Stochatic: Chỉ báo xác định điểm mua bán dễ dàng và chính xác

Vào cuối những năm 1950, George Lane đã phát triển Stochatic, một chỉ báo đo lường mối quan hệ giữa giá đóng cửa cụ thể với phạm vi giá của nó trong một khoảng thời gian định trước. Cho đến ngày nay, Stochatic là một chỉ báo kỹ thuật được ưa chuộng vì nó dễ hiểu và có độ chính xác cao trong việc chỉ ra thời điểm mua hay bán cổ phiếu.

Ý nghĩa chỉ báo Stochatic

  • Stochatic là một chỉ báo được ưa chuộng vì nó dễ hiểu và có độ chính xác cao.
  • Stochastic hiển thị khi nào một cổ phiếu đã chuyển sang vùng quá mua hoặc quá bán.
  • Sẽ tốt hơn khi sử dụng kết hợp Stochastic và một chỉ báo dao động như Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Hành động giá

Tiền đề của Stochatic là khi một cổ phiếu có xu hướng tăng, giá đóng cửa của nó sẽ đóng ở mức đỉnh trong ngày hoặc trong phạm vi hành động giá. Hành động giá liên quan đến phạm vi di chuyển của giá cổ phiếu trong suốt phiên giao dịch hàng ngày. Ví dụ: nếu một cổ phiếu mở cửa ở mức giá 10 đô la, đáy ở mức giá 9,75 đô la và đỉnh là 10,75 đô la, sau đó đóng cửa ở mức 10,50 đô la cho 1 ngày, thì hành động giá hoặc phạm vi sẽ nằm trong khoảng 9,75 đô la (mức thấp trong ngày) và 10,75 đô la (mức cao trong ngày). Ngược lại, nếu giá biến động đi xuống, giá có xu hướng đóng cửa tại hoặc gần phạm vi đáy của phiên giao dịch trong ngày.

Stochatic được sử dụng để hiển thị khi nào một cổ phiếu đã di chuyển đến vùng quá mua và quá bán. 14 là con số thường được sử dụng trong cài đặt thời gian. Tùy thuộc vào mục tiêu của người phân tích, nó có thể đại diện cho ngày, tuần hoặc tháng. Các trader có thể muốn kiểm tra toàn bộ vùng giá. Để có cái nhìn dài hạn về xu hướng, họ sẽ bắt đầu bằng cách xem xét giá 14 tháng của toàn bộ phạm vi giao dịch.

Chỉ số sức mạnh tương đối

Jack D. Schwager, người đồng sáng lập Fund Seeder và là tác giả của một số cuốn sách về phân tích kỹ thuật, sử dụng thuật ngữ "tiêu chuẩn hóa" (normalized) để mô tả chỉ báo Stochastic có đường giới hạn định trước, cả ở đỉnh và đáy. Một ví dụ thêm cho chỉ báo dao động là Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) – một chỉ số dao động phổ biến được sử dụng trong phân tích kỹ thuật - có phạm vi từ 0 đến 100. Nó thường được cài đặt phạm vi từ 20 đến 80 hoặc phạm vi từ 30 đến 70. Cho dù bạn đang xem xét toàn bộ hoặc một vấn đề riêng lẻ, việc sử dụng kết hợp Stochastic và RSI có thể rất có ích.

Công thức tính Stochatic

Stochatic được đo bằng đường %K và đường %D. Nhưng chúng ta nên theo dõi chặt chẽ đường %D, vì nó sẽ chỉ ra những tín hiệu quan trọng trên biểu đồ. Về mặt toán học, đường %K trông như thế này:

%K = 100 * (CP - L14) / (H14 - L14)

CP = giá đóng cửa gần đây nhất (Closing Price)

L14 = giá thấp nhất trong 14 phiên giao dịch trước đó

H14 = giá cao nhất trong cùng 14 phiên giao dịch trước đó

Công thức cho đường %D quan trọng hơn trông như thế này:

D = 100 x (H3 : L3)

%D=100(H3÷L3)

H3 = mức giá cao nhất trong 3 phiên giao dịch trước đó

L3 = mức giá thấp nhất trong 3 phiên giao dịch trước đó

Chúng tôi chia sẻ bạn những công thức này vì lợi ích của bạn. Phần mềm giao dịch ngày nay thực hiện tất cả các tính toán, làm cho toàn bộ quá trình phân tích kỹ thuật trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và điều đó kích thích các nhà đầu tư trung bình.

Đọc biểu đồ

Đường %K nhanh hơn đường %D. Nhà đầu tư cần xem đường %D và giá bắt đầu thay đổi và chuyển sang vùng quá mua (trên đường 80) hoặc vùng quá bán (dưới đường 20). Nhà đầu tư cần xem xét bán cổ phiếu khi chỉ báo di chuyển trên mức 80. Ngược lại, nhà đầu tư cần xem xét mua cổ phiếu khi giá nằm dưới đường 20 và khối lượng giao dịch bắt đầu tăng lên.

Trong những năm qua, nhiều bài viết đã khám phá "bóp méo" chỉ số này. Nhưng các nhà đầu tư mới nên tập trung vào những điều cơ bản của Stochatic.

 

đọc biểu đồ stochatic

 

Trong biểu đồ giá của eBay, một số cơ hội mua rõ ràng xuất hiện trong những tháng mùa xuân và mùa hè năm 2001. Ngoài ra còn có một số tín hiệu bán thu hút sự chú ý của các nhà giao dịch ngắn hạn. Tín hiệu mua mạnh vào đầu tháng 4 sẽ mang lại cho cả nhà đầu tư và trader 12 ngày giao dịch tuyệt vời, từ giữa vùng giá $30 đến giữa vùng giá $50.

Cổ phiếu của Microsoft Corporation (MSFT) cũng thường được sử dụng làm ví dụ cho các phép đo này.

Điểm mấu chốt

Stochatic là một chỉ báo kỹ thuật được yêu thích vì tính chính xác của nó. Điều này dễ thấy với các cựu trader dày dạn và trader mới, và nó có xu hướng giúp tất cả các nhà đầu tư đưa ra quyết định vào lệnh, giữ lệnh hoặc thoát lệnh tốt nhất.

Xem thêm: Các indicator cho MT4 hiệu quả