Tập chơi chứng khoán online: Kiếm tiền từ cổ phiếu như thế nào?

Bạn đang tập chơi chứng khoán online, học cách kiếm tiền từ cổ phiếu nhưng không biết đầu tư ra sao? Làm thế nào để đầu tư chứng khoán, giao dịch trực tuyến hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

“Chơi” chứng khoán online là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay khi các thiết bị như điện thoại, laptop và mạng internet phủ sóng rộng rãi. Đầu tư trực tuyến giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu về các loại chứng khoán, mở tài khoản mà không cần đến quầy giao dịch, xem bảng giá/giao dịch mua bán ngay trên thiết bị mà không cần đến sàn hay cập nhật những tin tức mới nhất từ thị trường…

Đầu tư online nếu chọn đúng sản phẩm, đúng thời điểm có thể mang về lợi nhuận rất hấp dẫn, cao gấp nhiều lần so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, rủi ro đầu tư cũng không nhỏ, nhất là khi bạn không biết cách “chơi”. Vậy người mới tập chơi chứng khoán online cần lưu ý gì để kiếm được tiền từ thị trường?

Tập chơi chứng khoán online

>> Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu dễ hay khó? Nên chọn mua cổ phiếu như thế nào?

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán đến từ đâu?

Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt, gồm nhiều sản phẩm như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền… Nhìn chung, cách thông dụng để kiếm tiền từ chứng khoán là hưởng chênh lệch giá mua và giá bán theo công thức:

Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng  – (Thuế + Phí giao dịch)

Ngoài ra, với một số sản phẩm cụ thể, nhà đầu tư có thể có cách kiếm lời khác như:

  • Hưởng cổ tức khi đầu tư cổ phiếu. Cổ tức có thể là tiền hoặc cổ phiếu mà công ty sẽ trả cho bạn khi kinh doanh có lãi.
  • Hưởng trái tức - khoản lãi mà đơn vị phát hành trái phiếu (bên vay) phải trả cho người sở hữu trái phiếu (bên cho vay).
  • Đầu tư chứng chỉ quỹ: Phần lãi của nhà đầu tư phụ thuộc vào phần lãi đến từ hoạt động đầu tư của quỹ sau khi trừ đi các chi phí. 

Thực tế, tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh, chứng quyền là hai công cụ tài chính khá phức tạp, nhất là với những nhà đầu tư mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm với thị trường nên thường ít được lựa chọn. 

Tập chơi chứng khoán online để kiếm tiền thế nào?

Xét về mặt thủ tục, để tập chơi chứng khoán online, nhà đầu tư cần mở tài khoản và nạp tiền là có thể mua bán, giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, muốn suất đầu tư sinh lời, bạn phải có kiến thức. Đó là việc phân tích và chọn lọc cổ phiếu, thời điểm mua bán, quản trị danh mục…

Phân tích và chọn lọc cổ phiếu

Bất kỳ một nhà đầu tư chuyên nghiệp nào cũng có phương pháp chọn lọc cổ phiếu. Nếu bạn đang tập chơi chứng khoán online, có 2 phương pháp cơ bản bạn có thể sử dụng là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Với phân tích cơ bản, bạn sẽ nghiên cứu các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp: doanh thu, lợi nhuận, năng lực cạnh tranh, triển vọng ngành, tầm nhìn của ban lãnh đạo… Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần chú ý tới các chỉ số như ROE, ROA, P/E, P/B… để chọn cổ phiếu của doanh nghiệp tốt.

Khi phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư cần sử dụng biểu đồ, đồ thị để phân tích mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch, nắm được quy luật cung cầu, từ đó nhận định xu hướng giá cổ phiếu. Bạn có thể sử dụng các chỉ báo để nhận tín hiệu giao dịch như biểu đồ nến Nhật, đường trung bình động MA, MACD Histogram, RSI…

Tập chơi chứng khoán online

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách chọn lọc cổ phiếu của những nhà đầu tư hàng đầu như: Benjamin Graham, Warren Buffett - hai nhà đầu tư giá trị nổi tiếng; tìm cổ phiếu tăng trưởng qua 15 tiêu chí Philip Fisher hay áp dụng phương pháp CANSLIM của William O’Neil… 

Tuy nhiên, dù lựa chọn cách nào, cần lưu ý rằng không nên áp dụng máy móc một phương pháp mà có thể kết hợp linh hoạt giữa các phương pháp, tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Xác định thời điểm mua bán

Thời điểm mua bán có ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất đầu tư. Tuy nhiên, khi nào nên mua và nên bán, lúc thị trường đi lên hay khi đang rơi vào vùng điều chỉnh. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào mục tiêu và phương pháp đầu tư của bạn. 

Nhiều nhà đầu tư thường mua vào khi thị trường giảm điểm với mong muốn “bắt đáy” cổ phiếu. Song “bắt đáy” cũng giống như “bắt dao rơi”, rất khó để xác định đâu sẽ là điểm dừng cuối cùng của giá. Ngược lại, có những nhà đầu tư chỉ tham gia khi thị trường trong xu thế uptrend vì xác suất chọn đúng sẽ cao hơn. Nhưng mặt trái là bạn có thể trở thành “người đi sau” và mua cổ phiếu ở giá “đỉnh”.

Hiện nay, để xác định thời điểm lý tưởng tham gia thị trường, nhà đầu tư có thể sử dụng hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền từ Finashark. Theo đó, hệ thống sẽ đưa ra khuyến nghị thời điểm mua khi cổ phiếu ở giai đoạn chuyển giao giữa pha tích lũy và tăng trưởng của cổ phiếu và điểm bán khi cổ phiếu trong pha bão hòa. Mua/bán cổ phiếu ở 2 thời điểm này sẽ giúp tăng hiệu quả đầu tư.

Đa dạng danh mục đầu tư

Những nhà đầu tư lão luyện trên thị trường cho rằng chỉ tập trung vào một loại chứng khoán hay một mã cổ phiếu sẽ mang lại rủi ro rất cao bởi nếu thị trường không diễn biến như kỳ vọng, bạn có thể cháy tài khoản bất cứ khi nào. Vì vậy,  “đa dạng hóa danh mục”, phân bổ vốn vào nhiều mã cổ phiếu ở các ngành khác nhau hoặc các loại chứng khoán khác nhau với các tiêu chí riêng biệt là một giải pháp hữu hiệu để phân tán, giảm thiểu rủi ro.  

Tuy vậy, đang dạng không có nghĩa là đầu tư dàn trải vào quá nhiều sản phẩm hay mã cổ phiếu mà chỉ cần phân bổ tiền vào một số loại bạn thực sự am hiểu. 

Tập chơi chứng khoán online

Trên đây là những lưu ý quan trọng cho người mới tập chơi chứng khoán online. Nếu muốn theo con đường đầu tư lâu dài, nhà đầu tư mới cũng có thể đăng ký lớp học chứng khoán trực tuyến tại Finashark để được các chuyên gia hàng đầu trong đầu tư chứng khoán hướng dẫn, đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp, từ việc tiếp cận với thị trường, lựa chọn phương pháp đầu tư đến tự xây dựng chiến lược theo phong cách riêng của bản thân.

Chi tiết khóa học vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn