Hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản: Làm gì để tránh sai lầm kinh điển

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán (TTCK) song bắt đáy, mua bán theo số đông, áp dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật… dường như là những sai lầm kinh điển nhất. Vậy phải làm gì để tránh sai lầm? Những hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Trong đầu tư chứng khoán, thua lỗ do mắc sai lầm, nhất là khi thị trường lao dốc, không phải là hiếm gặp. Do đó, nhận diện sai lầm để hạn chế mắc sai lầm là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia thị trường.

Dưới đây là các hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản nhưng có thể giúp bạn đạt hiệu quả đầu tư tốt hơn.

Điểm mặt sai lầm thường gặp của nhà đầu tư

Thực tế không phải chỉ có nhà đầu tư mới mới mắc sai lầm. Nhưng sai lầm của nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, thực sự hiểu biết không giống với nhà đầu tư F0 - những người bước chân vào thị trường với kiến thức và kinh nghiệm bằng 0, cũng như không có người hướng dẫn (mentor).

Với các nhà đầu tư mới, đồng hành cùng họ thường là những “quân sư” trên mạng xã hội, đôi khi là nhân viên môi giới hoặc không ai cả. Họ mua bán cổ phiếu chủ yếu theo số đông với niềm tin mãnh liệt rằng cổ phiếu nhiều người mua thì ắt hẳn nó sẽ tốt. Một số nhà đầu tư khác mua vì được phím hàng từ trước trong các room tư vấn (thường là kém chất lượng).

Trong khi đó, những nhà đầu tư có hiểu biết hơn một chút thường phạm sai lầm do không có quan điểm đầu tư rõ ràng hoặc không kiên định với phương pháp bản thân đã lựa chọn. Họ thay đổi theo biến động thị trường, đồng thời cũng không biết cách kiểm soát tâm lý khi luôn gồng lỗ trong khi chốt lãi nhanh. Thay vì khách quan nghe ý kiến từ nhiều phía, những nhà đầu tư này chỉ tìm hiểu và lắng nghe các thông tin ủng hộ niềm tin vào mã chứng khoán đã chọn.

Ngoài ra, việc áp dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật và quan điểm đầu tư mà không cân nhắc mức độ phù hợp cũng là nguyên nhân khiến hiệu suất đầu tư của nhiều người kém xa so với kỳ vọng. Thậm chí, nhà đầu tư còn cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy quá cao, vượt sức chịu đựng của danh mục đầu tư.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản để tránh sai lầm

Với đầu tư chứng khoán, rất khó để có thể “làm đúng ngay từ đầu”. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đầu tư theo kiểu cứ làm, sai đâu sửa đó bởi đôi khi, chúng ta sẽ không còn cơ hội để sửa sai. Để hạn chế cái sai, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản nhưng hiệu quả dưới đây.

Tìm hiểu kiến thức về chứng khoán

Nhờ sự hỗ trợ của internet và công nghệ, ngày nay, nhà đầu tư chứng khoán không gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận với các kiến thức về lĩnh vực này. Nếu tài chính eo hẹp, bạn có thể bắt đầu từ việc đọc sách về đầu tư hay xem các video dạy đầu tư chứng khoán trên youtube. Những kiến thức mà bạn nên tìm hiểu là các loại hình chứng khoán, sản phẩm đầu tư trên thị trường, các trường phái/phương pháp đầu tư, cách phân tích và chọn lọc cổ phiếu…

Song cần lưu ý rằng bạn chỉ nên đọc/nghe một cách có chọn lọc để hiểu, để biết chứ đừng vội vàng áp dụng theo. Bởi nếu chúng thực sự chất lượng thì sẽ chẳng có nhà đầu tư nào thua lỗ trên thị trường.

Với những nhà đầu tư muốn được hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo các khóa học đầu tư tại các trung tâm uy tín. Nên tìm hiểu kỹ giảng viên nào sẽ đứng lớp, giáo trình học ra sao, lộ trình học như thế nào… trước khi quyết định.

Đầu tư có chiến lược, có phương pháp

Sau khi có nền tảng kiến thức nhất định, việc tiếp theo nên làm là từng bước xây dựng phương pháp, chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân. Sở dĩ là chỉ là “từng bước” bởi quá trình này không phải một sớm một chiều. Bạn phải trải nghiệm đầu tư để biết khả năng thực sự của mình thế nào, bản thân có thế mạnh hay điểm yếu gì, khả năng chịu đựng rủi ro đến đâu, kỳ vọng lợi nhuận ra sao, thời gian bạn dành cho việc đầu tư là nhiều hay ít…

Hiểu được bản thân và xác định rõ mục đích, mục tiêu khi đầu tư là chìa khóa quan trọng để xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý.

Kiểm soát cảm xúc

Làm chủ suy nghĩ, cảm xúc trong đầu tư không phải là việc dễ, ngay cả với những chuyên gia lâu năm. Dù vậy, bạn phải luôn tự nhắc nhở bản thân điều này vì sai lầm thường đến vào lúc ta mất bình tĩnh nhất. Theo dõi sát sao diễn biến thị trường là tốt nhưng nếu đã có một chiến lược hay, một phương pháp đầu tư đúng đắn, bạn cũng đừng quá bận tâm đến những biến động nhỏ. Bởi nếu không có biến động, đó không phải là chứng khoán.

Một trong những cách có thể giúp bạn “tâm bất biến giữa thị trường vạn biến” là luôn đặt ra kỷ luật trong đầu tư. Cắt lỗ chứ không gồng lỗ, không trung bình giá xuống, không bán non, không đu đỉnh hay bắt đáy… và hãy có niềm tin vào bản thân, tin tưởng với lựa chọn của mình.

Đầu tư chứng khoán cũng giống như một cuộc chạy đua marathon, khi mà người chạy nhanh nhất ở vài kilomet đầu tiên chưa chắc đã là người chiến thắng cuối cùng. Hy vọng những hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản trên đây sẽ là hành trang kiến thức giúp nhà đầu tư giữ sức bền để có thể cán đích và đứng trên bục vinh quang.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark