra các ưu, nhược điểm và cách chọn cổ phiếu theo phương pháp này.

Ưu nhược điểm của phương pháp đầu tư tăng trưởng

Phong cách đầu tư tăng trưởng tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào các công ty trẻ, quy mô nhỏ nhưng có thu nhập dự kiến sẽ tăng ở mức trên trung bình so với ngành hoặc so với thị trường chung. Điểm hấp dẫn nhất của đầu tư tăng trưởng là có thể mang lại lợi nhuận cực kỳ ấn tượng.

“Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường”, xuất bản năm 1958 được coi là cuốn giáo trình hướng dẫn chơi chứng khoán theo đầu tư tăng trưởng đầu tiên trên thế giới. Theo đó, nhà đầu tư Philip Arthur Fisher - tác giả của cuốn sách đã trình bày một cách toàn diện về phương pháp, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… Nhiều thế hệ nhà đầu tư, trong đó có cả Warren Buffett, nhận định rằng “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường” là cuốn sách “gối đầu giường”, giúp họ định hình phong cách đầu tư.

Với phương pháp đầu tư tăng trưởng, ưu điểm dễ thấy chính là phù hợp với nhà đầu tư cá nhân, những người thường có số vốn nhỏ, khó theo đuổi đầu tư giá trị trong thời gian dài. Bên cạnh đó còn là kỳ vọng tăng trưởng vốn nhanh, lợi nhuận tốt, có thể nhìn thấy tăng trưởng rõ rệt chỉ sau 6 tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên, để lựa chọn được cổ phiếu tăng trưởng cũng không hề dễ dàng. Lý do là bởi các công ty tăng trưởng thường là công ty nhỏ, chưa có tiếng vang trên thị trường, chưa đảm bảo đủ uy tín để nhà đầu tư có thể tin tưởng. Vì vậy, rủi ro lựa chọn sai cũng khá lớn. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu tăng trưởng thường ưu tiên tăng trưởng hơn là chia cổ tức nên không phù hợp với nhà đầu tư muốn có thu nhập thụ động từ khoản này.

Hướng dẫn chơi chứng khoán theo đầu tư tăng trưởng

Trong mọi chiến lược đầu tư, lựa chọn đúng cổ phiếu chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận cao. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần chú ý tới việc quản trị danh mục, kiểm soát vốn và rủi ro.

Chọn cổ phiếu theo mô hình CANSLIM

Nhà đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng có thể áp dụng nhiều cách chọn cổ phiếu. Trong đó, mô hình CANSLIM do Willam O'neil phát triển trong quá trình nghiên cứu những cổ phiếu có lợi nhuận cao nhất từ năm 1953 – 1985 được đánh giá là khá toàn diện.

Cụ thể, William O'neil hướng dẫn chơi chứng khoán theo mô hình CANSLIM dựa vào 7 tiêu chí, đó là:

  • C - Current quarterly earnings per share (Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại): Tăng trưởng EPS quý hiện tại và quý trước đó cần đạt tối thiểu 20% – 25%.
  • A - Annual earnings growth (Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm): Trong 3 năm gần nhất, doanh nghiệp phải có lãi, có lợi nhuận,  EPS hàng năm tăng trưởng thấp nhất từ 20 – 25%; tỷ suất lợi nhuận ROE từ 17% trở lên; lợi nhuận ròng của năm hoặc quý gần nhất phải đạt đỉnh mới.
  • N - New products, New Management, New Highs (Sản phẩm mới, quản lý mới, mức giá mới). Thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu là khi doanh nghiệp hoặc thị trường chính sách xuất hiện những thứ mới: sản phẩm mới, bộ máy quản lý mới, giá cổ phiếu mới lập đỉnh, cơ quan quản lý áp dụng chính sách/quy định mới thúc đẩy hoạt động ngành…
  • S - Supply and Demand (Cung và cầu): Cổ phiếu tốt thường đi kèm với nhu cầu lớn và ngược lại. Ngoài ra, cổ phiếu đang được mua lại bởi chính doanh nghiệp cũng có thể cho thấy dấu hiệu về sự kỳ vọng tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.
  • L - Leading industry (Cổ phiếu dẫn đầu ngành): Cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành/lĩnh vực sẽ là lựa chọn an toàn hơn.
  • I – Institutional Sponsorship (Sự ủng hộ của đế chế tài chính): Cổ phiếu được mua bởi các đế chế tài chính như quỹ tương hỗ, ngân hàng, quỹ hưu trí… thường là hàng “xịn” do được đội ngũ chuyên gia phân tích tuyển chọn kỹ lưỡng, khắt khe.
  • M – Market direction (định hướng thị trường): Danh mục đầu tư với số cổ phiếu, tỷ lệ vốn nên được tạo lập dựa trên xu hướng thị trường.

Ngoài CANSLIM, VCP (Volatility Contraction Pattern) - mẫu hình chọn cổ phiếu dựa vào là mẫu hình thu hẹp biên độ biến động giá do “phù thuỷ trader” Mark Minervini tìm ra cũng được đánh giá cao. Đặc biệt, nhà đầu tư thời đại 4.0 cũng có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để tối ưu việc tìm và chọn cổ phiếu, thời điểm đầu tư/rút lui khỏi thị trường. Hiện tại, công cụ phân tích dòng tiền của Finashark là một gợi ý đáng cân nhắc, giúp nhà đầu tư xác định 4 pha trong chu kỳ của cổ phiếu, từ đó tìm được điểm mua/bán phù hợp.

Kiểm soát rủi ro, vốn đầu tư

Sau khi xác định được cổ phiếu tiềm năng, chọn được thời điểm thích hợp để xuống vốn, bước tiếp theo chính là kiểm soát rủi ro và vốn đầu tư. Đầu tư tăng trưởng không phải là đầu cơ hay lướt sóng nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Chính vì vậy, việc kiểm soát rủi ro và vốn đầu tư sẽ giúp bạn “giữ tiền” an toàn hơn, tránh để tiền rơi trên thị trường.

Quản trị vốn và rủi ro là đánh giá lại hiệu suất sinh lời của tất cả các khoản đầu tư, quản lý các khoản lỗ lãi, không để lỗ vượt lợi nhuận và ảnh hưởng tới toàn bộ danh mục. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao thị trường, nắm được xu thế đầu tư chung, nhận định được các rủi ro có thể xảy ra và lên kế hoạch ứng phó tương ứng. Tất nhiên, không ai có thể biết chính xác thị trường sẽ ra sao bởi thị trường luôn biến động và ranh giới giữa đúng - sai thực tế rất mong manh. Song khi ở tâm thế chủ động, nhà đầu tư sẽ không rơi vào hoảng loạn, lo sợ nếu thị trường diễn biến xấu.

Bước chân vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần hiểu rằng sẽ không có phương pháp hay chiến lược nào là hoàn hảo, là không có điểm yếu và đầu tư tăng trưởng cũng vậy. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là phương pháp có thể giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận tuyệt vời, gia tăng giá trị tài sản nhanh chóng nếu tham khảo các hướng dẫn chơi chứng khoán trên đây, đồng thời tuân thủ kỷ luật đầu tư, học cách cân bằng cảm xúc - lý trí.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn