Tổng quan ngành Dầu khí Việt Nam

Các công ty trong ngành dầu khí Việt Nam tham gia vào tất cả các khâu từ thượng nguồn (khai thác, thăm dò) đến hạ nguồn (chế biến, phân phối). Dầu thô và khí ẩm là nguyên liệu thô được khai thác ngoài khơi đưa về chế biến trong đất liền và đưa đi phân phối đến khách hàng.

Mô hình hoạt động của các doanh nghiệp ngành Dầu khí gắn liền nhau, tạo nên chuỗi giá trị hoàn chỉnh của cả ngành. Dầu thô sau chế biến tạo nên xăng, dầu thành phẩm được đưa đi phân phối. Các doanh nghiệp vừa chuyên môn hóa hoạt động vừa bổ trợ hoạt động cho các doanh nghiệp khác trong ngành, góp phần tạo nên sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam. Trong đó, khâu khai thác là công đoạn đầu tiên trong chuỗi giá trị ngành dầu khí và đóng vai trò quan trọng nhất. Hoạt động thăm dò, khai thác sôi nổi gia tăng khối lượng công việc cho các công ty cung cấp dịch vụ, vận chuyển và đảm bảo nguồn nguyên liệu dầu thô, khí ẩm cho các công ty chế biến và phân phối.

Đặc điểm ngành dầu khí

1. Cạnh tranh thấp bởi rào cản gia nhập ngành cao

Là ngành nghề kinh doanh đặc thù liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng quốc gia, ngành dầu khí chịu sự quản lý trực tiếp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và sự giám sát của Bộ Công Thương. PVN thành lập các công ty con và công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và tổ chức hoạt động theo hình thức công ty mẹ - con, giám sát và quản lý hoạt động các doanh nghiệp từ khâu khai thác đến chế biến và phân phối sản phẩm. Ngành Dầu khí có rào cản gia nhập cao, đòi hỏi vốn đầu tư lớn và phải được Nhà nước chấp thuận hoạt động, trong đó, rào cản chính sách là nguyên nhân chính hạn chế các doanh nghiệp muốn thâm nhập ngành Dầu khí Việt Nam, nhiều doanh nghiệp gần như độc quyền trong lĩnh vực hoạt động đem lại lợi thế lớn.

2. Ảnh hưởng trực tiếp bởi biến động giá dầu thô

Hoạt động kinh doanh toàn ngành Dầu khí gắn liền với dầu thô và các sản phẩm chế biến từ dầu thô, do đó, biến động giá dầu thô tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp trong ngành. Mối tương quan giữa giá dầu thô và hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp dầu khí là cùng chiều. Giá dầu thô tăng sẽ có tác động tích cực và ngược lại.

Biến động giá dầu thô dựa vào mối quan hệ cung-cầu, tuy nhiên, sẽ có ý chí chủ quan ở trong này. Cụ thể, trên thế giới có một số quốc gia khai thác trữ lượng dầu lớn, chiếm phần lớn nguồn cung trên thế giới – gọi là Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu thô (OPEC+). Đây là khối có khả năng tác động đến giá dầu rất lớn, nếu muốn tăng giá dầu thô, OPEC+ sẽ thống nhất cắt giảm sản lượng dầu thô khai thác, thắt chặt nguồn cung – đang xảy ra trong giai đoạn gần đây. Sự đảo chiều ngoạn mục của giá dầu thô từ mốc 20 USD/thùng vào tháng 4/2020 lên gần xấp xỉ 70 USD/thùng vào tháng 4/2021 chủ yếu đến từ cam kết cắt giảm sản lượng dầu thô khai thác của các quốc gia trong khối OPEC+.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

-------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.