Thủ tục mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý quan trọng

Rất nhiều nhà đầu tư mới chưa biết về thủ tục mở tài khoản chứng khoán hiện nay. Để giúp nhà đầu tư nắm rõ các thông tin, trong bài viết này Finashark sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục mở tài khoản chứng khoán, kèm với đó là một số lưu ý quan trọng cần biết.

Tổng hợp thông tin về thủ tục mở tài khoản chứng khoán mới nhất

Tại Việt Nam, chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn và nhu cầu mở tài khoản của các nhà đầu tư mới liên tục tăng trong các năm gần đây. Vậy thủ tục mở tài khoản chứng khoán mới nhất như thế nào? Cùng giải đáp với thông tin chi tiết dưới đây:

Yêu cầu về độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch chứng khoán được Bộ Tài Chính công bố năm 2020 có đề cập đến độ tuổi được phép mở tài khoản chứng khoán. Theo đó, độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán là:

  • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Đối với các cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán sẽ phải được sự đồng ý từ người đại diện theo pháp luật.

Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện mở tài khoản chứng khoán

Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện mở tài khoản chứng khoán

Tuy nhiên, dự thảo này nhận được nhiều phản hồi trái chiều, vì vậy mà hiện tại những cá nhân được phép mở tài khoản chứng khoán đều phải là người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán mới nhất

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán mới nhất yêu cầu nhà đầu tư cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Đối với nhà đầu tư cá nhân Việt Nam cần có CMND hoặc CCCD còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng.
  • Đối với nhà đầu tư nước ngoài phải có mã số giao dịch chứng khoán được cấp bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tại trường Chứng Khoán Việt Nam. Kèm với bản sao hội chiếu có công chứng, giấy chứng nhận mã giao dịch.
  • Nhà đầu tư còn cần mở thêm tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại 1 ngân hàng thương mại được phép kinh doanh ngoại hối tại Việt Nam.
  • Mỗi nhà đầu tư chỉ được mở 1 tài khoản chứng khoán.

Chi phí mở tài khoản chứng khoán

Chi phí mở tài khoản chứng khoán?

Chi phí mở tài khoản chứng khoán?

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán không mất phí. Nhưng khi nhà đầu tư có phát sinh giao dịch chứng khoán sẽ phải trả phí giao dịch cho công ty chứng khoán. Mức giá trên thị trường hiện nay giao động từ 0.15 - 0.4%/giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải chi trả thêm một số chi phí khác như: Phí dịch vụ giao dịch, phí nạp rút tiền, phí lưu ký chứng khoán, thuế thu nhập cá nhân khi bán chứng khoán, lãi suất vay Margin, thu nhập từ cổ tức,...

>> Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A-Z cho người mới

Yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu cho chứng khoán

Các công ty chứng khoán không yêu cầu chính xác về vốn đầu tư chứng khoán tối thiểu với các nhà đầu tư. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình mà nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch từ vài triệu hoặc vài chục triệu đồng. Mức vốn đầu tư của kênh chứng khoán so với vốn đầu tư bất động sản, vàng thấp hơn khá nhiều. Vì vậy mà rất nhiều nhà đầu tư trẻ chọn tham gia thị trường chứng khoán để kiếm lợi nhuận khủng cho bản thân.

Khi nhà đầu tư chỉ mới tham gia thị trường, tốt nhất nên bắt đầu với số vốn ít để học hỏi cách đầu tư, tích lũy kinh nghiệm. Dần dần các nhà đầu tư khi am hiểu rõ nhất về thị trường chứng khoán mới đưa ra quyết định đầu tư với khoản vốn lớn hơn.

Những lưu ý quan trọng nhà đầu tư mới cần biết

Bên cạnh thông tin về thủ tục mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Những lưu ý quan trọng nhà đầu tư mới cần biết

Những lưu ý quan trọng nhà đầu tư mới cần biết

  • Tìm hiểu thật kỹ về thị trường và các kiến thức trong đầu tư chứng khoán trước khi tham gia.
  • Tìm hiểu về các kỹ thuật phân tích chứng khoán, các phương pháp đầu tư, cách chọn lọc cổ phiếu sao cho hiệu quả.
  • Nhà đầu tư có kinh nghiệm nên học cách phân tích thị trường để tính toán các chỉ số cơ bản. Tận dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để tìm ra tín hiệu giao dịch có lợi.
  • Nhà đầu tư đã quá am hiểu về cách đầu tư chứng khoán, lúc này nhà đầu tư có thể xây dựng các chiến lược cụ thể để đạt được lợi nhuận kỳ vọng của bản thân.

Nhà đầu tư có thể học kiến thức về đầu tư chứng khoán trong sách vở hoặc đăng ký tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới được tổ chức bởi các chuyên gia tài chính tại Finashark. Ngoài ra, nhà đầu tư mới có thể tham gia Group trên Telegram của Finashark để nhận tín hiệu giao dịch theo thời gian thực.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel