Quản trị danh mục tối ưu

Người ta hay nói: không nên dồn hết trứng vào một rổ? Điều này nên hiểu như thế nào cho đúng khi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán?

Thực tế nhà đầu tư ít khi nào dồn hết toàn bộ tài sản của mình vào một khoản đầu tư duy nhất mà thường đầu tư vào một danh mục bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau, gọi là danh mục đầu tư. Mục đích của xây dựng danh mục là tối ưu hóa lợi nhuận trong khi tối thiểu hóa rủi ro phải chấp nhận khi tham gia đầu tư. Ví dụ: trời mưa có thể mang theo ô, trời nắng có thể mang theo mũ.

Danh mục là gì?

Danh mục đầu tư là sự kết hợp của hai hay nhiều chứng khoán hoặc tài sản khác nhau trong đầu tư. Làm thế nào để kết hợp? và làm thế nào để biết danh mục của mình có hiệu quả hay không? Câu trả lời đến khi nhà đầu tư biết được rủi ro và lợi nhuận của danh mục chứng khoán mình đang nắm giữ.

1. Lợi  nhuận kỳ vọng của danh mục.

Lợi nhuận kỳ vọng của danh mục đầu tư là trung bình có trọng số của các lợi nhuận kỳ vọng của từng tài sản trong danh mục đầu tư. Trọng số ở đây chính là tỷ trọng của từng loại chứng khoán trong danh mục đầu tư. Công thức như sau:

Trong đó:

  • E(r): Lợi nhuận kỳ vọng của danh mục
  • Wj: Tỷ trọng của cổ phiếu
  • Ej: Lợi nhuận kỳ vọng của một cổ phiếu

Công thức tính toán lợi nhuận kỳ vọng của toàn danh mục tương đối đơn giản. Ví dụ danh mục gồm 03 cổ phiếu đầu tư là VNM, VCB và VIC với tỷ lệ như ở dưới, tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng toàn danh mục sẽ đạt 15,39%.

 

Hiện Finashark đã tự động hóa hệ thống tính toán kỳ vọng lợi nhuận cho danh mục theo thời gian thực. Nhà đầu tư có thể sử dụng tại đây Tool Quản trị danh mục.

2. Tính toán rủi ro toàn danh mục.

Trong phạm vi bài viết, rủi ro sẽ được đo lường dựa vào hệ số Beta. Tương tự như phương pháp tính lợi nhuận danh mục, beta toàn danh mục cũng là trung bình có trọng số của các chỉ số beta của từng cổ phiếu trong danh mục.

Quay trở lại với danh mục trên, ví dụ, beta của cổ phiếu VNM, VCB và VIC lần lượt đạt 0,61, 1,3 và 0,63. Beta toàn danh mục tương ứng đạt 0,979.

Khi tính toán xong beta toàn danh mục. Nhà đầu tư cũng cần xác định lại khẩu vị rủi ro của cá nhân trong các điều kiện, tình hình thị trường để điều chỉnh lại tỷ trọng cổ phiếu và mức beta mong muốn. Nếu nhà đầu tư tin rằng, xu hướng sắp tới của thị trường là tăng giá, nhà đầu tư có thể mạnh dạn điều chỉnh tăng tỷ trọng các cổ phiếu có beta cao trong danh mục để tăng chỉ số beta lên trên 1. Như vậy, danh mục sẽ có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn thị trường.

Điều này giống như việc nhà đầu tư điều chỉnh mức cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Khi thị trường tốt, có thể chọn danh mục rủi ro cao để gia tăng lợi nhuận. Và ngược lại, khi thị trường điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư có thể hạ tỷ trọng hoặc đơn giản là thay thế danh mục bằng các cổ phiếu có mức rủi ro thấp hơn.

3. Quản trị danh mục tối ưu

Để tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro theo điều kiện thị trường. Nhà đầu tư nắm bắt và điều chỉnh tỷ lệ phân bổ vào tài sản và tiền mặt khác nhau. Giả sử, chúng ta có 02 kênh đầu tư: Tiền mặt và tài sản cổ phiếu. Tiền có thể gửi ngân hàng hoặc đầu tư vào trái phiếu với suất sinh lợi là Rf, bate bằng 0, kênh đầu tư cổ phiếu với suất sinh lợi là Rm.

Tại điểm dấu sao ở trên hình, tức đầu tư 100% vào cổ phiếu, tỷ suất sinh lợi bằng Rm. Từ điểm này, chúng ta sẽ điều chỉnh tỷ lệ phân bổ khác nhau vào cổ phiếu và tiền mặt để tối ưu theo điều kiện thị trường

  • Xu hướng thị trường tăng: Tăng đầu tư vào kênh cổ phiếu có chỉ số Beta cao, thậm chí vay thêm (margin) để đầu tư vào để tăng beta dang mục. Ví dụ ở trên là vay thêm 25%, tương ứng mức độ rủi ro gia tăng và tỷ suất sinh lợi cao hơn Rm.
  • Xu hướng giảm của thị trường: Để gia tăng mức độ an toàn, sẽ hạn chế đầu tư vào cổ phiếu, gia tăng kênh tiền mặt. Như vậy, mức độ rủi ro sẽ giảm xuống, tỷ suất lợi nhuận giảm, danh mục sẽ biến động giảm ít hơn thị trường, tỷ suất giao động trong cùng Rf đến Rm, thấp hơn Rm.

Ví dụ: Danh mục cổ phiếu có tỷ suất lợi nhuận 15,39%, tài sản tiền là 3%. Phân bố tỷ trọng sẽ tùy thuộc vào kỳ vọng về tình hình thị trường.

Kịch bản danh mục:

Mỗi danh mục gần như thể hiện được quan điểm đầu tư và chiến lược đầu tư. Danh mục có thể tập trung vào một câu chuyện đầu tư nào đó (công nghệ, thép…), hoặc tập trung vào biến động từ thị trường (rủi ro thấp hay cao, có xu hướng hay không).

Do vậy, để xây dựng danh mục đầu tư được tối ưu hóa, nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ Quản trị danh mục, được tối ưu theo từng chiến lược cụ thể.

 

 

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

-------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.