Tầm quan trọng của nguồn vốn trong đầu tư

Khi quyết định dấn thân vào con đường đầu tư, vấn đề đầu tiên cũng là vấn đề quan trọng nhất mà mọi nhà đầu tư quan tâm đó là nguồn vốn đầu tư lấy từ đâu và sử dụng nguồn vốn đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Với mục đích giải đáp các vấn đề này cũng như giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nguồn vốn trong đầu tư, cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

Nguồn gốc của nguồn vốn trong đầu tư

Vốn đầu tư đến từ đâu là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường quan tâm. Hiểu một cách linh hoạt vốn đầu tư có thể đến từ các khoản như: tiền sinh hoạt, tiền tiết kiệm hay một khoản thừa hưởng từ người thân,... Tùy từng nguồn tài sản mà nguồn vốn đầu tư sẽ có tính ổn định và liên tục nhất định (chẳng hạn tiền sinh hoạt và tiền tiết kiệm tương đối ổn định, trong khi đó các khoản thừa hưởng, thừa kế, tặng cho, trúng thưởng có tính nhất thời).

Nguồn gốc của nguồn vốn trong đầu tư

Nguồn gốc của nguồn vốn trong đầu tư

Trước khi ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần xác định rõ mức độ thanh khoản nguồn vốn đầu tư của mình để xác định được chiến lược đầu tư phù hợp. Chẳng hạn trường hợp vốn đầu tư có tính chất ngắn hạn (tiền lương, tiền sinh hoạt phí, tiền nhàn rỗi dưới 1 tháng), nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào các khoản đầu tư an toàn và áp dụng phương pháp đầu tư thanh khoản nhanh (dễ dàng tất toán) với độ rủi ro thấp: Gửi tiền ngân hàng, mua trái phiếu, quỹ ETF phòng thủ. Ngược lại trường hợp vốn đầu tư có tính chất dài hạn (tiền thừa hưởng, thừa kế, trúng thưởng, các khoản khác có thể tích lũy theo năm) thì nhà đầu tư có thể đầu tư vào kênh đầu tư rủi ro với kỳ vọng tăng trưởng nhanh với cách đầu tư chứng khoán dài hạn.

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cho người mới

Nguồn vốn trong đầu tư quan trọng như thế nào?

Nguồn vốn là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất của mọi hoạt động đầu tư. Để tham gia đầu tư, nhà đầu tư cần sở hữu một lượng vốn nhất định. Nếu nguồn vốn bỏ ra càng lớn, lợi nhuận kỳ vọng cũng như rủi ro có thể phải gánh chịu càng cao và ngược lại nguồn vốn càng thấp kỳ lợi nhuận và rủi ro kỳ vọng càng thấp.

Nguồn vốn là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất của mọi hoạt động đầu tư

Nguồn vốn là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất của mọi hoạt động đầu tư

Khi sử dụng nguồn vốn trong đầu tư, đích đến của mọi nhà đầu tư, dù là nhà đầu tư lướt sóng, trung hạn hay nhà đầu tư dài hạn đều là tối ưu hóa nguồn vốn đang có để đạt được lợi nhuận đầu tư cao nhất. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư?

Các biện pháp để sử dụng vốn hiệu quả trong đầu tư

Thứ nhất, nhà đầu tư cần dựa vào mục tiêu đầu tư để phân bổ nguồn vốn phù hợp. Để thực hiện, nhà đầu tư tiến hành như sau:

+ Chia làm nhiều mục tiêu đầu tư: Vốn để mua nhà, vốn để mua xe, vốn để nghỉ hưu: Việc chia nhỏ và xác định rõ từng mục tiêu đầu tư sẽ là cơ sở để nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp. Chẳng hạn với mục tiêu gần như mua xe, nhà đầu tư sẽ lựa chọn những mã cổ phiếu tăng trưởng ổn định để chắc chắn thu lãi trong một vài năm tới. Trong khi đó, với mục tiêu xa như nghỉ hưu, nhà đầu tư có thể mạnh dạn đầu tư dài hạn vào những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.

Nhà đầu tư cần dựa vào mục tiêu đầu tư để phân bổ nguồn vốn phù hợp

Nhà đầu tư cần dựa vào mục tiêu đầu tư để phân bổ nguồn vốn phù hợp

+ Chia làm nhiều phần và đầu tư nhiều mảng khác nhau: Đừng bao giờ bỏ hết trứng đang một rổ là nguyên tắc đầu tư kinh điển mà chắc hẳn mọi nhà đầu tư đều đã từng nghe qua. Do đầu tư là lĩnh tương đối phức tạp và nguy hiểm, để tránh tình trạng mất “cả chì lẫn chài”, nhà đầu tư nên chia nhỏ nguồn vốn đang có để đầu tư vào nhiều sản phẩm khác nhau: đầu tư bất động sản, đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán. Trong mỗi sản phẩm đầu tư, chẳng hạn như đầu tư vào chứng khoán, người chơi cũng nên tối ưu hóa nguồn vốn bằng cách đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu kỳ vọng thay vì chỉ một mã duy nhất.

+ Chia làm từng mốc thời gian kỳ vọng: Như đã phân tích ở trên, mỗi nguồn vốn sẽ tương thích với một hình thức đầu tư khác nhau. Vì vậy, căn cứ vào thực tế nguồn vốn của mình, nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với các mốc thời gian kỳ vọng thu được lợi nhuận. Ví dụ, nhà đầu tư có thể phân bổ 30% vốn đầu tư chứng khoán ngắn hạn, 50% vào các mã chứng khoán trung hạn và 20% vào sản phẩm dài hạn.

Thứ hai, sử dụng đòn bẩy từ Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính: Trường hợp nguồn vốn tự có hạn chế, nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng nguồn vốn vay hợp pháp để có thể tối đa sức mạnh của vốn đầu tư.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về tầm quan trọng của nguồn vốn trong đầu tư. Để tìm hiểu thêm về những bí quyết giúp tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư, hãy tham khảo ngay khóa học đầu tư chứng khoán 30 giờ của Finashark - Hệ thống phân tích dòng tiền uy tín hàng đầu hiện nay qua địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark