Quy trình đăng ký tài khoản chứng khoán ở bất cứ sàn giao dịch nào mà nhà đầu tư cần biết

Để tham gia trao đổi trên thị trường chứng khoán, bước đầu tiên nhà đầu tư cần làm là việc đăng ký tài khoản chứng khoán. Vậy quy trình mở cụ thể sẽ như thế nào? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp ngọn ngành qua bài viết dưới đây!

Các tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán

Trước khi quyết định đăng ký tài khoản chứng khoán tại một công ty nào, nhà đầu tư cần phải quan tâm tới các tiêu chí sau:

Phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch là chi phí nhà đầu tư phải trả dựa trên tổng giá trị giao dịch mua và bán. Đối với nhà đầu tư có khối lượng giao dịch lớn trên thị trường thì đây sẽ là con số không hề nhỏ. Để tối đa hóa lợi nhuận của mình, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn công ty chứng khoán có phí giao dịch và lãi suất margin phù hợp, ít có điều kiện đi kèm.

Hệ thống sàn vận hành ổn định và có độ bảo mật cao

Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều có phần mềm giao dịch như website hay ứng dụng trên điện thoại để các traders đặt lệnh mua bán online. Các yếu tố giúp nhà đầu tư lựa chọn được công ty chứng khoán có phần mềm tốt: giao diện dễ dùng, đặt khớp lệnh nhanh, bảo mật tiên tiến, không lộ thông tin khách hàng.

Cung cấp nguồn thông tin thị trường đáng tin cậy

Để có được quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần nạp nguồn thông tin chính xác và có tính kịp thời. Thời buổi hiện tại, các thông tin thật giả lẫn lộn, chưa được kiểm chứng rõ ràng xuất hiện tràn lan trên mạng. Nhà đầu tư nên tránh nguồn thông tin không chính thống được chia sẻ trên mạng xã hội hay những hô hào thiếu căn cứ từ các broker tự xưng. Thay vào đó là lựa chọn công ty chứng khoán có nguồn thông tin được cập nhật liên tục và chọn lọc từ các trang chính thống. Nhờ đó, bạn sẽ  xây dựng danh mục đầu tư chuẩn xác và phù hợp nhất với mình.

Quy trình đăng ký tài khoản chứng khoán

Nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản theo 1 trong 2 hình thức dưới đây.

Đăng ký tài khoản chứng khoán tại quầy

Để mở tài khoản theo cách này, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của công ty chứng khoán bạn muốn. Lưu ý khi đi mang theo CMND/CCCD còn hiệu lực pháp lý. Các thủ tục còn lại sẽ được giao dịch viên hướng dẫn chi tiết cho bạn để đăng ký tài khoản chứng khoán thành công.

Đăng ký tài khoản chứng khoán online tại nhà

Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho phép khách hàng mở tài khoản trực tuyến và có thể giao dịch được ngay dưới hình thức eKYC (định danh điện tử).

Để đăng ký qua hình thức online, nhà đầu tư cần một thiết bị di động có kết nối internet và có camera để chụp ảnh, ghi hình; các giấy tờ liên quan như: CMND/CCCD rõ nét, số điện thoại (trùng với số điện thoại đăng ký tài khoản chứng khoán) để nhận mã OTP.

Sau thao tác này, bạn đã tạo được tài khoản chứng khoán thành công. Quy trình diễn ra rất nhanh chỉ trong khoảng 5 – 10 phút.

Tiếp theo, bạn sẽ nhận thêm một email từ công ty chứng khoán, yêu cầu cung cấp thêm một vài hồ sơ để cập nhật đầy đủ tính năng cho tài khoản.

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm: 2 bản cứng đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch có ký tên đầy đủ cùng 1 bản photo CMND/CCCD. Sau đó, gửi đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của công ty chứng khoán.

Các công ty chứng khoán thường yêu cầu khách hàng hoàn thiện hồ sơ hợp đồng đăng ký tài khoản chứng khoán trong một thời hạn nhất định (tùy vào quy định từng bên) kể từ khi đăng ký thành công tài khoản online. Nếu nhà đầu tư vì lý do nào đó chưa kịp hoàn thiện hợp đồng theo thời hạn này, tài khoản có thể bị gián đoạn giao dịch và bị chặn đặt lệnh mua bán trên hệ thống.

3 lưu ý khi đăng ký tài khoản chứng khoán

Đăng ký tài khoản chứng khoán ở đâu miễn phí?

Hầu như các công ty chứng khoán trên thị trường đều miễn 100% phí đăng ký tài khoản chứng khoán giúp nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm để mở tài khoản.

Giao dịch chứng khoán trên thị trường, nhà đầu tư phải trả những phí gì?

Nhà đầu tư không phải trả phí mở tài khoản, tuy nhiên sẽ phải trả các loại phí sau khi giao dịch trên thị trường:

- Phí mua, bán chứng khoán sau khi khớp lệnh thành công

Loại phí này bao gồm phí 0.03% thu về sở giao dịch và mức phí sàn do công ty chứng khoán trực tiếp thu. Tùy vào chính sách mỗi công ty đưa ra thì mức phí giao dịch cũng sẽ khác nhau.

- Thuế TNCN 0.1% khi nhà đầu tư khớp lệnh bán chứng khoán

- Lãi suất margin nếu nhà đầu tư có sử dụng dịch vụ vay ký quỹ của các công ty chứng khoán.

Điều kiện để nhà đầu tư đăng ký tài khoản chứng khoán

Để có tài khoản chứng khoán rất đơn giản, bạn chỉ cần là những công dân trên 18 tuổi, có căn cước, chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực pháp lý và người mở tài khoản tuyệt đối không có vi phạm pháp luật.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn