Tổng hợp những thông tin hữu ích về chỉ số NAV trong chứng khoán

Các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp chắc hẳn đã không còn xa lạ với chỉ số NAV trong chứng khoán. Thế nhưng, nếu là người mới tập tành chơi chứng khoán, những câu hỏi: chỉ số NAV là gì, chỉ số NAV có quan trọng không, cách tính chỉ số NAV… chắc chắn sẽ được rất nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo những chia sẻ hữu ích về chỉ số NAV trong chứng khoán ngay dưới đây nhé. 

NAV trong chứng khoán là gì?

NAV là ký hiệu viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh: Net Asset Value, nghĩa là giá trị tài sản thuần của mỗi cổ phần được doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Chỉ số NAV giúp nhà đầu tư đánh giá tương quan giữa giá trị thực tế của tài sản doanh nghiệp so với giá trị được công khai trên sàn chứng khoán, từ đó đánh giá khả năng sinh lời của các loại cổ phiếu.

NAV trong chứng khoán là gì?

NAV trong chứng khoán là gì?

Chỉ số NAV trong chứng khoán được xác định trên cơ sở 3 thông số sau của doanh nghiệp:

  • Số vốn điều lệ được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Số vốn doanh nghiệp sử dụng để phát hành cổ phiếu
  • Lợi nhuận doanh nghiệp được ghi nhận tại Báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp có vốn điều lệ (vốn góp thực tế của các cổ đông) thấp nhưng số vốn được “tung” ra thị trường dưới dạng cổ phiếu lớn thì có nghĩa trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp, nguồn vốn vay chiếm đại đa số. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ về tiềm lực tài chính của doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư trong hoàn cảnh này.

Hướng dẫn cách tính chỉ số NAV trong chứng khoán

Theo các nhà kinh tế - tài chính học, để tính chỉ số NAV của doanh nghiệp trong chứng khoán, nhà đầu tư sử dụng công thức sau:

Chỉ số NAV = (Tổng tài sản - Nợ phải trả)/Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường

Nhà đầu tư có thể tìm các thông số thành phần từ báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp. Do các chỉ số thành phần sẽ thay đổi theo thời gian, nhà đầu tư nên tính chỉ số NAV của doanh nghiệp trong một vài năm gần nhất để có cái nhìn tổng quan về tiềm lực tài chính doanh nghiệp cũng như khả năng sinh lời của loại cổ phiếu đang dự định đầu tư.

NAV trong chứng khoán

NAV trong chứng khoán

Chỉ số NAV có quan trọng không?

Chỉ số NAV có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư đánh giá sự tiềm năng của cổ phiếu, cụ thể:

Nếu tính được giá trị NAV lớn hơn giá cổ phiếu doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu này, bởi điều này phản ánh doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và tiềm lực này có nguồn gốc từ lợi nhuận thu được qua hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngược lại, khi giá trị NAV tính được nhỏ hơn giá cổ phiếu, nhà đầu tư nên cảnh giác bởi hoặc do doanh nghiệp vay nợ lớn hoặc do ảnh hưởng của yếu tố thị trường mà giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp bị thổi phồng lên.

Trường hợp giá trị NAV không đổi trong một thời gian dài, nhà đầu tư cũng cần hết sức lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng kinh doanh thua lỗ, thất bát của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Học đầu tư chứng khoán từ con số 0 ở đâu chất lượng và hiệu quả?

Chỉ số NAV có đồng nhất với giá trị cổ phiếu hay không?

Chỉ số NAV trong chứng khoản

Chỉ số NAV có đồng nhất với giá trị cổ phiếu hay không?

Chỉ số NAV có mối quan hệ mất thiết với giá trị cổ phiếu, tuy nhiên không đồng nhất với giá trị cổ phiếu bởi:

NAV hoàn toàn có thể xác định một các chính xác dựa trên 3 thông số về tổng tài sản, số nợ phải trả và số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường, trong khi đó, giá trị cổ phiếu là con số không thể xác định một cách chính xác do bị chi phối bởi nhu cầu cung - cầu của thị trường.

Việc thay đổi giá trị NAV có thể xác định được dựa trên những thay đổi của các chỉ số thành phần, trong khi đó, giá trị cổ phiếu biến động một cách bất thường, không có căn cứ xác định.

NAV được xác định theo ngày, trong khi đó giá trị cổ phiếu biến đổi từng giờ, từng phút.

NAV trong chứng khoán là một trong những căn cứ quan trọng để nhà đầu tư phân tích dòng tiền doanh nghiệp và đánh giá các cơ hội đầu tư cho bản thân. Để biết thêm về chỉ số này, cũng như trang bị các kiến thức quan trọng về kinh tế, tài chính doanh nghiệp nhà đầu tư nên tham khảo những khóa học đầu tư bài bản, điển hình là khóa học chứng khoán ngắn hạn cho các chuyên gia tài chính, đầu tư của Finashark xây dựng. Với thiết kế chương trình khóa học logic, trọng tâm, trong vòng 30 giờ đào tạo, thực hành, Finashark sẽ đồng hành,  rút ngắn con đường trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về chỉ số NAV trong chứng khoán. Để có thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn